5 việc cần làm để tạo ra nông sản tự nhiên

Nếu bạn đi dọc theo lối đi của bất kỳ siêu thị nào, bạn sẽ thấy hàng trăm sản phẩm với nhãn mác ca ngợi những khía cạnh “tự nhiên”. Mặc dù những nhãn này đôi khi chỉ là một chiêu trò tiếp thị, nhưng chúng báo hiệu người tiêu dùng đang tìm kiếm nhiều thực phẩm tự nhiên hơn và các nhà sản xuất cần nhận thức được nhu cầu của người tiêu dùng để cung cấp những gì thị trường muốn.

Bằng cách thực hiện một số thay đổi cùng với các phương thức truyền thống hiện có, người trồng có thể tuân thủ phương pháp sản xuất tự nhiên hơn trong khi vẫn duy trì lợi nhuận.

1. Cải thiện cấu trúc đất

Cây trồng khỏe mạnh bắt đầu từ đất khỏe mạnh, giàu chất dinh dưỡng . Việc sử dụng cây che phủ và luân canh cây trồng làm giảm sự mất chất dinh dưỡng và tăng hàm lượng chất hữu cơ làm giá thể cho vi sinh vật đất khoáng hóa và có khả năng giảm lượng phân bón cần thiết để cây đạt khả năng sinh trưởng tối đa của cây

Cây che phủ xây dựng sức khỏe của đất bằng cách bổ sung chất hữu cơ bằng cách lan truyền rễ của chúng trong đất, tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và kiểm soát xói mòn và khả năng giữ ẩm tốt hơn, đồng thời giảm số lượng cỏ dại trên đồng ruộng, giảm nhu cầu sử dụng thuốc diệt cỏ.

Với việc sử dụng luân canh các loại cây trồng khác nhau, các loại chất hữu cơ khác nhau được thúc đẩy trong đất, làm đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng và vi sinh vật sẵn có. Khi trồng, hãy cân nhắc sử dụng phương pháp gieo hạt trực tiếp để tránh ảnh hưởng đến sinh học của đất và duy trì lớp đất mới đã được tạo ra.

2. Thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển

Có một mối quan hệ cộng sinh tinh tế giữa thực vật và các vi sinh vật bao quanh hệ thống rễ của nó. Các vi sinh vật trong đất giúp ích cho cây trồng bằng cách tăng lượng dinh dưỡng sẵn có và tối ưu hóa sự phát triển của rễ . Như một lợi ích, những vi sinh vật này nhận được carbon từ thực vật để tăng trưởng và phát triển.

Cũng chính các nguồn tài nguyên này được sử dụng để cải thiện cấu trúc đất lại cung cấp một môi trường thuận lợi giúp tăng cường hệ vi sinh vật trong đất, đặc biệt là việc sử dụng phân bón có nguồn gốc tự nhiên để thúc đẩy sự phát triển và đa dạng trong quần thể vi sinh vật.

3. Tăng cường sự sẵn có của các chất dinh dưỡng

Việc sử dụng các chất tự nhiên, chẳng hạn như axit amin, ở dạng vi chất dinh dưỡng chelate tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng hấp thụ chúng. Cây được nuôi dưỡng tốt sẽ khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường tốt hơn .

4. Tăng năng suất cây trồng bằng dưỡng chất tự nhiên

Trong những năm gần đây, việc sử dụng các dưỡng chất sinh học đã phát triển theo cấp số nhân. Các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên này giúp thúc đẩy các chức năng của cây trồng bằng cách cải thiện hiệu quả, tăng năng suất và tăng cường khả năng chống chịu với căng thẳng.

Được sử dụng như một chất thay thế cho chất tổng hợp, những người trồng trọt nhận thấy rằng kết quả năng suất và chất lượng của nó phù hợp hoặc vượt xa những kết quả được thấy khi sử dụng các phương pháp thông thường.

5. Quản lý dịch hại tổng hợp

Tập trung vào cách tiếp cận dài hạn để giảm sâu bệnh. Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) kết hợp các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như kiểm soát sinh học bằng thuốc trừ sâu sinh học và thúc đẩy tính kháng của cây trồng, để có phương pháp quản lý bền vững hơn, toàn diện .

Về mặt dinh dưỡng, một cây khỏe mạnh sẽ có cơ hội chống chọi lại áp lực bệnh tật tốt hơn. IPM cũng xem xét toàn bộ môi trường, có tính đến nhiều yếu tố, chẳng hạn như sâu bệnh hiện tại và động vật ăn thịt của chúng, điều kiện tưới tiêu và hạn hán, quản lý cỏ dại và điều kiện đất đai. Rõ ràng là nhiều cách tiếp cận này được kết nối với nhau và sẽ có tác động lẫn nhau. Cải tạo đất sẽ cải thiện cây trồng, làm cho cây có khả năng chống chịu toàn thân đối với áp lực môi trường và bệnh tật, đồng thời giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu và các biện pháp can thiệp tổng hợp khác.

Đọc tiếp:

4 bước thiết lập môi trường canh tác theo hướng tự nhiên

Quản lý sâu bệnh hại trong canh tác hữu cơ tự nhiên

Xem thêm về:

Danh mục: ,