Chăm sóc cây sầu riêng con trong thời tiết nắng nóng khô hạn

Cây sầu riêng con, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau khi trồng, còn rất yếu ớt và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, nhất là thời tiết nắng nóng, khô hạn.

1. Ảnh hưởng nắng nóng khô hạn tới cây sầu riêng con

Gây mất nước:

Nắng nóng khiến cho cây sầu riêng con mất nước nhanh chóng do quá trình thoát hơi nước qua lá. Nắng nóng, khô hạn làm cho nước trong đất bốc hơi nhanh. Cùng với đó cây sầu riêng con có bộ rễ chưa phát triển, khả năng hút nước còn yếu. Dẫn đến tình trạng thiếu nước cho cây. Cây thiếu nước sẽ héo úa, rơi vào tình trạng ngày ngủ tối tỉnh.

Gây cháy lá:

  • Trong điều kiện nắng nóng, khô hạn cây sầu riêng thường bị cháy chóp lá, cháy đầu lá. Gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và tổng hợp dinh dưỡng của cây.
  • Lá bị cháy sẽ chuyển màu vàng, nâu và rụng sớm, khiến cây yếu đi.

Kìm hãm sự phát triển:

Thiếu nước và cháy lá khiến cây sầu riêng con không thể phát triển tốt, sinh trưởng chậm chạp. Cây sẽ còi cọc, thấp bé, năng suất thấp.

Giảm sức đề kháng với sâu bệnh:

Cây sầu riêng con yếu ớt do thiếu nước và cháy lá sẽ giảm sức đề kháng với sâu bệnh. Đặc biệt trong điều kiện nắng nóng nhện đỏ bùng phát gây hại mạnh. Làm rụng lá hàng loạt.

2. Biện pháp chăm sóc cây sầu riêng con

Che phủ, giữ ẩm, tưới nước đều đặn cho cây sầu riêng

– Tưới nước đầy đủ cho cây sầu riêng, nhất là vào mùa nắng nóng. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sử dụng các biện pháp tưới nước phun sương, tưới phân bổ để tiết kiệm nước tưới.

– Che chắn lưới che nắng, hoặc trồng cây che nắng cho cây sầu riêng con để giảm bớt tác động của ánh nắng mặt trời.

– Sử dụng các loại vật liệu hữu cơ sẵn có để che phủ giữ ẩm quanh gốc cũng như toàn vườn để hạn chế quá trình bốc hơi nước. Duy trì độ ẩm cho đất, giúp tiết kiệm nước tưới.

Bổ sung dinh dưỡng, tăng khả năng chống chịu cho cây

  • Phun các dòng phân bón Amino qua lá giúp làm mát cây, tăng khả năng chống chịu trong điều kiện bất lợi, hạn chế tình trạng cây bị stress, sốc nhiệt khi nắng nóng
  • Sử dụng các loại Kali humic để tăng khả năng hấp thu vận chuyển dinh dưỡng cho rễ. Giúp rễ cây lấy được nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi cây.
  • Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM’s để kích thích phát triển bộ rễ, cải tạo kết cấu đất giúp bộ rễ phát triển dễ dàng hơn. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giúp cây sầu riêng con khỏe mạnh, phát triển nhanh, thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết bất lợi.

Phòng trừ các loại côn trùng gây hại

Trong điều kiện nắng nóng, khô hạn nhện đỏ phát triển và gây hại mạnh. Nhà vườn cần định kỳ phun WAO M19 để phòng trừ nhện đỏ. Kết hợp tưới phun sương để duy trì độ ẩm trong vườn giúp hạn chế nhện đỏ sinh sản gây hại.

Thời tiết nắng nóng, khô hạn có ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng con. Do đó, cần thực hiện các biện pháp chăm sóc hợp lý để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, khô hạn đến cây sầu riêng con và giúp cây phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh