Cách tỉa trái sầu riêng đúng kỹ thuật

Mặc dù khi cây sầu riêng đậu nhiều trái thì chúng ta rất mừng và muốn giữ lại trên cây để nuôi hết. Nhưng nếu giữ lại tất cả trái mà không cân nhắc sức khỏe của cây có thể dẫn đến hậu quả trái nhỏ, còi cọc, thiếu dinh dưỡng, vàng gai và dễ rụng.

Vậy nên, thay vì giữ lại tất cả, việc tỉa trái hợp lý chính là “chìa khóa” cho vụ mùa sầu riêng bội thu.

1. Thời điểm vàng để tỉa trái sầu riêng

Khoảng 15-20 ngày sau khi đậu trái là thời điểm thích hợp để bắt đầu tỉa.

2. Kỹ thuật tỉa trái sầu riêng hiệu quả

Tỉa từ từ, chia làm 3 lần:

  • Mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
  • Lần 1: Ưu tiên loại bỏ hoàn toàn các bông ra sau (không cùng 1 cổ bông) vì chúng hút dinh dưỡng mạnh, có thể làm rụng trái.
  • Lần 2: Tỉa trái trên cành, ưu tiên giữ lại những trái khỏe mạnh, vị trí đẹp, phân bố đều.
  • Lần 3: Tỉa trái trong chùm, đảm bảo số lượng phù hợp với sức của cành và cây.

Số lượng trái sầu riêng cần giữ lại:

Tùy thuộc vào sức của từng cây và độ to của từng cành mà chừa số lượng phù hợp. Nên tuân thủ nguyên tắc:

  • Cành khỏe, to: Giữ 2-3 trái.
  • Cành nhỏ, yếu: Giữ 1-2 trái.

Lợi ích của việc tỉa trái sầu riêng hợp lý:

  • Tập trung dinh dưỡng cho những trái được giữ lại, giúp trái to, đẹp, thơm ngon.
  • Giảm tải cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế rụng trái.
  • Tăng năng suất và chất lượng trái sầu riêng.

Lưu ý khi tỉa trái sầu riêng:

  • Nên tỉa trái vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh nắng nóng gay gắt.
  • Sử dụng dụng cụ sắc bén để cắt tỉa, tránh làm tổn thương cây.
  • Quan sát và chăm sóc cây thường xuyên sau khi tỉa để đảm bảo cây phát triển tốt.

Tỉa trái sầu riêng là một kỹ thuật quan trọng giúp nâng cao năng suất và chất lượng quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh