So sánh đất tốt, đất xấu và điều kiện cần để cải tạo đất hiệu quả

Như chúng ta đã biết, đất của chúng ta là một hỗn hợp bao gồm 5 thứ chính. Đó là chất mùn, đó là khoáng, đó là nước, đó là không khí và các loại vi sinh vật ở trong đất

5 thứ chính này trộn lại thành 3 loại tính chất đặc biệt quan trọng bao gồm:

  • Tính chất vật lý (độ ẩm, độ tơi xốp).
  • Tính chất hóa học (pH, dinh dưỡng, phèn).
  • Tính sinh học trong đất (giun dế, vi sinh vật).

Đất trồng được chia làm 2 loại là đất tốt và đất xấu

Đất tốt là đất có độ ẩm đạt chuẩn từ 60 – 70%. Đất tốt là đất tơi xốp, thoáng khí, giàu mùn và có độ pH ổn định. Đất tốt có đầy đủ toàn bộ các loại dinh dưỡng đa, trung và vi lượng cho cây hấp thu mỗi khi cần. Đất tốt là đất có ít phèn và có nhiều vi sinh vật cũng như giun, dế sống cộng sinh.

Đất xấu là đất dễ oi nước vào mùa mưa, dễ chai cứng vào mùa nắng. Đất xấu là đất ít mùn, pH không ổn định, thiếu dinh dưỡng. Một số loại đất xấu có rất nhiều phèn, ít vi sinh vật và gần như không có giun dế sống cộng sinh.

so sánh đất tốt đất xấu
Đất tốt – đất xấu

BẢNG SO SÁNH ĐẤT TỐT – ĐẤT XẤU

Quan sátĐất tốtĐất xấu
Hình dángDạng hạtDạng nén
Cỏ dạiĐa dạngÍt, không có
Độ ẩm60 – 70%Không ổn định
pH6,5 – 7,5Nhỏ hơn 5,5
Giun đấtNhiềuÍt
VSVNhiềuÍt
Cây bệnh< 2%> 2%

Điều kiện cần để cải tạo đất hiệu quả

Để cải tạo đất hiệu quả có 5 yếu tố trong đất chúng ta cần phải nắm rõ. Đó là nhiệt độ trong đất, độ ẩm của đất, không khí, pH và hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

Chúng ta cần phải kiểm soát nhiệt độ đất bởi vì nhiệt độ đất ảnh hưởng đến lượng nước, lượng không khí trong đất từ đó ảnh hưởng đến mức độ phân giải chất hữu cơ trong đất.

Chúng ta cần phải để ý đến độ ẩm của đất thường xuyên để tránh tình trạng đất bị oi nước vào mùa mưa cũng như quá khô vào mùa nắng làm ảnh hưởng đến sức phát triển của rễ cây.

Rồi pH, chúng ta cần phải nắm rõ được độ pH đất bởi vì nó liên quan trực tiếp đến độ tan của khoáng chất. Độ pH đất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hoạt động của vi sinh vật nên nó rất quan trọng. Cần phải ổn định độ pH đất thường xuyên, tránh tình trạng pH đất tụt xuống quá sâu gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây.

Tổng kết

Như vậy, cả 5 yếu tố trên đều rất quan trọng. Từ nhiệt độ cho đến độ ẩm, từ không khí cho đến pH đều tác động làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong đất. Cả 5 yếu tố này cần phải luôn được cân bằng mới có thể tạo nên một nền đất tốt. Vì vậy, điều kiện cần để có thể cải tạo đất tốt nhất đó là hiểu rõ 5 yếu tố này. Cần phải tìm hiểu theo thứ tự từ nhiệt độ đất -> độ ẩm -> không khí -> pH đất và cuối cùng là dinh dưỡng trong đất. Tìm hiểu theo thứ tự như vậy sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn, dễ tính toán được lượng dinh dưỡng cần bón cho đất hơn.

Chỉ cần nắm rõ kiến thức về cả 5 yếu tố này bạn sẽ có thể cải tạo đất một cách rất dễ dàng. Từ đó sẽ tạo ra được một vườn cây khỏe mạnh, năng suất, chất lượng,…

Bắt đầu tìm hiểu về ? nhiệt độ đất

    1. Cảm ơn bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ về các vấn đề trên cây trồng hãy gọi trực tiếp đến số hotline của công ty hoặc để lại vấn đề ngay tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất. Và đừng quên truy cập thường xuyên vào website để cập nhật những kiến thức hữu ích về nông nghiệp bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh