Đất mùn được xem là loại đất lý tưởng để trồng cây

Đất mùn là loại đất trong thành phần chứa nhiều mùn hữu cơ. Loại đất này rất màu mỡ và tốt cho cây trồng vì giàu hữu cơ. Đây được coi là loại đất lý tưởng nhất để trồng cây.

1. Thế nào là đất lý tưởng?

Với một người mới bắt đầu làm vườn, ngoài việc lựa chọn cây trồng phù hợp thì việc tìm hiểu và chuẩn bị một nền tảng đất trồng tốt là việc rất quan trọng. Nền đất tốt chính là điều kiện tiên quyết để trồng nên một khu vườn khỏe mạnh.

Đất lý tưởng là loại đất đáp ứng được các tiêu chí:

  • Có hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp để nuôi cây.
  • Có khả năng giữ nước đủ lâu để rễ cây hấp thụ được.
  • Có khả năng thoát nước đủ tốt để rễ cây không bị úng nước.

Trong điều kiện đất không đảm bảo, cây trồng phải liên tục đấu tranh để phát triển. Đất cũng cần liên tục được bổ sung dinh dưỡng và nước để nuôi cây. Thật may mắn khi có một loại đất lý tưởng để trồng cây, đó chính là đất mùn. Khi đó, quá trình trồng cây và chăm sóc trở nên đơn giản hơn.

Đất mùn là loại đất lý tưởng để trồng cây

Vậy, làm thế nào để có một nền đất tuyệt vời như thế? Bạn có thể tham khảo:

>> Bộ giải pháp giúp cải tạo chất đất, thanh lọc môi trường đất và bảo vệ cây trồng

2. Vậy đất mùn là gì?

Về mặt kết cấu thành phần thì đất mùn là sự tổng hợp, bao gồm đất cát dưới 52%, đất mùn hữu cơ từ 28% – 50% và đất sét từ 7% đến 27%.Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn là tương đối.

Trong ba thành phần, hạt cát là lớn nhất, cát không giữ được độ ẩm, nhưng nó cung cấp sục khí và thoát nước tốt. Các hạt đất sét nhỏ hơn nhiều và dễ dàng nén chặt, điều này làm cho nước, không khí và rễ cây xuyên qua rất khó khăn. Tuy nhiên, đất sét có hàm lượng dinh dưỡng khá cao so với các thành phần đất khác. Mùn hữu cơ là hạt có kích thước trung bình, giữ ẩm tốt hơn cát, nhưng ít chất dinh dưỡng hơn đất sét. Mùn hữu cơ giúp đất sét và cát trộn với nhau dễ dàng hơn.

3. Đất mùn quan trọng như thế nào với cây trồng?

Chính bởi sự cân bằng của các thành phần nên đất mùn được xem là loại đất vườn lý tưởng. Kết cấu của nó rất tơi xốp, cho phép nước chảy qua đủ chậm để cây tiếp cận được, nhưng đủ nhanh để tránh đất ngập nước, úng nước. Đất mùn mềm xốp và vụn khi nắm trong tay.

Đất tơi xốp cung cấp chỗ cho không khí hòa vào đất, điều này cũng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của cây. Đất mùn cũng là loại đất rất giàu chất dinh dưỡng, có đủ các khoáng chất thiết yếu đối với cây trồng, giúp cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Đất mùn đủ nước và dinh dưỡng cho cây trồng

4. Làm thế nào để có được đất mùn?

Mặc dù đất mùn là sự kết hợp của cát, mùn hữu cơ và đất sét, nhưng không có nghĩa là bạn trộn các thành phần này lại với nhau thì sẽ ra đất mùn.

Để có một mảnh vườn tơi xốp, nhiều mùn và màu mỡ thì việc bạn cần làm là thường xuyên bổ sung các chất hữu cơ vào đất hàng năm. Các vật liệu hữu cơ phân hủy tạo ra các lớp mùn, vừa tốt cho đất lại giúp giữ ẩm cho cây trồng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển.

Quá trình bổ sung chất hữu cơ cần được thực hiện liên tục và thường xuyên hàng năm. Và quá trình cải tạo đất tự nhiên này cần kiên trì trong thời gian dài mới thấy rõ tác dụng. Lượng chất hữu cơ bổ sung tùy thuộc vào hiện trạng đất của bạn. Nếu đất hiện tại là loại đất cát hoặc đất sét thì cần bổ sung một lượng lớn hữu cơ và thêm nhiều lần trong năm. Lượng chất hữu cơ cần duy trì là một lớp dày khoảng 5cm trên mặt đất.

Các chất hữu cơ bạn có thể bổ sung tạo mùn cho đất như xác bã thực vật, cây phân xanh, phân chuồng hay các loại phân bón ủ từ thực vật.

Để có biện pháp cải tạo và chăm sóc đất phù hợp, bạn nên Kiểm tra sức khỏe đất canh tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh