Cách phòng trừ tuyến trùng hiệu quả cho cây trồng

Tuyến trùng là một nhóm động vật phổ biến và tương đối phức tạp. Là mối nguy hại lớn khi chúng chính là “chủ mưu” mở đường cho nấm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cây trồng. Do đó, việc phòng trừ và kiểm soát tuyến trùng là việc làm rất cần thiết để bảo vệ cây trồng. Cách phòng trừ tuyến trùng hiệu quả, bễn vững sẽ có ngay trong bài viết này.

1. Tuyến trùng là gì?

Tuyến trùng là loài động vật không xương sống, thuộc ngành giun tròn. Kích thước cơ thể của chúng rất nhỏ, nhỏ hơn 1mm. Chỉ có thể quan sát được tuyến trùng dưới kính hiển vi.

Đặc điểm của tuyến trùng

 • Cách thức gây hại: Chúng sống trong các mô tế bào cây trồng, chích hút, bơm các độc tố vào rễ cây làm rễ bị nghẽn mạch, phình to tạo nên các khối u sần hoặc bị hoạt tử khiến cho khả năng hút nước và dinh dưỡng của cây bị giảm từ đó khiến cây sinh trưởng kém, vàng lá và chết.
 • Tuyến trùng tồn tại và sinh trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Độ ẩm đất trồng, số, lượng rễ cây, kết cấu đất, độ PH và oxy trong đất…
 • Chúng không thể tồn tại trong đất khô nhưng có thể sống được trong đất có độ ẩm 100% (loài Meloidofyne). Nếu rễ cây phát triển mạnh thì tuyến trùng có mật độ cao và ngược lại, đất cá kết cấu sét nhiều thì tỷ lệ tuyến trùng lớn hơn đất cát, đất có độ PH thấp (đất chua) mật độ tuyến trùng nhiều…
Tuyến trùng rất nhỏ, chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi

Phân loại tuyến trùng

Tuyến trùng rất đa dạng về thành phần loài. Chúng sống ở nhiều môi trường sống khác nhau và rất linh hoạt biến đổi theo sự thay đổi của môi trường sống. Việc phân loại tuyến trùng tương đối phức tạp, chủ yếu dựa vào đặc điểm hình thái của chúng.
Trong nông nghiệp, tuyến trùng có thể chia làm hai loại là:

 • Tuyến trùng có lợi: Các loại giun, vi sinh ức chế, hỗ trợ phân giải
 • Tuyến trùng có hại là nhóm tuyến trùng kí sinh thực vật.

2. Biểu hiện tuyến trùng tấn công cây trồng

Tuyến trùng tấn công trực tiếp vào bộ phận rễ của cây trồng. Khiến rễ cây bị phình lên, tắc nghẽn và dần bị thối rữa. Tuy nhiên nếu đợi đến khi đào rễ cây lên và phát hiện ra chúng thì đã quá muộn. Vậy nên, có thể nhận biết cây bị tuyến trùng thông qua một số biểu hiện ban đầu như:

 • Cây kém phát triển, héo úa, còi cọc, thiếu sức sống.
 • Cây bị xoắn, vàng lá, lá rụng sớm, chết mầm. Lí do là tuyến trùng cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng của cây.

Khi tấn công rễ cây, chúng không làm chết cây ngay lập tức. Nhưng làm giãn đoạn sự phát triển của cây trồng, do không nhận được dinh dưỡng từ rễ cây nữa. Tùy vào mật độ tuyến trùng mà các dấu hiệu này có thể xuất hiện đồng đều hay rải rác trong vườn.

Không những thế, chúng còn tạo ra các vết thương khác nhau trên rễ cây. Gián tiếp “mở đường” cho các vi sinh vật có hại khác xâm nhập dể dàng hơn, khả năng cây bệnh cao hơn. Thậm chí là truyền vi rút gây hại cho cây. Có thể nói rằng tuyến trùng là nền tảng dẫn đến các loại bệnh hại khác trên cây. Theo nguyên lý cây yếu – hệ miễn dịch/sức đề kháng của cây không có dẫn đến không thể kháng lại các loại bệnh hại khác.

Tuyến trùng gây nốt sần ở rễ cây trồng

Vậy, khi đã nhận thấy các biểu hiện tuyến trùng tấn công cây trồng của mình. Bạn cần thực hiện cách phòng trừ tuyến trùng được nêu dưới đây.

3. Cách phòng trừ tuyến trùng cho cây trồng

 • Áp dụng các biện pháp luân canh, xen canh cây trồng. Lựa chọn giống cây sạch bệnh, kháng bệnh. Giá thể làm bầu cây cần được xử lí đảm bảo không có mầm bệnh.
 • Để cỏ trong vườn nhằm phân tán lực lượng của tuyến trùng, hạn chế việc chúng tấn công vào cây trồng “mục tiêu”. Việc để cỏ còn mang ý nghĩa che phủ bề mặt, giữ ẩm cho đất và tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợiphát triển. Khi cỏ đã tốt, có thể cắt bớt phần ngọn, để lại tại chỗ giúp tăng sinh khối và chất mùn hữu cơ cho đất. Việc này rất quan trọng, bởi mỗi vùng đất, tồn tại những loại cỏ “bản địa” khác nhau. Mỗi loại cỏ đã thích nghi, mang trong mình những loại vi sinh, hoạt chất mang tính đối kháng để tiêu diệt các loại nấm bệnh, vi sinh có hại và tạo môi trường cho các loại nấm, vi sinh vật có lợi phát triển.
 • Tiêu hủy những cây bị bệnh, nhất là bộ rễ của chúng, cần dọn sạch bằng cách đốt bỏ hoặc bỏ vôi.

Trị bệnh tuyến trùng cho cây:

Khi phát hiện cây trồng của mình đã bị tuyến trùng tấn công, bạn cần làm gì? Cách phòng trừ tuyến trùng hiệu quả nhất là sử dụng các sản phẩm đặc trị.  WAO – NEEM là dòng sản phẩm chuyên dùng đặc trị tuyến trùng và tăng tự kháng nội sinh cho cây trồng. Sử dụng WAO – NEEM tưới gốc để tiêu diệt, phá bỏ môi trường sống của tuyến trùng, nấm bệnh gây hại.

4. Cách phòng trừ tuyến trùng bằng biện pháp canh tác

 • Tăng cường bổ sung phân hữu cơ đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Nấm Trichoderma có tác dụng đối kháng với tuyền trùng và nấm bệnh.
 • Trồng các loại cây có tính kháng tuyến trùng, có thể gây ngộ độc và xua đuổi tuyến trùng. Như các loại cây họ đậu, rễ cây ruốc cá, hạt và lá cây sầu đâu rừng, cây cúc vạn thọ…
 • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra vườn cây để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.
 • Không sử dụng quá nhiều phân hóa học đa lượng (N-P-K) để thúc cây lớn nhanh. Mà cần bón bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng…
 • Kiểm tra PH định kỳ bằng giấy quỳ tím, nhất là với cây ăn quả để có cách xử lý kịp thời sao cho đất trồng không bị chua (đây là loại cây có mật độ tuyến trùng nhiều).

>>> Đọc thêm: Trồng cúc vạn thọ để phòng trừ tuyến trùng trong đất

Xem thêm về:

Danh mục: