Vườn thuận tự nhiên Nguyễn Hữu Hiền

Địa chỉ: Xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk

Diện tích: 1 ha

Cây trồng: Cà phê, sầu riêng, tiêu

Quy trình đang áp dụng: Canh tác cây trồng theo hướng thuận tự nhiên, kết hợp chế phẩm vi sinh phòng vàng lá thối rễ, chăm sóc cây và dưỡng quả.

Vườn thuận tự nhiên của ông Nguyễn Hữu Hiền là một trong những vườn trồng đang canh tác theo hướng thuận tự nhiên, không sử dụng các loại hóa chất, phân bón vô cơ.

Năm 2019, WAO bắt đầu đồng hành cùng vườn, đến nay, sau gần 2 năm áp dụng quy trình canh tác của WAO, vườn đã có những tấn tiêu, cà phê đạt tiêu chuẩn hữu cơ đầu tiên đưa ra thị trường.

Dưới đây là một số hình ảnh tại vườn thuận tự nhiên Hữu Hiền:

Câu chuyện về hạt cà phê tự nhiên của một “Gã điên”

Xuất phát từ mong muốn tạo ra cà phê chất lượng cao cho những người yêu cà phê thưởng thức. Nguyễn Hữu Hiền – một gã nông dân “điên” ở Đắk Lắk đã quyết định nghỉ hưu sớm ở tuổi 47 để bắt tay vào làm vườn, sản xuất một loại cà phê tự nhiên có hương vị đặc biệt.

Trong suốt 3 năm đầu, gã vừa làm vừa tìm tòi, nghiên cứu và thực hành các mô hình sản xuất nông nghiệp tự nhiên nổi tiếng trên thế giới. Như mô hình của Masanobu Fukuoka, Akinori Kimura,…

Năm thứ nhất

Gã bắt đầu giữ lại cỏ để cải tạo đất. Cắt giảm một nửa lượng phân vô cơ, thay thế bằng các loại phân hữu cơ. Hàng xóm bắt đầu xì xào, bàn tán to nhỏ nói gã lười làm. Vì trong vùng vườn ai cũng sạch bong không cọng cỏ.

Anh em, bạn bè góp ý, gã không nghe. Vợ chồng gã ngày càng có nhiều mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, không khí trong nhà lúc nào cũng căng thẳng. 

Năm thứ hai

Gã cắt hẳn phân NPK tổng hợp, chỉ bón phân hữu cơ. Kết quả năng suất giảm mạnh. Đặc biệt vào mùa khô năm đó, toàn bộ vườn cà không có dấu hiệu phát triển. Lá bắt đầu quăn lại, đơ cứng, rồi rụng sạch.

Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa, làng trên xóm dưới khi nghe chuyện lại bắt đầu châm chọc, xỉa xói gã. Nếu như trước đây người ta gọi gã là “Hiền điện” (vì gã làm nghề điện) thì bây giờ người ta bớt một dấu nặng còn lại “Hiền điên”.

Thời điểm đó gã rơi vào khủng hoảng. Suốt một thời gian dài, gã chỉ ra rẫy một mình. Gã cô độc giữa một vườn cà mênh mông toàn cỏ dại. Rồi gã nhớ đến câu chuyện của Kimura, cách mà Kimura tạo ra những quả táo thần kỳ để vực lại tinh thần và niềm tin cho bản thân.

Năm thứ 3

Sau khi trút bỏ bộ lá cũ, cà phê trong rẫy bắt đầu bật ra những mầm xanh mới kèm theo nụ hoa trắng muốt.

Sau sự kiện đó, gã bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về đất và tự nhiên. Nhiều đêm gã đứng dưới mưa để quan sát mưa rơi. Ngồi dưới gốc cây để quan sát hoạt động của giun dế, sinh vật trong vườn.

Năm thứ 4

Rẫy cà phê của gã đã trở lại năng suất ban đầu và cho ra những hạt cà phê tự nhiên với hương vị đặc biệt.

Ba năm tiếp theo, năng suất và chất lượng của những hạt cà phê của gã không ngừng tăng lên.

Đến nay sau 7 năm kiên trì theo đuổi, gã đã tạo ra những hạt cà phê có hương vị tuyệt vời, khác xa với những loại cà phê trong vùng.

Tham gia ngay:


    Danh mục: