Cách chăm sóc bưởi sau thu hoạch giúp cây nhanh phục hồi

Sau một mùa vụ dốc toàn lực dưỡng hoa nuôi trái cây bưởi đã cạn kiệt nguồn năng lượng dự trữ, do đó nhà vườn có một chế độ chăm sóc hợp lý sau thu hoạch để cây có thể hồi sức nhanh chóng, chuẩn bị sẵn sàng cho mùa vụ tiếp theo.

Để cây bưởi nhanh phục hồi sau thu hoạch, nhà vườn cần thực hiện theo quy trình mà WAO hướng dẫn dưới đây.

1. Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Thời điểm này việc quan trọng nhất là cần bổ sung dinh dưỡng cho cây, bởi lượng dinh dưỡng mà cây tích lũy đã dồn hết để nuôi hoa dưỡng trái, trong cây đã cạn kiệt dinh dưỡng.

Nhà vườn bổ sung cho cây bằng các nguồn dinh dưỡng sau:

Phân hữu cơ: Phân chuồng đã ủ hoai, phân hữu cơ nở.

Lượng bón: 30-50kg phân chuồng hoặc 3-4kg phân hữu cơ nở (tùy thuộc vào tuổi cây và độ rộng của tán).

Cách bón: Bón rải mặt vòng quanh tán.

Sau khi bón tưới thêm humic để cây hấp thu dưỡng chất nhanh hơn.

Phân trung vi lượng: Phân trung vi lượng cao cấp Sao đỏ.

Lượng bón: 50gram/gốc.

Cách bón: bón rải mặt quanh gốc hoặc hoàn tan trong nước tưới.

Phân bón qua lá: Phân bón lá A4.

Lượng phun: Tùy thuộc vào độ rộng của tán lá.

Cách phun: phun ướt đẫm hai mặt lá.

2. Cắt tỉa cành

Nhà vườn cần cắt tỉa bớt những cành lá sau:

Cành sâu bệnh, cành khô.

Cành vượt: là những cành mọc thẳng đứng, vuông góc với những cành tán nằm ngang. Những cành này thường phát triển nhanh, mạnh, khỏe, lứa đầu sẽ cho trái to, nhưng thường bị sồ, khô đầu múi. Nếu để chúng phát triển, sẽ che ánh sáng những cành khác, dẫn đến cành khác bị khô, dẫn đến chết những cành mang trái.

Cành phá tán: là những cành có xu hướng mọc vào phía trong tán, không vươn rộng ra phía ngoài tán. Những cành này nếu không cắt tỉa, về sau sẽ bị thiếu ánh sáng, không phát triển được.

3. Xử lý nấm bệnh

Thời điểm này cây bưởi rất dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm do sức đề kháng kém, nhiều vết thương hở từ quá trình cắt hái. Do đó nhà vườn cần phải thực hiện bước chăm sóc này.

Xử lý nấm bệnh trên thân cành lá:

Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với siêu đồng phun ướt đẫm toàn bộ thân cành lá. Để tẩy rửa rong rêu mảng bám trên cành lá, đồng thời tiêu diệt các nấm khuẩn tồn tại bên trên. Giúp lá bóng mượt, quang hợp khỏe, hạn chế nấm bệnh gây hại trong mùa vụ tới.

Xử lý nấm bệnh trong đất:

Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới đều quanh gốc theo độ rộng của tán lá. Tưới mỗi gốc từ 10-15 lít.

WAO BOOM giúp kiểm soát các loại nấm khuẩn gây bệnh trong đất. Ngăn chặn nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm như vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, nứt thân xì mủ,…

Bên cạnh đó, việc tưới WAO BOOM còn giúp phục hồi bộ rễ suy yếu sau thời gian hoạt động căng thẳng. Giúp tái tạo hệ rễ mới, hấp thu dinh dưỡng nhiều và nhanh. Đồng thời WAO BOOM giúp ổn định pH đất, tăng cường keo đất, giúp đất tơi xốp, thông thoáng, ngăn chặn ngộ độc hữu cơ và phân bón.

Trên đây là các bước chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch đầy đủ và hiệu quả nhất giúp cây nhanh chóng hồi sức, khỏe mạnh để vụ mùa sau đạt năng suất cao.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *