Kỹ thuật làm hoa sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên

Ở Tây Nguyên thời điểm bắt đầu làm hoa sầu riêng thường rơi vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch (tháng 12 âm lịch). Thời điểm này Tây Nguyên đang trong mùa khô nên thuận lợi cho quá trình làm hoa.

1. Công tác chuẩn bị làm hoa

Để đảm bảo cho hoa sầu riêng ra đều, trái chất lượng thì trước khi làm hoa cần chăm sóc cây thật khỏe mạnh, không mang bệnh, cành lá đều đẹp.

1.1. Bón phân sau thu

Sau thu hoạch vụ trước cần tiến hành chăm bón để khôi phục cây. Một tuần sau khi thu hết trái, sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ nở hoặc các loại phân có chứa lượng đạm cao như đạm cá, đỗ tương để bón cho cây.

Lượng bón: Tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán

  • 40 – 60kg phân chuồng/gốc
  • 3 – 5kg phân hữu cơ nở/gốc

Kết hợp phun Amino acid và tưới Humic K-humate, cũng như dinh dưỡng trung vi lượng để phục hồi cây. Bên cạnh đó cũng tưới phòng nấm phytophthora cho cây trước mùa mưa.

1.2. Cắt tỉa cành khô, cành tăm rụng hết lá

Tiến hành cắt tỉa những cành khô, cành tăm trong thân đã rụng hết lá. Lưu ý chỉ tỉa những cành tăm nằm trong khoảng 60cm tính từ thân. Không nên cắt tỉa quá nhiều, bởi cây trồng luôn có cơ chế tự loại thải những cành không phát triển.

1.3. Một số lưu ý khác trước khi làm hoa

Cây phải ra được từ 2 – 3 cơi đọt, lá phải dày, bóng khỏe, không sâu bệnh.

Phun, tưới phòng nấm thán thư, phytophthora, nhện đỏ, rầy rệp,… cho cây. Phun đều thân cành lá, đặc biệt là những cành sẽ ra mắt cua.

Cân bằng pH đất trong khoảng từ 6 – 6, 5 để cây hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Bổ sung đủ dinh dưỡng và nước cho cây trước khi xiết nước làm hoa.

2. Quy trình làm hoa

2.1 Tạo khô hạn (cắt nước)

Cây sầu riêng muốn phân hóa mầm hoa đòi hỏi phải có thời gian khô hạn. Sau khi chăm sóc cây ổn định qua mùa mưa, bắt đầu mùa khô vào khoảng tháng 1 dương lịch (tháng 12 âm lịch) tiến hành tạo khô hạn cho cây bằng cách cắt/xiết nước.

Thời điểm bắt đầu cắt nước là khi cây đã đi đủ bộ lá (ra đủ 3 cơi đọt), lá đầu đọt đã mở hết và chuyển già.

Trong quá trình cắt nước, không phun tưới cho cây. Nếu gặp mưa trong giai đoạn này cần phải đào rãnh để rút nước.

Sau khi đã cắt nước được khoảng 25 – 28 ngày (khoảng thời gian tùy thuộc vào độ ẩm của đất), lá đầu đọt đã già hoàn chỉnh, có màu xanh đậm, tiến hành phun phân bón lá có hàm lượng lân cao để mầm hoa ra đều, đồng loạt. Phun đều thân cành lá.

Nếu sau 1 lần phun chưa thấy ra mắt cua hoặc mắt cua ra không đều thì phun tiếp lần 2 (phun cách lần một 7 ngày).

2.2 Tưới nước nuôi hoa

Khi mầm hoa (mắt cua) đã ra sáng đều, thấy rõ chồi, hoa (dài 2 – 3cm) thì tưới nước trở lại. Không nên tưới quá sớm (khi vừa nhú mắt cua) sẽ kích thích phát triển lá trên các chùm hoa, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái. Bên cạnh đó các hoa ở đầu cành sẽ phát triển mạnh, các hoa bên trong thân (mang trái tốt) sẽ rơi vào trạng thái ngủ, không phát triển. Do đó cần căn chỉnh thời điểm tưới thích hợp.

Tưới nước chậm đều với lượng vừa phải, đủ độ ẩm cho tầng đất mặt từ 5 – 7cm, tránh gây sốc nước cho cây làm rụng hoa.

Sau đó định kỳ từ 3 – 5 ngày tưới nước đều cho cây để độ ẩm đất luôn ở mức 60%.

Vào thời điểm 1 tuần trước khi cây xả nhụy, cần giảm dần lượng nước tưới để hạt phấn khỏe, tỉ lệ đậu trái cao.

2.3 Bổ sung dinh dưỡng

5 ngày sau lần tưới nước thứ nhất, tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng việc bón phân chuồng, phân hữu cơ nở hoặc NPK, sau đó tưới nước cho tan phân và che phủ bằng cỏ, vật liệu hữu cơ.

Giai đoạn này cây cũng rất cần các dinh dưỡng trung, vi lượng, amino acid để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Nên sử dụng các loại phân bón lá có đầy đủ dinh dưỡng trung vi lượng và amino acid như phân bón lá A4 để phun.

Bên cạnh đó nên phun kết hợp với các chế phẩm trừ sâu, côn trùng và nấm cho cây.

Lưu ý: Từ thời điểm cây nhú mắt cua đến khi xả nhụy sẽ rơi vào khoảng 58 ngày. Trước lúc cây xả nhụy, cơi đọt ra cùng hoa phải chuyển lá lụa trước 3 – 5 ngày. Bởi nếu ra chậm hơn sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với hoa, làm rụng hoa, trái non.

2.4 Tỉa hoa

Việc tỉa hoa nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, để giúp cây tập trung nuôi những chùm hoa có chất lượng.

Tỉa chùm hoa

Thời điểm tỉa: Khi chùm hoa đã dài từ 3 – 5cm

Cách tỉa: Đối với cành cấp 1, vị trí để chùm hoa đầu tiên cách thân từ 0,5-1,8m tùy tuổi cây. Cây càng lớn, cành ở dưới thấp thì vị trí để chùm hoa đầu tiên càng cách xa thân. Nếu để hoa, quả gần thân thì hoa, quả ở vị trí này phát triển rất kém.

Đối với cành cấp 2, giữ lại những chùm hoa ở vị trí cành to, khỏe, ở nách cành cấp 2. Không để hoa ở đầu cành, vì nếu đậu quả dễ bị gió giật gây tổn thương các cành lân cận và khó thu hoạch. Chọn các chùm hoa khỏe hướng xuống dưới (không để các chùm hoa hướng ngang hoặc mọc sai vị trí). Tùy sức khỏe của cành mà để 4-10 chùm hoa/cành. Khoảng cách giữa các chùm bông cách nhau 20-25cm. Không để dày làm cho hoa nhỏ, đậu phấn kém.

Tỉa bớt hoa trong một chùm

Thời điểm tỉa: Khi hoa dài khoảng 8-10cm.

Cách tỉa: Số lượng hoa trong chùm rất nhiều, có chùm lên đến trên 45 hoa. Vì vậy cần tỉa bớt những hoa trên cùng một chùm. Ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị nhiễm sâu bệnh. Để không quá 10 bông/chùm.

Làm hoa sầu riêng là kỹ thuật mà người trồng sầu riêng cần phải nắm vững và thực hành đúng để có được một vụ mùa bội thu.

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Hãy để lại câu hỏi dưới phần tư vấn để WAO có thể hỗ trợ bạn miễn phí.

Đọc tiếp:

Biện pháp hạn chế hiện tượng sầu riêng rụng trái non

Cách phòng trừ một số loại côn trùng gây hại sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và cách phòng ngừa

Xem thêm về:

Danh mục: ,