Người đàn ông ngăn chặn sa mạc hóa bằng cách làm nông nghiệp cổ đại

Sa mạc hóa là một vấn đề nghiêm trọng mà nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt hiện nay. Nhiều biện pháp khác nhau đã được thực hiện để chống lại những tác động tiêu cực, với một số mang lại kết quả tốt hơn những biện pháp khác. Một nông dân ở Burkina Faso đã tìm đến tổ tiên của mình và đưa ra một giải pháp sáng tạo.

Sa mạc hóa được định nghĩa là “quá trình thoái hóa đất ở các khu vực khô hạn, bán khô hạn và cận ẩm do các yếu tố khác nhau bao gồm biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người”. Những đổi mới ‘hiện đại’ cũng như các hoạt động truyền thống đã được thực hiện nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa. Việc áp dụng thành công phương pháp thứ hai là rõ ràng trong trường hợp của Yacouba Sawadogo, một nông dân đã có sáng kiến ​​chống sa mạc hóa ở đất nước của mình bằng cách sử dụng các phương pháp truyền thống, đơn giản.

người đàn ông ngăn chặn sa mạc hóa bàng nông nghiệp cổ đại

Nắm bắt các vấn đề vào bàn tay của chính mình

Yacouba Sawadogo là một nông dân đến từ Burkina Faso. Khu vực phía bắc của quốc gia châu Phi này nằm trong Sahel, một vùng bán khô hạn được bao bọc bởi sa mạc Sahara ở phía bắc và Savanna Sudanian ở phía nam. Sa mạc hóa là một vấn đề nghiêm trọng ở phía bắc của Burkina Faso kể từ những năm 1970. Hậu quả của việc canh tác quá mức, chăn thả và dân số quá đông, đất ở khu vực này đã bị xói mòn và khô cằn trong nhiều thập kỷ. Các nỗ lực đã được thực hiện ở cả quy mô quốc gia và quốc tế để khắc phục tình hình, mặc dù không có kết quả.

Yacouba Sawadogo Người đàn ông ngăn chặn sa mạc hóa bằng cách làm nông nghiệp cổ đại
Yacouba Sawadogo

Vào những năm 1980, Sawadogo, nhận thấy các biện pháp mà chính quyền đưa ra không mang lại kết quả, đã quyết định tự mình giải quyết vấn đề. Sawadogo đã sử dụng hai phương pháp truyền thống – Zaï và cordons Pierreux, trong cuộc chiến chống lại sự sa mạc hóa của đất nước mình. Vì những cách truyền thống này bị cộng đồng của anh ta coi là kỳ quặc, Sawadogo ban đầu bị cho là mất trí và bị chế giễu.

Hai kỹ thuật canh tác

Zaï là một kỹ thuật canh tác đã được sử dụng theo truyền thống ở phía tây của Sahel, bao gồm cả Burkina Faso. Về bản chất, kỹ thuật này liên quan đến việc đào các lỗ trên đất không thấm nhiều để có thể thu gom nước chảy.

Những lỗ này có độ sâu từ 5 đến 15 cm (1,97-5,91 inch) và đường kính từ 15 đến 50 cm (5,91-19,69 inch). Phân bón hoặc phân trộn có thể được đặt trong các hố để tăng lượng chất dinh dưỡng trong đất. Sau đó, cây trồng có thể được trồng trong các lỗ này.

Những lợi thế của kỹ thuật này là rất nhiều. Ví dụ, đây là một kỹ thuật đơn giản và rẻ tiền có thể được sử dụng bởi bất kỳ nông dân nào. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật sử dụng nhiều lao động, và do đó, chi phí cao hơn về nhân lực. Ngoài ra, nông dân cần theo dõi và bảo dưỡng các hố Zaï của chúng.

Kỹ thuật canh tác Zaï

Một kỹ thuật truyền thống khác được Sawadogo sử dụng được gọi là wireons Pierreux. Giống như Zaï, kỹ thuật này nhằm mục đích sử dụng dòng chảy để chống lại sa mạc hóa. Trong khi các lỗ Zaï thu thập dòng chảy, các lỗ xỏ dây thừng ngăn dòng chảy không bị lãng phí bằng cách làm chậm dòng chảy của nó. Kỹ thuật này sử dụng các khối đá vụn hoặc đá nhỏ được xếp thành một đường mỏng trên cánh đồng, có tác dụng làm chậm dòng chảy của dòng chảy, do đó có thêm thời gian để nước thấm vào trái đất.

Ví dụ về kỹ thuật canh tác cordons Pierreux.

Sự thành công!

Thành công mà Sawadogo đạt được trong cuộc chiến chống sa mạc hóa đã khiến anh ta trở thành một nhân vật được kính trọng trong cộng đồng mà ban đầu đã chế nhạo anh ta.

Năm 2010, một bộ phim tài liệu có tựa đề Người đàn ông dừng chân trên sa mạc , kể về cuộc đời của Sawadogo, được công chiếu tại Norwich, Vương quốc Anh. Bộ phim này đã làm cho tác phẩm của ông trở nên nổi tiếng trên trường quốc tế và nêu bật những vấn đề phải đối mặt, cũng như những bước tiềm năng mà các quốc gia như Burkina Faso có thể thực hiện để giảm thiểu chúng. Danh tiếng mà Sawadogo đạt được thông qua bộ phim đã giúp anh tiếp cận với nhiều khán giả hơn và cho phép anh chia sẻ kỹ thuật nông nghiệp của mình với những người nông dân khác, giúp họ được trang bị tốt hơn với những công cụ hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống sa mạc hóa.

Trailer bộ phim Người đàn ông dừng chân trên sa mạc

Nguồn: The Man Who Stopped a Desert Using Ancient Farming

Xem thêm về: ,

Danh mục: ,