Tại sao lại tiêu diệt những loài cỏ dại?

Kính gửi ông chủ!

Con là xuyến chi – một loài cỏ dại nhỏ bé được sinh ra trong khu vườn rộng lớn của gia đình chúng ta.

Ngày hôm qua, con nghe mấy anh chị trong vườn truyền tai nhau rằng ông chủ sẽ tổ chức một cuộc họp giữa những người làm vườn và cây cối, nên con mạo muội viết thư này. Con hy vọng ông chủ và những người làm vườn khác có thể đọc lá thư này và hiểu được tâm nguyện của con, cũng như những người anh em của con.

những loài cỏ dại

Mang nguồn gốc là một loài cỏ dại nên con và những người anh em của con luôn phải sống trong sự kỳ thị của những người làm vườn. Họ cho rằng chúng con chỉ là loài gây hại, không mang đến giá trị gì cho khu vườn của họ. Họ nghĩ rằng chúng con giành ăn hết dinh dưỡng của cây lớn trong vườn, nghĩ rằng chúng con che giấu và nuôi dưỡng những bạn côn trùng, nấm khuẩn phá hoại cây, nghĩ rằng tất cả những bệnh hại mà cây lớn mắc phải đều là do chúng con gây ra, họ nghĩ, họ nghĩ rất rất nhiều những điều xấu về chúng con. Vì vậy họ luôn muốn tiêu diệt sạch chúng con.

Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng chúng con bị những lưỡi cuốc sắc nhọn chặt đứt ngang mạch máu sống của mình. Chúng con bị cho uống những thứ dung dịch hóa chất đầy độc hại màu xanh đỏ với một mùi hương kinh hãi mà ai đó lỡ ngửi trúng cũng phải khiếp sợ.

Và ông biết đấy, những thứ hóa chất ấy ngấm dần, ngấm dần vào khiến chúng con héo dần rồi chết và chúng con đâu thể chống cự lại, chúng con đâu thể hét lên rằng làm ơn đừng đối xử với chúng con như vậy, chúng con đâu có tội tình gì, tại sao phải tiêu diệt chúng con???

Mẹ thiên nhiên sinh ra chúng con và tất cả những sinh vật trên trái đất này. Mỗi một sinh vật được sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng và chúng con cũng không phải ngoại lệ.

Chúng con được mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng, chúng con hấp thu những tinh hoa của đất trời để lớn lên, nhờ chị gió chúng con được rong chơi xa hơn, được đi đến những miền đất mới để thực hiện sứ mệnh của mình.

Khi trái đất này chưa có sự xuất hiện của con người, chúng con có một cuộc sống thật sự bình yên.

Chắc hẳn khi con nói ra những điều này sẽ có rất nhiều người sẽ hỏi con rằng, vậy sứ mệnh của chúng con là gì? chúng con làm được gì để chứng minh rằng chúng con không có hại, ngược lại còn thực sự rất có giá trị.

Con xin được trả lời rằng,

Những mảnh đất nơi có sự xuất hiện của chúng con thì mảnh đất ấy thực sự có sự sống. Chúng con hấp thu dinh dưỡng từ đất mẹ, nhưng cũng chính chúng con đang bảo vệ và che chắn cho đất mẹ khỏi những cơn mưa nặng hạt, những dòng nước chảy xiết cuốn trôi đi bao nhiêu nguồn dinh dưỡng mà đất mẹ cất trữ. Chúng con bảo vệ đất mẹ khỏi những tia nắng như thiêu đốt mà ông mặt trời chiếu xuống, chúng con giúp giữ nước lại để đất mẹ không bị khát khô những ngày hè.

cỏ dại nên giữ trong vườn

Chúng con cùng nhau bảo vệ những sinh vật nhỏ bé đang nép trong lòng đất mẹ. Những sinh vật ấy muốn hoàn thành sứ mệnh của mình cần sự hỗ trợ rất lớn từ chúng con. Chúng con đưa nước và không khí vào sâu bên trong để sinh vật có thể thở và hoạt động. Khi chúng con chết đi, chúng con chính là nguồn dinh dưỡng nuôi lớn những sinh vật ấy.

Khi chúng con sống trong mảnh vườn trồng đầy cây trái, chúng con sẽ bảo vệ bộ rễ của cây khỏi sự xói mòn của nước tưới, của mưa dầm, bảo vệ khỏi những tia nắng gắt. Bộ rễ của chúng con đưa O2 và CO2 vào đất để cây hô hấp và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Cũng chính nhờ bộ rễ của chúng con giúp đất vườn thoát nước tốt hơn vào mùa mưa ngập hay giúp thu hút anh tuyến trùng gây hại để anh ấy không cắn phá cây.

Chúng con sẽ là nguồn phân xanh đầy dinh dưỡng cho cây trồng khi được cắt tỉa phủ xuống hay làm phân ủ. Thân xác của chúng con sẽ làm giàu mùn hữu cơ cho đất mẹ, để đất mẹ nuôi lớn cây trồng.

Chúng con dùng mùi hương và màu sắc bắt mắt của hoa để thu hút những người bạn thiên địch về vườn giúp cân bằng hệ sinh thái trong vườn, bởi khi vườn trồng mất cân bằng sinh thái, những anh bạn gây hại sẽ đến rất đông, và tấn công cây trồng rất ghê gớm.

Chúng con là nguồn thức ăn cho các vật nuôi trong nhà như  bò, gà, cá,… Chúng con còn là vị thuốc quý để chữa bệnh và được dùng nhiều trong Đông Y.

Chúng con như là chiếc áo giáp sắt bảo vệ đất mẹ và cây trồng khỏi những nguy hiểm xung quanh.

Làm ơn đừng nghĩ khi người làm vườn bón phân cho cây, chúng con giành ăn hết dinh dưỡng đó của cây. Đúng là chúng con cần dinh dưỡng để sống, nhưng chúng con chỉ cần một lượng rất nhỏ và chúng con sẽ trả lại khi chết đi. Đừng nghĩ rằng chúng con nuôi dưỡng nguồn bệnh, nấm bệnh hại cây chỉ xuất hiện khi mọi thứ bị mất cân bằng. Chính việc đổ hóa chất để diệt chúng con cũng đã diệt luôn những sinh vật có lợi trong đất, khiến những loài gây hại có cơ hội bùng phát tấn công cây.

Cây trồng chỉ có thể phát triển khỏe mạnh khi sống trong một nền đất tốt, một nền đất có đầy sinh vật sống.

Chúng con được sinh ra với sứ mệnh như thế đấy.

Vậy nên, chúng con chỉ mong những người làm vườn trên trái đất này hãy nghĩ khác về chúng con, nhìn nhận đúng những việc chúng con làm. Đừng xem chúng con như những tội đồ để rồi giết hại chúng con bằng những cách tàn nhẫn như thế.

Hãy để chúng con được sống, được hoàn thành sứ mệnh mà mẹ thiên nhiên đã giao phó.

Cảm ơn mọi người vì đã dành thời gian lắng nghe.

Trân trọng!

Cỏ dại Xuyến chi.

ĐỒNG HÀNH CÙNG WAO TRONG DỰ ÁN 1.000.000 ha VÙNG SẢN XUẤT NÔNG SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

  Đọc tiếp:

  Các loại cỏ nên giữ trong vườn và cách quản lý cỏ

  Lợi ích khi nuôi giữ cỏ trong vườn cây ăn trái

  Biện pháp quản lý cỏ dại hợp lý để canh tác hiệu quả

  Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

  Xem thêm về: ,

  Danh mục: