Quan sát lá cây – Lá cây như chiếc gương phản chiếu sức khỏe cây trồng

Đúng vậy! Thông qua lá chúng ta có thể biết được tổng thể tình trạng của cây. Chính vì thế, việc nhận biết những thay đổi đó rất quan trọng, để giúp chúng ta nhận ra những thiếu sót trong quá trình chăm sóc. Để kịp thời có những biện pháp xử lý, tránh những rủi ro có thể xảy ra. 

Có thể quan sát lá cây qua các yếu tố như màu sắc, kích thước, hình dạng, trạng thái…

1. Quan sát lá cây thiếu nước

Cây thiếu nước sẽ khiến lá không thực hiện được các chức năng quan trọng của mình. Điều đó làm cho lá cây chuyển từ màu xanh đậm sang màu xanh nhạt. Lâu dần rồi chuyển màu vàng úa, đặc biệt lá ở phần mép lá. Khi thiếu nước các tế bào của lá cây teo lại làm lá bị héo úa. Thiếu nước trong thời gian dài, lá cây có thể bị khô giòn và rụng sớm. Cây không được tưới đủ nước sẽ khiến chúng không thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Khiếp cây còi cọc, lá nhỏ, thấp, năng suất cũng không cao và dễ bị sâu bệnh tấn công gây hại. 

Lá cây xanh mướt khi được cung cấp đầy đủ nước

2. Cây thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cần 16 chất dinh dưỡng thiết yếu để phát triển khỏe mạnh. Khi thiếu hụt một hoặc nhiều chất, lá cây sẽ có các biểu hiện bất thường. Ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

  • Thiếu đạm (N) lá chuyển sang màu vàng nhạt, bắt đầu từ các lá già, sau đó lan sang các lá non. Lá non mỏng, mềm, dễ bị tổn thương.
  • Thiếu lân (P) lá cây chuyển sang màu xanh đậm, từ lá già đến các lá non. Thậm chí, lá già có thể chuyển sang màu nâu đỏ.
  • Thiếu kali (K) trên lá xuất hiện các đốm nâu, hoặc vàng. Khi ra ánh nắng mặt trời dễ làm cho lá bị cháy  rìa lá và có màu vàng úa.
  • Thiếu canxi (Ca) lá non, đọt non bị cong vẹo, biến dạng và dễ gây thối đọt. 
  • Thiếu Mangan thường xuất hiện ở lá non. Gân lá xanh đậm, bề mặt lá chủ yếu màu vàng, theo thời gian lá bị khô dần và chết.
  • Thiếu Bo các lá non thường bị biến dạng mỏng, màu xanh nhạt. Trên bề mặt lá có xuất hiện những màu lốm đốm nhỏ vàng trắng. Xuất hiện nhiều vết nứt trên thân cây và cuống trái. Quá trình ra hoa kém phát triển, giảm khả năng thụ phấn.
  • Thiếu kẽm sẽ khiến cho lá vàng, gân xanh, nhỏ dần và đóng lá dày. Thân, cành không phát triển, trái nhỏ và có chất lượng kém. Triệu chứng thiếu hụt kém thường xuất hiện ở những loại lá già.

Để khắc phục trình trạng này, chúng ta nên bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây. Bằng cách bón phân và sử dụng các chế phẩm sinh học. Giúp bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng vào đất, cho cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn. 

Các biểu hiện khi cây thiếu dinh dưỡng

3. Quan sát lá cây bị bệnh 

Khi quan sát cây thấy vàng từng cành, lá nhỏ lại, gân lá nổi lên, điều đó báo hiệu cây đang bị bệnh. Chúng ta cần tìm ra nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời để giảm rủi ro. Ngoài ra còn làm giảm lây lan sang những cây khác trong vườn. 

Lưu ý: đối với cây ăn trái, chúng ta nên quan sát mỗi tuần 1 lần. Còn đối với rau màu cần thăm vườn ngày một lần để kịp thời phát hiện những thay đổi của cây trồng.

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bà con phát hiện được tình hình sức khỏe của cây trồng đơn giản hơn thông qua việc quan sát lá cây.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn kĩ hơn, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ vào số hotline. 0978. 497.345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh