Loại đất nào được xem là loại đất lý tưởng để trồng cây

14/02/2020

1. Thế nào là đất lý tưởng?

Với một người mới bắt đầu làm vườn, ngoài việc lựa chọn cây trồng phù hợp thì việc tìm hiểu và chuẩn bị một nền tảng đất trồng tốt là việc rất quan trọng. Một nền đất tốt là điều kiện cần cho một khu vườn khỏe mạnh, năng suất. Vậy thế nào là loại đất tốt? Làm sao để có được loại đất này?

Đất mùn được xem là loại đất lý tưởng để trồng cây
Một nền đất lý tưởng sẽ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt

Đất tốt có nghĩa là đất có chất dinh dưỡng phù hợp để nuôi cây và kết cấu giữ nước đủ lâu để rễ cây hấp thụ được, nhưng cũng thoát nước đủ tốt để rễ cây không bị úng nước. Khi đất không đảm bảo, cây trồng phải đấu tranh để sống và người trồng phải liên tục cho ăn và tưới nước, để bổ sung vào đất nghèo dinh dưỡng. Nhưng đất mùn sẽ là loại đất giúp bạn không phải thường xuyên bổ sung phân bón, hay tưới nước.

Cải tạo đất vườn hiện tại của bạn trở thành đất mùn lý tưởng không phải là một công việc nhanh chóng, nó cần phải qua một quá trình.

>> Bộ giải pháp giúp cải tạo chất đất, thanh lọc môi trường đất và bảo vệ cây trồng

2. Vậy đất mùn là gì?

Về mặt kết cấu thành phần thì đất mùn là sự tổng hợp, bao gồm đất cát dưới 52%, đất mùn hữu cơ từ 28% – 50% và đất sét từ 7% đến 27%.Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn là tương đối.

Trong ba thành phần, hạt cát là lớn nhất, cát không giữ được độ ẩm, nhưng nó cung cấp sục khí và thoát nước tốt. Các hạt đất sét nhỏ hơn nhiều và dễ dàng nén chặt, điều này làm cho nước, không khí và rễ cây xuyên qua rất khó khăn. Tuy nhiên, đất sét có hàm lượng dinh dưỡng khá cao so với các thành phần đất khác. Mùn hữu cơ là hạt có kích thước trung bình, giữ ẩm tốt hơn cát, nhưng ít chất dinh dưỡng hơn đất sét. Mùn hữu cơ giúp đất sét và cát trộn với nhau dễ dàng hơn.

3. Đất mùn quan trọng như thế nào với cây trồng?

Chính bởi sự cân bằng của các thành phần nên đất mùn được xem là loại đất vườn lý tưởng. Kết cấu của nó rất tơi xốp, cho phép nước chảy qua đủ chậm để cây tiếp cận được, nhưng đủ nhanh để tránh đất ngập nước, úng nước. Đất mùn mềm xốp và vụn khi nắm trong tay.

Đất tơi xốp cung cấp chỗ cho không khí hòa vào đất, điều này cũng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của cây. Đất mùn cũng là loại đất rất giàu chất dinh dưỡng, có đủ các khoáng chất thiết yếu đối với cây trồng, giúp cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh.

đất mùn rất tơi xốp, giữ ẩm và dinh dưỡng rất tốt

4. Làm thế nào để có được đất mùn?

Mặc dù đất mùn là sự kết hợp của cát, mùn hữu cơ và đất sét, nhưng không có nghĩa là bạn trộn các thành phần này lại với nhau thì sẽ ra đất mùn.

Để có một mảnh đất tới xốp, nhiều mùn và màu mỡ không phải là công việc thực hiện một lần là được. Để biến đất vườn hiện tại của bạn thành đất mùn là một quá trình liên tục, liên quan đến việc phải bổ sung các chất hữu cơ vào đất hàng năm. Đó là các vật liệu hữu cơ được phân hủy tạo ra các lớp mùn giúp giữ ẩm tốt cho cây. Nó cũng là chất hữu cơ thu hút các sinh vật có ích làm cho đất khỏe, nhiều dinh dưỡng.

Đất mùn là loại đất lý tưởng nhất để canh tác

Nhưng các chất hữu cơ này sẽ bị phân hủy theo thời gian và bị rửa trôi theo dòng nước, do đó bạn cần phải bổ sung thường xuyên. Tùy thuộc vào hiện trạng đất của bạn mà bổ sung với mức độ phù hợp. Nếu đất của bạn là loại đất nhiều cát hay là đất sét thì bạn cần phải bổ sung một lượng lớn chất hữu cơ và thêm nhiều lần trong năm.

Tuy nhiên với bất kỳ loại đất nào, bạn cũng nên để một lớp chất hữu cơ khoảng 5cm trên bề mặt vườn, điều này giúp cho khu vườn của bạn luôn có độ ẩm tốt và thoáng khí.

Các chất hữu cơ bạn có thể bổ sung tạo mùn cho đất như xác bã thực vật, cây phân xanh, phân chuồng hay các loại phân bón ủ từ thực vật.

>> Kiểm tra tình trạng đất của bạn để có biện pháp cải tạo và chăm sóc phù hợp Kiểm tra sức khỏe đất canh tác

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ TƯ VẤN CẢI TẠO ĐẤT MIỄN PHÍ!

    Đặt mua hạt giống cây cỏ cải tạo đất tại đây ?

    Xem thêm về:

    Danh mục: ,