3 loại phân bón cải tạo đất cực tốt

Phân bón cải tạo đất là các loại phân giúp tái tạo lại những nền đất trồng đã bị chai cứng, thoái hóa qua quá trình canh tác lâu năm. Phân bón cải tạo đất giúp đất tơi xốp, thông thoáng, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng.

Trong bài viết này WAO sẽ giới thiệu 3 loại phân bón bón cải tạo đất tốt nhất.

1. Phân chuồng cải tạo đất

Phân chuồng là loại phân do gia súc, gia cầm thải ra. Phân chuồng là hỗn hợp chủ yếu của: phân, nước tiểu của vật nuôi và chất độn, được ủ bằng phương pháp truyền thống hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để ủ.

Phân chuồng không những cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp đất được tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, màu mỡ, ổn định kết cấu đất, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế nước bốc hơi, chống xói mòn, hạn hán. Giúp tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất.

phân chuồng là phân bón cải tạo đất nhanh và tốt nhất
Phân bón cải tạo đất nhanh và được lựa chọn nhiều nhất là phân chuồng

Có rất nhiều loại phân chuồng, nhưng loại phân chuồng dùng để cải tạo đất tốt nhất là phân bò.

Hàm lượng hữu cơ trong phân bò rất cao, giúp tăng độ mùn làm đất trở nên tơi xốp. Chất hữu cơ trong phân bò ủ hoai mục còn giữ độ pH của đất ít thay đổi và giữ chất khoáng trong đất. Giữ độ ẩm cho cây, giúp cây trồng tránh hạn tốt. Đồng thời giảm khả năng thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rủa trôi.

Phân bò trước khi được sử dụng để cải tạo đất cần phải được ủ hoai bằng cách ủ nóng hoặc ủ với Trichoderma.

2. Phân trùn quế cải tạo đất

Phân trùn quế (hay còn gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế) là loại phân được tạo thành từ chất thải của con trùn quế. Thức ăn chính của trùn quế là những chất hữu cơ như phân bò, phân heo, phân gà vịt, các rác thải hữu cơ,… Các chất hữu cơ này được xử lý thông qua hệ thống tiêu hóa của trùn quế và tạo thành phân trùn quế.

Phân trùn quế được xếp vào loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, giàu hàm lượng dinh dưỡng và hệ vi sinh vật phong phú, giúp cải tạo đất rất tốt.

phân trùn quế cải tạo đất
Phân trùn quế giúp cải tạo đất

Phân trùn quế không chỉ là loại phân bón hữu cơ hữu hiệu cho nhiều loại cây trồng mà còn có tác dụng cải thiện tình trạng đất bị thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng hay bạc màu.

Nhờ có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, phân trùn quế khi bón vào đất sẽ làm tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, không bị xói mòn và giữ ẩm lâu hơn.

3. Phân xanh

Phân xanh là loại phân bón được tạo ra bằng cách sử dụng các bộ phận của các loại cây trồng trộn đều vào đất ngay khi còn xanh. Nguyên liệu để làm phân xanh thường là các cây cỏ dại, cây họ đậu, cây thảo mộc,…

Phân xanh khi được vùi vào đất sẽ tăng hàm lượng mùn hữu cơ trong đất, giúp cải thiện kết cấu đất, giúp đất trở nên tơi xốp, thông thoáng, giàu dinh dưỡng.

Phân xanh cũng là loại phân bón cải tạo đất rất tốt

Các loại cây làm cây phân xanh rất dễ trồng và cho nhiều sinh khối như các cây họ đậu, muồng vàng, lạc dại, bèo hoa dâu, bớp bớp, keo dậu, lục lạc sợi, điên điển, lục bình, dã quỳ, đậu triều, … Ngoài ra còn có lúa miến, cây kê, một số loại cỏ nhiều sinh khối như cỏ vetiver, cỏ sả, cỏ voi, cỏ ruzi,…

Đọc tiếp:

5 loại cỏ giúp cải tạo đất tốt nhất

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: