51 mã số vùng trồng, 25 cơ sở đóng gói sầu riêng đủ điều kiện xuất sang Trung Quốc

Tối 7/9, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo chi tiết những mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói quả sầu riêng của Việt Nam được phép xuất khẩu sang nước này.

Thông tin từ Cục Bảo vệ Thực vật và Văn phòng SPS Việt Nam, Trung Quốc vừa cho biết 51 mã số vùng trồng và 25 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư, đồng thời chấp thuận để sản phẩm sầu riêng từ các cơ sở này xuất khẩu sang nước họ.

Trong 51 mã số vùng trồng, Đăk Lăk có 23 mã, Đồng Nai 7 mã, Bình Phước 5 mã, Tiền Giang 3 mã, Bến Tre 2 mã, Long An 2 mã, Bình Thuận 2 mã, Khánh Hòa 2 mã, Kon Tum 2 mã, Đồng Tháp 1 mã, Lâm Đồng 1 mã, Tây Ninh 1 mã.

Với các cơ sở đóng gói: Tiền Giang có 10 mã, Đăk Lăk 4 mã, Bến Tre 3 mã, Đồng Nai 3 mã, Lâm Đồng 2 mã, Đồng Tháp 1 mã, Khánh Hòa 1 mã, Hải Dương 1 mã.

Danh sách các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được Hải quan Trung Quốc công bố là kết quả của việc đánh giá toàn diện bởi các chuyên gia Trung Quốc, kết hợp kiểm tra video và xem xét tài liệu trong tổng số 126 mã số vùng trồng và 44 mã số cơ sở đóng gói do Việt Nam đề xuất.

Phía Trung Quốc cũng cho biết, trong nhóm chưa đáp ứng yêu cầu, 50 mã số vùng trồng và 11 mã số cơ sở đóng gói cần cung cấp thêm tài liệu xác minh. Phía bạn cam kết sẽ xem xét đánh giá những mã số này, sau khi họ hoàn thành việc rà soát, khắc phục.

Song song với việc công bố danh sách 51 mã số vùng trồng và 25 mã số cơ sở đóng gói đủ tiêu chuẩn trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, phía bạn cũng khuyến cáo 3 vấn đề.

Thứ nhất, một số vùng trồng còn lẫn các loại cây khác như ngô, cà phê, ổi. Trung Quốc quan ngại, rằng điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các loại. Ngoài ra, một số vùng chưa thực hiện theo dõi dịch hại cũng như giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách.

Thứ hai, có sự chênh lệch về trình độ quản lý của các cơ sở đóng gói. Một số nhà xưởng đã cũ, mặt bằng không đủ cứng, vệ sinh môi trường tổng thể chưa đạt, hoặc nhà máy chưa đảm bảo đủ khoảng cách với khu dân cư. Một số cơ sở đóng gói không vệ sinh bụi và sinh vật gây hại khi cọ rửa bề mặt sầu riêng, có thể dẫn đến ô nhiễm thứ cấp.

Thứ ba, một số vùng trồng và cơ sở đóng gói còn lơ là trong công tác phòng chống virus SARS-CoV-2 khi không có dụng cụ rửa tay.

Về tổng thể, Trung Quốc đánh giá, công tác kiểm dịch, giám sát được thực hiện tốt. Hệ thống phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn. Về cơ bản, sầu riêng Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu về nhập khẩu, cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm của phía bạn.

Theo Nghị định thư do Trung Quốc và Việt Nam ký kết, trước khi bắt đầu giao thương, phía Trung Quốc sẽ tiến hành rà soát việc tuân thủ Nghị định thư đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam.

Để đảm bảo an ninh thương mại và đẩy nhanh quá trình đăng ký của các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng, Trung Quốc đã tiến hành xác minh từ ngày 15/7 đến ngày 4/9/2022 bằng cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến. Cục Bảo vệ Thực vật, Văn phòng SPS Việt Nam và các đơn vị liên quan đã tích cực phối hợp để phía bạn hoàn thành quy trình này

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Xem ngay: Danh sách chi tiết 51 mã vùng trồng sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc

Xem thêm về:

Danh mục: , ,