Cam bưởi sau khi đậu trái non bước vào giai đoạn phát triển quan trọng, quyết định đến năng suất và chất lượng mùa vụ. Việc nuôi dưỡng quả trong giai đoạn này là yếu tố then chốt để hạn chế rụng trái non, thúc đẩy trái phát triển nhanh, đồng đều, thơm ngọt.
Dưới đây là 3 dạng dinh dưỡng cực kỳ thiết yếu nhà vườn cần bổ sung ngay sau khi trái đậu.
Nội dung bài viết
1. Bổ sung Amino acid
Cây trồng, cũng như phụ nữ mang thai, cần được chăm sóc kỹ lưỡng cả về mặt dinh dưỡng lẫn tinh thần trong giai đoạn nuôi trái non. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng của trái sau này.
Khi cây bị stress do các yếu tố như thời tiết bất lợi, sâu bệnh hại, hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Quá trình sản xuất axit amin sẽ chậm lại. Axit amin là các hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein, enzyme và các chất khác cần thiết cho sự phát triển của cây.
Để bù đắp cho sự thiếu hụt axit amin do stress gây ra, cây buộc phải thủy phân các protein dự trữ, dẫn đến việc suy yếu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nuôi trái, khiến trái nhỏ, nứt nẻ, và giảm chất lượng.
Bổ sung axit amin cho cây trong giai đoạn ra trái là vô cùng cần thiết. Axit amin giúp cây giảm stress, tăng cường khả năng tổng hợp protein, enzyme và các chất khác. Từ đó thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái, giúp trái to, đẹp, và ngon ngọt.
Ngoài ra, axit amin còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản hạt phấn, khả năng nảy mầm của hạt phấn, quá trình thụ phấn và chất lượng, hương vị của trái cây.
Có thể nói, bổ sung axit amin cho cây mang trái cũng quan trọng như bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai. Cả hai đều cần thiết để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và cho ra kết quả tốt nhất.
Phân bón lá A4
Để bổ sung axit amin cho cây, bà con sử dụng phân bón lá A4. Phân bón lá A4 chứa đầy đủ 16 loại axit amin thiết yếu và các dinh dưỡng đa trung vi lượng cho cây giai đoạn làm hoa nuôi trái. Sử dụng A4 giúp cây ra trái nhiều, trái to đồng đều, thơm ngọt, và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.
2. Bổ sung dinh dưỡng đa lượng (NPK)
Sau khi sử dụng gần như toàn bộ nguồn dinh dưỡng dự trữ để ra hoa, cây cần được bổ sung dinh dưỡng kịp thời để có đủ sức khỏe nuôi trái trong thời gian dài.
Giai đoạn này cây trồng cần đầy đủ các chất đa lượng để tăng kích thước trái.
Trong 3 tháng đầu nuôi trái, nhà vườn bón phân đa lượng (NPK) với hàm lượng đạm vừa đủ và lân thấp. Để tránh các hiện tượng trái to, vỏ dày, khô múi cũng như tránh làm bung đọt gây rụng trái.
*Với các vườn canh tác thông thường:
Sử dụng phân bón tổng hợp NPK tỉ lệ như 15-5-10.
Lượng bón đối với mỗi cây tùy thuộc vào thể trạng cây, số tuổi, chất đất,… Bón khoảng 50gram/1 gốc, 1 tuần 1 lần.
*Vườn canh tác hữu cơ:
Sử dụng phân chuồng hoai mục, phân ủ từ đạm cá, đậu tương, chuối, ốc, cây phân xanh,…
Cách bón: Có thể hòa tan phân với nước sạch và tưới đều xung quanh tán cây. Hoặc rải phân đều lên mặt đất tính từ hình chiếu của tán cây, cách gốc 40cm. Sau đó lấp nhẹ lớp đất mặt tránh làm tổn thương đến rễ rồi tưới nước giữ ẩm cho cây.
Chú ý: Khi bón phân tuyệt đối không được xới xáo, cuốc trong tán cây để tránh gây tổn thương bộ rễ.
3. Bổ sung dinh dưỡng trung, vi lượng (Ca, Mg, Bo, Zn,S, Fe,…)
Các dinh dưỡng trung vi lượng cực kỳ quan trọng với cây trong giai đoạn nuôi trái. Những dưỡng chất này giúp trái bóng đẹp, tròn đều, mỏng vỏ, mọng nước, ngọt thơm. Đồng thời giúp kích thích quả lớn nhanh, chống nứt trái, méo trái và hạn chế rụng trái non.
Nhà vườn sử dụng phân bón trung vi lượng cao cấp Sao đỏ để bổ sung cho cây.
Lượng bón khoảng 50gram/gốc (nửa lạng/một gốc).
Sau khi cam bưởi đậu trái, việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho cây sẽ tránh được các hiện tượng ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ trái.