Cách kiểm soát nhện đỏ bền vững

Nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng là các loại côn trùng chi đốt có kích thước rất nhỏ. Kích thước của nó chỉ khoảng 0.5 -1 mm nên rất khó để phát hiện sớm. Chúng thường sống tập trung ở mặt dưới lá, chích hút nhựa khiến lá vàng, bạc lá, khô héo rồi rụng. Vậy bằng cách nào để kiểm soát nhện đỏ một cách bền vững là câu hỏi có khá nhiều người quan tâm. Cùng WAO tìm hiểu nhé!

Hiểu rõ về nhện đỏ 

Nhện đỏ là loài gây hại xuất hiện nhiều trên các cây có múi như cam, bưởi, sầu….

Để có thể kiểm soát nhện đỏ một cách an toàn và bền vững, chúng ta cần hiểu rõ về tập tính của loài này. Nhện đỏ thường gây hại mạnh vào mùa khô nóng vì nó là loài di chuyển và sinh sản nhanh chóng trong môi trường có độ ẩm từ 30 – 40%. Lá cây càng thiếu nước thì nhện đỏ phát triển càng mạnh. Chưa kể, chúng có vòng đời rất ngắn nên có khả năng nhờn thuốc rất nhanh. Chính vì thế mà chúng phát triển rất nhanh trong điều kiện thuận lợi và kiểm soát chúng rất khó. Kể cả sử dụng thuốc hoá học, cũng không phải là giải pháp bền vững. 

Để kiểm soát nhện đỏ một cách bền vững, chúng ta cần làm những gì? 

Để hạn chế nhện đỏ gây hại chúng ta cần phải đảm bảo lượng nước lên lá phải đầy đủ trong suốt mùa nắng. Nghĩa là vào mùa nắng chúng ta cần bổ sung nước đầy đủ để đảm bảo cây hút được nhiều nước làm cho lá có đủ độ ẩm. Chỉ cần làm được điều này nhện đỏ tự ắt giảm 60%. 40% còn lại chúng ta sẽ kiểm soát dần bằng các loài thiên địch. 

Thiên địch của nhện đỏ bao gồm 2 loại. Bao gồm bọ rùa và nấm xanh nấm trắng.

Bọ rùa 2 chấm, 7 chấm và 28 chấm đều có thể tiêu diệt nhện đỏ. Mỗi ngày, con bọ rùa 28 chấm có thể ăn lên đến 100 con nhện đỏ và vô số trứng. Chúng ta có thể thu hút loài thiên địch này bằng cách trồng thêm những loại cây như hoa cúc, hoa hồng, húng quế, bạc hà….

Còn nấm xanh, nấm trắng là những loài kí sinh trên chi đốt của con nhện đỏ. Chúng tấn công nhện đỏ bằng cách khiến nó bị bệnh và bỏ ăn. Sau 1,2 ngày chúng bị suy yếu và chết. Đặc biệt, nấm xanh nấm trắng còn có thể làm ung trứng nhện. Chính vì thế, ngoài việc bổ sung nước để đảm bảo độ ẩm cho cây trồng, chúng ta có thể dùng nấm xanh nấm trắng để phun phòng cho cây. Nhằm kiểm soát nhện gây hại một cách bền vững. 

Để có thể kiểm soát nhện đỏ cũng như nhện vàng, nhện trắng một cách bền vững, chúng ta dần dần thực hiện đầy đủ những điều trên. Để đến khi hệ sinh thái đã cân bằng, chúng ta không còn đau đầu về nhện nữa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh