Sầu riêng Lâm Đồng chính thức xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

72 tấn sầu riêng đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng đã chính thức xuất khẩu chính ngạch qua thị trường Trung Quốc. Đây là cơ hội để tỉnh phát triển ngành hàng quy mô lớn.

Ngày 21/9, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Công ty TNHH thương mại Long Thủy (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) tổ chức Lễ công bố và khai trương xuất khẩu chính ngạch 72 tấn sầu riêng qua thị trường Trung Quốc.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cho hay, sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế cao và cây trồng này phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, địa phương đã hình thành các vùng sẩn xuất quy mô lớn và người dân đã áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Cùng với đó là áp dụng các quy trình sản xuất an toàn nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, địa phương hiện có trên 14,4 nghìn ha sầu riêng bao gồm trồng thuần và trồng xen. Trong đó, diện tích kinh doanh ở vào khoảng 7 nghìn ha với tổng sản lượng trên 99 nghìn tấn.

Về vấn đề xuất khẩu chính ngạch sầu riêng qua thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Châu cho hay, thời gian qua ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai các giải pháp như phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân thực hiện các tiêu chí nhằm đảm bảo điều kiện do đối tác đặt ra.

Hiện, tỉnh Lâm Đồng có 2 cơ sở được cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói phục vụ xuất khẩu chính ngạch qua thị trường Trung Quốc.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Châu, việc sầu riêng xuất khẩu chính ngạch qua thị trường Trung Quốc là cơ hội lớn để địa phương phát triển ngành hàng này.

Tại buổi lễ, đại diện Công ty TNHH thương mại Long Thủy cho biết, doanh nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt dự án liên kết chuỗi ngày 28/7/2020 với các hộ trồng sầu riêng tại các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai và huyện Di Linh. Doanh nghiệp cũng được cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích 150 ha và 1 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thời gian tới, doanh nghiệp tiếp tục liên kết với người dân, hợp tác xã trong tỉnh để sản xuất sầu riêng và đầu tư nâng cấp cơ sở chế biến, đóng gói nhằm đảm bảo nguồn hàng xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Danh mục: ,