Nhà vườn “đứng ngồi không yên” vì bệnh cháy lá trên cây sầu riêng

Những ngày qua, dù giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang duy trì ở mức rất cao, nhưng nhà vườn lại lo lắng do bệnh cháy lá đang hoành hành. Một số nhà vườn phải “bấm bụng” lặt bỏ hoa, trái để giữ cây.

Nhiều diện tích bị cháy lá

Theo một số nhà vườn tại huyện Cai Lậy, bệnh cháy lá trên cây sầu riêng đã xảy ra từ trước Tết Nguyên đán 2024. Gia đình ông Trần Hoàng Sang (ấp Tân Bường B, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy) canh tác 1,8 ha sầu riêng. Theo ông Sang, tình trạng sầu riêng cháy lá xuất hiện từ trước Tết Nguyên đán, sau đó cây bị suy kiệt, thậm chí là chết cây. Nguyên nhân sầu riêng cháy là chủ yếu là do ảnh hưởng của thời tiết. Theo ông Sang, hiện có khoảng 60% cây sầu riêng trong vườn bị bệnh cháy lá. Cây bị kiệt sức nên không thể để trái nhiều như những năm trước.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong Hồ Thị Xuân Đào, hiện toàn xã có khoảng hơn 600 ha sầu riêng. Bệnh cháy lá ít xảy ra tại các vườn sầu riêng tơ hơn những vườn lâu năm. Qua theo dõi, trên địa bàn xã có khoảng trên 50% diện tích sầu riêng bị cháy lá. Khi xảy ra cháy lá, cây đang mang hoa thì không thể nuôi trái được. Có hộ phải lặt bông bỏ, có trái nhỏ thì cũng cắt bỏ để nuôi cây.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, hiện tình trạng bệnh cháy lá trên cây sầu riêng đã giảm, nhưng vẫn còn do ảnh hưởng của thời tiết. Những ngày qua, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tập huấn cho nông dân phòng, trị bệnh cháy lá và chăm sóc vườn sầu riêng.

Còn tại địa bàn TX. Cai Lậy, theo ghi nhận, tình trạng sầu riêng cháy lá cũng xảy ra tại nhiều vườn. Theo ông Nguyễn Văn Khanh (xã Phú Quý, TX. Cai Lậy), vườn sầu riêng 5 công của gia đình ông xử lý ra hoa nghịch vụ muộn vào trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, cây đang trong giai đoạn mang trái thì bệnh cháy lá xuất hiện. Điều này khiến cây suy kiệt và dẫn đến rụng trái.

Còn tại huyện Cái Bè, theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cái Bè, cháy lá là hiện tượng xuất hiện khá phổ biến trong các vườn trồng sầu riêng. Hiện tượng cháy lá sầu riêng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển của cây, làm giảm năng suất và phẩm chất của trái sầu riêng.

Qua khảo sát thực tế tại nhiều vườn sầu riêng có điều kiện canh tác tương đồng nhau trên địa bàn huyện, triệu chứng lá sầu riêng bị cháy có nhiều biểu hiện. Cụ thể, ban đầu đuôi lá bị cháy nhẹ đến một nửa lá, có khi đến 2/3 lá. Ngoài ra, trên lá còn có những đốm nhỏ, sũng nước, sau đó liên kết lại thành mảng bất dạng nhũn nước hay phỏng nước sôi trên lá; màu xám với hình tròn đồng tâm chồng lên nhau, gây ra hiện tượng rụng lá.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè Phan Thanh Sơn khảo sát tình hình sầu riêng bị cháy lá trên địa bàn huyện.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè Phan Thanh Sơn, thống kê sơ bộ, ước có khoảng 20% – 30% diện tích sầu riêng trên địa bàn huyện xuất hiện bệnh cháy lá. Hiện địa phương đang tập trung quyết liệt, hướng dẫn người dân chăm sóc vườn sầu riêng. “Những cây sầu riêng tơ, chưa cho trái thì không bị bệnh. Tuy nhiên, những cây đang mang trái thì bị cháy lá nhiều.

Trong quá trình xử lý nghịch vụ, nhà vườn cắt nước để sầu riêng ra hoa. Sau đó, nhà vườn mở mũ đậy gốc sầu riêng, đây là giai đoạn thiếu nước cộng với nắng nóng gay gắt dẫn đến lá sầu riêng bị cháy và rụng lá. Từ đó, trái sầu riêng không lớn được, thậm chí trái rụng hoặc cây mang trái rồi chết. Hiện nay, tình trạng sầu riêng cháy lá trên địa bàn huyện đang có dấu hiệu đứng lại” – đồng chí Phan Thanh Sơn thông tin thêm.

Nguồn: Báo Ấp Bắc

Bài tiếp: Nguyên nhân khiến sầu riêng bị cháy lá nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh