Vàng lá thối rễ Vàng lá thối rễ

Tại sao cây dễ bị vàng lá thối rễ sau mùa mưa?

Vàng lá thối rễ vẫn luôn là chủ đề hót được nhiều nhà vườn quan tâm. Bởi bệnh chữa khỏi rồi, vẫn có nguy cơ quay trở lại vào năm sau, nhất là thời điểm sau mưa. 

Vậy, tại sao cây của bạn lại dễ bị vàng lá sau mùa mưa?

1. Do tác nhân gây nên bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ do 2 tác nhân chính là nấm Fusarium solani và Phytophthora gây ra. Nấm Phytophthora cắn phá rễ, tạo điều kiện cho Fusarium xâm nhập và làm thối lan cả bộ rễ. Chúng là loại nấm thủy sinh, sẽ phát triển mạnh trong môi trường ngập nước. 

Như vậy, mùa mưa là thời điểm thuận lợi để các tác nhân gây bệnh phát sinh và lây lan mạnh mẽ. Đồng thời, khi bị ngâm nước lâu ngày, rễ cây suy yếu và có nhiều vết thương hở. Nấm hại càng dễ xâm nhập hơn.

2. Do nền đất trong vườn bị oi nước

Những vườn cây thường xuyên bị vàng lá do thối rễ sau mùa mưa có đặc điểm chung là đất bị oi nước. Là hiện tượng sau mưa vườn thoát nước chậm, đất ngậm nhiều nước, bị ngâm nước lâu ngày. 

Đặc biệt, vùng đất xung quanh gốc sẽ dễ bị tình trạng này hơn. Xảy ra khi nhà vườn có thói quen trồng sâu, chôn chặt. Sau khi trồng, phần mô đất xung quanh gốc có xu hướng sụt thấp xuống. Tạo thành một cái lòng chảo, đọng nước lâu hơn, khó thoát nước hơn xung quanh. 

Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh hoạt động.

3. Do thiếu hụt vi sinh có lợi và nấm đối kháng trong đất

Hai loài nấm Fusarium và Phytophthora sẽ phát sinh mạnh và lây lan nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, chúng rất ngán khi phải đối mặt với các loại nấm đối kháng. Đặc biệt là 2 chủng Chaetomium và Trichoderma.

Việc bổ sung vi sinh và nấm đối kháng vào đất, để cho dễ hiểu, bạn có thể hình dung giống như khi nhà xuất hiện chuột, bạn sẽ nuôi mèo để bắt chuột vậy. Cách này rất hiệu quả.

4. Làm gì để cây không vàng lá thối rễ sau mưa?

Thường xuyên kiểm tra khả năng thoát nước của vườn. Đặc biệt là phần đất quanh gốc cây. Đảm bảo không bị đọng nước xung quanh gốc cây, và vườn thoát nước nhanh nhất sau mưa.

Đánh giá chất lượng đất: đất chai cứng, nén chặt cần được cải tạo độ tơi xốp cho đất.

Bổ sung vi sinh, nuôi dưỡng hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đất.

Chủ động phòng bệnh trước, trong và sau mùa mưa bằng việc đưa các dòng nấm đối kháng vào đất.

Như vậy, cây sẽ không bị bệnh vàng lá thối rễ nếu được phòng bệnh đúng thời điểm và đúng cách. Và tái đi tái lại vào những thời điểm nhạy cảm như sau mùa mưa. Nhà vườn hãy chủ động phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cho vườn cây của mình.

Đọc thêm:

Xem video: 4 bước xử lý bệnh vàng lá thối rễ – nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh