Bệnh nứt thân xì mủ trên cây ăn trái và cách khắc phục

8:08 14/06/2019 Tác giả

Bệnh nứt thân xì mủ thường hay xuất hiện trên một số loại cây trồng kinh tế cao như mít, sầu riêng, cam, quýt, bưởi,… Bệnh gây hại mạnh ở phần gốc cây khiến cho vỏ cây bong tróc nghiêm trọng, bệnh khiến cây không hút được đều nước và dinh dưỡng lên trên. Nếu để kéo dài cây sẽ vàng úa, héo khô và chết.

Nguyên nhân của bệnh nứt thân xì m

Bệnh nứt thân xì m nguyên nhân chính do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh thường xuất hiện nhiều khi cây bị thiếu canxi. Cây thiếu canxi sẽ khiến vỏ cây, võ trái dễ bị nứt khi thời tiết thay đổi đột ngột do nắng mưa. Khi vỏ cây bị nứt, nấm Phytophthora sẽ xâm nhập khiến cho cây bị chảy nhựa (xì mủ).

Nứt thân xì mủ trên cây mít

Biểu hiện của bệnh nứt thân xì m

Bệnh này khi phát hiện sẽ thấy những vết bệnh trên vỏ cây bị biến màu và ẩm ướt. Nếu như vườn quá rậm rạp, ẩm ướt vết bệnh có thể sẽ phủ thêm một lớp nấm trắng.

Bệnh nặng làm cho vỏ cây bị thâm và khô lại khiến cây không thể đưa được nước và dinh dưỡng lên trên. Nếu để lâu vỏ cây sẽ bị thối đen, cây sẽ chết; trái cây cũng thối dần và rụng.

nứt thân xì mủ cây có múi
Nứt thân xì mủ trên cây có múi
bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng
Nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Cách khắc phục triệt để nứt thân xì m

Để khắc phục triệt để nứt thân xì mủ có 2 việc chúng ta cần phải làm. Tiêu diệt nấm phytophthora để làm lành vết bệnh và bổ sung canxi để phòng bệnh lâu dài cho cây.

Tiêu diệt nấm phytophthora bằng cách pha trộn VACCIN đồng sát khuẩn với tỉ lên 1 : 1 quét trực tiếp lên vết bệnh 1 ngày 2 – 3 lần cho đến khi vết bệnh khô thì dừng. Sử dụng kết hợp thêm phân bón trung vi lượng cao cấp Sao đỏ tưới gốc để tăng cường canxi cho cây một cách nhanh nhất.

Người biên tập: Hùng Chaetomium

Xem thêm về:

Danh mục: ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *