Câu chuyện về một cuộc cách mạng trên cánh đồng cỏ (Phần cuối)

Đầu mùa xuân khi đàn bò được trở lại với bãi cỏ, vài chục chú lợn sẽ được đưa vào chuồng bò thực hiện việc đảo và cung cấp không khí cho lớp phân trộn trong đó. Đàn lợn sung sướng làm công việc ấy bởi vì phần thưởng hấp dẫn là món ngô lên men chúng vô cùng khoái khẩu.

Đàn lợn dùng cái mõm mạnh mẽ và khả năng đánh hơi tuyệt vời của chúng để dũi tung cả đám phân bò rơm rạ. Kết quả là sau vài tuần làm việc, chúng giúp tạo ra một hỗn hợp phân trộn giàu dinh dưỡng và sẵn sàng để được rải lên đồng cỏ. Tại đó phân trộn làm thức ăn cho cỏ, cỏ làm thức ăn cho bò, bò cung cấp thức ăn cho gà và cứ như thế mãi. Một phương trình tuyệt vời.

Đàn lợi cũng được thả ăn tự nhiên trên cánh đồng

Sự khác biệt của trang trại hạnh phúc này với các trang trại khác là tại đây, người nông dân dùng chính kiến thức, trí tuệ của mình để làm việc trong khi tại các trang trại chăn nuôi số lượng lớn thì kiến thức được đem tới như một dạng thông tin ăn liền được đưa ra bởi các phòng nghiên cứu ở cách xa đó hàng ngàn dặm.

“Chính công nghiệp hóa đã làm cho các vùng nông thôn của Mỹ bị chảy máu chất xám trầm trọng. Công nghệ hóa luôn cố gắng bòn rút vốn trí tuệ và vốn tiền từ khu vực nông thôn. Trước tiên nó lấy đi những bộ óc sáng giá nhất khỏi các trang trại rồi đưa họ tới làm việc ở các văn phòng, sau đó tìm cách moi tiền của những người kém thông minh hơn bằng cách bán cho họ cả mớ giải pháp gây sửng sốt để giải quyết những vấn đề của họ. Đây không chỉ là vấn đề của người nông dân, mà của toàn nhân loại: Chỉ có một nền văn hóa ngu ngốc mới giao phó việc cung cấp lương thực cho những kẻ ngốc mà thôi” – Joel cho biết.

Trang trại Polyface đạt năng suất về hiệu quả lớn lao, trong một mùa nó có thể cung cấp 30 ngàn tá trứng, 10 ngàn con gà giò, 800 con gà hầm, 50 con bò thịt, 250 con lợn, 1000 con gà tây và 500 con thỏ. Đó là một khối lượng thực phẩm khổng lồ đáng kinh ngạc người ta có thể sản xuất ra dựa vào 100 mẫu cỏ.

Nhờ chăn thả tự nhiên mà trang trại đạt năng suất rất cao

Nhưng không chỉ 100 mẫu cỏ mang lại tất cả những điều ấy mà còn cả sự hỗ trợ và cộng sinh từ 450 mẫu rừng bên cạnh đó cũng tham gia vào quá trình chăn nuôi này. Cánh rừng mà gia đình Satalin cải tạo mang lại gỗ cho xưởng cưa gia đình giúp dựng các loại chuồng trại và nhà kho. Nó còn giúp giữ nước cung cấp cho trang trại và ngăn cản xói mòn.

Nhiều dòng suối và ao hồ trong trang trại sẽ khô hạn nếu không có cánh rừng che chắn. Cây rừng rụng lá có tác dụng như một cái điều hòa tự nhiên giúp các loài động vật giảm căng thẳng trong những ngày nắng nóng mùa hè. Cánh rừng cũng được dùng để trồng cỏ cho đàn lợn và nhờ đàn lợn dũi lớp đất cứng mà các loại cỏ mọc lên dễ dàng hơn.

Rừng mà đặc biệt là vùng bìa rừng là môi trường sống ưa thích của nhiều loài động vật, chim chóc ở trong rừng giúp ăn bớt côn trùng gây hại, các loài ăn thịt có nhiều sóc chuột và chuột đồng để làm thức ăn sẽ bớt nhòm ngó đàn gia cầm bên trong trang trại hơn.

Rừng mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của trang trại

Rừng cũng mang lại đống vỏ bào giúp ủ làm phân trộn làm thức ăn cho cỏ. Đó quả thật là một mối quan hệ tương hỗ khổng lồ vô cùng phức tạp nhưng cũng thật thú vị làm sao.

Tâm trí khoa học cứ chia cắt mọi thứ ra và giải quyết từng vấn đề nhỏ nhưng trong tự nhiên thì mọi thứ đều phụ thuộc lẫn nhau, kể cả những loài đối kháng cũng vậy. Tất cả các loài động thực vật trong tự nhiên đều chia sẻ nhau một nguồn sống khổng lồ mà trang trại này là hình mẫu lý tưởng nhất.

Nhưng tại sao một hình mẫu lý tưởng như vậy lại cũng không nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người cầm quyền để cho mô hình ấy được nhân lên rộng rãi hơn?

Câu trả lời không khó để nhận ra. Vì cũng hệt như lý do của lão nông Nhật Bản, mô hình trang trại của nhà Satalin chỉ sử dụng nhiều trí tuệ của người nông dân chứ không sử dụng bất cứ thứ gì mà nền công nghiệp thực phẩm đang dày công quảng cáo: thức ăn chăn nuôi công nghiệp, hóa chất, phụ chất, thuốc men kháng sinh, phân bón, thuốc trừ sâu, máy móc chuyên dụng… Vâng, họ không mua sắm gì cả. Đó chính là lý do họ không được các thể chế ủng hộ.

Gia súc được chăn thả tự nhiên trong trang trại nhà Satalin

Khi người chăn nuôi gia súc sẵn sàng thực hành sự phức tạp – tổ chức mối quan hệ cộng sinh của vài loài động vật khác nhau, mỗi loài được phép hành xử và ăn uống phù hợp với tiến hóa của chúng – người đó sẽ thấy rằng mình hầu như chẳng cần dùng tới máy móc, phân bón và nhất là hóa chất.

Người nông dân ấy chẳng phải lo lắng về vấn đề vệ sinh hay bất kì loại bệnh tật nào phát sinh do nuôi chỉ một loài vật theo hình thức độc canh số lượng lớn và cho nó ăn những thứ không phù hợp với nhu cầu tự nhiên của chúng. Có lẽ hiệu quả lớn lao nhất của một trang trại được đối xử như một hệ thống sinh học là sức khỏe.

Người nông dân không phải lo lắng về dịch bệnh

Nền công nghiệp thực phẩm, hay nền kinh tế hàng hóa nói chung không quan tâm việc lũ gà, heo, bò có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc hay không. Họ cũng không quan tâm sức khỏe của người tiêu dùng có được đảm bảo khi ăn thực phẩm được nuôi trồng bởi hóa chất hay không. Tất cả những gì họ quan tâm là việc làm ấy có mang lại lợi nhuận cho nền kinh tế hàng hóa hay không. Và khi câu trả lời là “không” họ sẽ không ủng hộ. Lúc ấy, chúng ta biết có gì đó đã đi sai rồi.

Trích sách Tại sao chúng ta không hạnh phúc?
Phi Tuyết

Đọc thêm: 5 cuốn sách tuyệt vời dành cho người yêu nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh