Nguyên nhân khiến sầu riêng bị cháy lá nhiều

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cái Bè, hiện tượng cháy lá trên cây sầu riêng có nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân đầu tiên là do đất trồng bị thiếu chất hữu cơ, làm cho đất bị nén, dẽ chặt, thiếu độ tơi xốp dẫn đến rễ cây thiếu trầm trọng lượng oxy trong đất. Nguyên nhân thứ hai là do chỉ số pH thấp.

Thực tế ghi nhận cho thấy, hầu hết các vườn cây có hiện tượng cháy lá đều có chỉ số pH đất từ 4-4,5, có vườn dưới 4. Đất chua nhiều ion Al, ion Fe dẫn đến tình trạng ngộ độc cho rễ cây, làm rễ bị bó và chùn lại không phát triển được. Thứ ba, đối với vườn cây cho trái, do cây bị “stress”.

Nguyên nhân có thể là do sử dụng quá nhiều chất ức chế sinh trưởng (paclobutazol) kết hợp với siết nước tạo khô hạn trong quá trình xử lý ra hoa. Việc siết nước tạo khô hạn nhằm hạn chế tối đa hoạt động của hệ thống rễ, ảnh hưởng đến sự bốc thoát hơi nước ở lá và trong điều kiện mùa khô, nắng nóng với nền nhiệt cao cũng góp phần làm cho lá dễ bị tổn thương. Thứ tư, là do cây bị nhiễm nấm bệnh.

Sầu riêng đang bị cháy lá nhiều ở các tỉnh Miền Tây

Theo Tiến sĩ Đặng Thị Kim Uyên, Phó trưởng Bộ môn Bảo vệ Thực vật – Viện Cây ăn quả miền Nam, nguyên nhân sầu riêng cháy lá trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua là do chế độ canh tác, chăm sóc và bón phân chưa hợp lý. Nhà vườn chủ yếu chỉ bón phân hóa học, thiếu bổ sung các loại phân hữu cơ và trung vi lượng; chưa cân đối giữa NPK, không hoặc ít sử dụng phân hữu cơ truyền thống và nấm có lợi như Trichoderma.

Mặt khác, biện pháp vệ sinh vườn để chủ động phòng ngừa bệnh theo điều kiện thời tiết chưa được quan tâm, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khô hạn, thiếu nước tưới dẫn đến cây bị suy kiệt dễ bị nấm bệnh tấn công. Việc lựa chọn và sử dụng một số loại thuốc hóa học chưa chuyên biệt cho dịch hại (bệnh cháy lá, thối rễ, chết cành…) trên cây sầu riêng.

Cũng theo Tiến sĩ Đặng Thị Kim Uyên, hiện tượng cây sầu riêng bị cháy lá là do nông dân thường xuyên cuốc đất gốc sau khi dỡ mũ đậy gốc làm ảnh hưởng đến rễ. Sau đó, bệnh thối rễ xuất hiện do các loại nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra và bệnh cháy lá (trên lá bị xâm nhiễm bởi các nấm Colletotrichum sp., Fusarium sp. Phomopsis durionis và Lasiodiplodia theobromae). 

Trong các năm qua, hiện tượng sầu riêng cháy lá vẫn có xảy ra với diện tích và tỷ lệ thấp. Song năm nay, diện tích và tỷ lệ cao hơn do có thêm mặn (tuy độ mặn không cao) và nền nhiệt quá cao dẫn đến cây sầu riêng cháy lá nhanh hơn.

Nguồn: Báo Ấp Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh