Cách nhận biết chính xác nguyên nhân sầu riêng bị cháy lá

Sầu riêng bị cháy lá xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là do rầy xanh chích hút; do nấm khuẩn tấn công hoặc do bị ngộ độc phân vô cơ.

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, trước tiên WAO hướng dẫn nhà vườn cách nhận biết chính xác nguyên nhân sầu riêng bị cháy lá.

1. Sầu riêng bị cháy lá do rầy xanh chích hút

Rầy xanh chích hút gây hại trên sầu riêng mạnh nhất vào thời điểm cây ra đọt non.

Lá bị rầy chích ban đầu xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng; sau đó mép lá bị cháy xoăn lại, khô dần và rụng. Đôi khi chỉ còn trơ lại cành bị khô chĩa lên trời.

Ngoài ra chúng ta có thể nhận biết cháy lá do rầy xanh bằng sự xuất hiện của nấm bồ hóng ở trên lá. Vì trong quá trình sinh sống, rầy xanh tiết ra các chất là môi trường rất tốt cho nấm bồ hóng phát triển phủ đen bề mặt lá.

2. Sầu riêng bị cháy lá do nấm khuẩn gây hại

2.1 Do nấm Rhizoctonia solani

Nấm Rhizoctonia solani gây hại trên cả lá già, lá non và đọt non. Gây nên tình trạng cháy lá chết ngọn trên sầu riêng.

Vết bệnh ban đầu sẽ như vết bỏng nước trên phiến lá; sau đó lan rộng dần và chuyển màu nâu, rồi cháy khô. Vết bệnh cũng có thể xuất phát từ chóp lá và rìa lá (mép lá). Các sợi nấm sẽ lan dần ra các lá bên cạnh, làm cháy lá theo từng cụm (hay còn gọi cháy lá tổ kiến).

2.2 Sầu riêng bị cháy lá do nấm Colletotrichum spp

Vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Phần phiến lá có màu nâu đậm, vết bệnh điển hình là để lại các đường viền hình tròn đồng tâm có màu nâu đậm dọc theo hai bên gân chính của lá. Vết bệnh cũng có thể bắt đầu từ giữa lá như bị tàn thuốc lá châm vào, hình hơi tròn, sau đó lớn dần. Bệnh nặng làm lá khô cháy dần và rụng sớm, trơ cành.

3. Sầu riêng bị cháy lá do ngộ độc phân vô cơ

Dấu hiệu nhận biết sầu riêng bị ngộ độc phân đó là hiện tượng chóp lá và rìa lá bị cháy cộng với cháy các đầu rễ cám. Đây là tình trạng dễ gặp ở các vườn bón quá nhiều phân NPK. Vì khi bón quá nhiều phân, các đầu rễ cám bị cháy. Dẫn đến chóp lá và rìa lá tương ứng bên trên cũng cháy theo.

Lá sầu riêng bị cháy do ngộ độc phân vô cơ

Trên đây là cách nhận biết các nguyên nhân gây nên tình trạng cháy lá trên cây sầu riêng. Hi vọng, với cách nhận biết như trên sẽ giúp nhà vườn dễ dàng xác định được nguyên nhân để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp.

Đăng ký nhận tư vấn: “Xử lý dứt điểm cháy lá trên cây Sầu riêng” từ WAO (miễn phí)


    Bài tiếp theo: Cách xử lý dứt điểm hiện tượng cháy lá sầu riêng bằng biện pháp sinh học

    Danh mục: