BẢN TIN NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP NGÀY 22/03/2021

Bấm vào để nghe bản Audio

Hôm nay, có những nội dung chính sau đây:

1. Trồng mới trên 200ha cây ăn quả

Những năm qua, Thị xã Phổ Yên đã khuyến khích, vận động người dân đưa vào trồng các loại cây ăn quả phù hợp với địa phương. Từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dần hình thành vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Chỉ tính riêng 2 năm 2020-2021, người dân trên địa bàn đã trồng mới trên 200ha nhãn, bưởi, cam Vinh, xoài. Nâng tổng số diện tích cây ăn quả toàn thị xã lên hơn 4.300ha (tăng hơn 600ha so với năm 2016), tập trung nhiều ở các xã Phúc Thuận, Minh Đức, Phúc Tân, Thành Công…

Nguồn: http://baothainguyen.vn/tin-tuc/nong-nghiep/trong-moi-tren-200ha-cay-an-qua-282216-46244.html

2. Để cây bưởi thành cây trồng chủ lực theo hướng hàng hóa

Những năm gần đây, cây bưởi đặc sản đã mang lại nguồn thu lớn cho hàng ngàn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu đưa cây bưởi trở thành cây trồng chủ lực và phát triển thành sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Phú Thọ đang được tỉnh triển khai theo lộ trình, sát với thực tế. Nhiều địa phương đã vận động người dân phá bỏ vườn tạp, rà soát quỹ đất phù hợp để hình thành vùng trồng bưởi tập trung.

Nguồn: http://baophutho.vn/kinh-te/nong-lam-nghiep/202101/de-cay-buoi-thanh-cay-trong-chu-luc-theo-huong-hang-hoa-174958

3. Một số hộ ở Bắc Giang trồng đặc sản, nhận “trái đắng”

Nho hạ đen là giống cây mới, hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ dân muốn đưa vào thâm canh. Lợi dụng điều này, một số tổ chức, cá nhân đã đưa giống nho hạ đen nhập lậu về bán kiếm lời. Ham giống rẻ và tin lời bên cung ứng, nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng. 

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/355608/mot-so-ho-o-bac-giang-trong-dac-san-nhan-trai-dang-.html

4. Nông sản rớt giá, người trồng lao đao

Chưa bao giờ quả cà chua, su su lại rớt giá thảm hại như năm nay khiến hàng trăm nông dân xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai lao đao. Niềm vui được mùa “ngắn chẳng tày gang”, chấp nhận giá thấp họ chỉ mong bán hết số sản phẩm làm ra để bù lại chút vốn đầu tư, nhưng sức tiêu thụ cũng chỉ ở mức “nhỏ giọt”.

Nguồn: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/209616-nong-san-rot-gia-nguoi-trong-lao-dao

5. Mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”. Giàu tiềm năng, nhiều thách thức

Trong bối cảnh thị trường thực phẩm còn tiềm ẩn những nguy cơ thiếu an toàn, mô hình nông nghiệp sạch “từ trang trại đến bàn ăn” đã và đang nhận được sự đón nhận, hưởng ứng của đông đảo khách hàng. Bên cạnh ưu điểm như có nguồn gốc rõ ràng, quy trình khép kín, mô hình này còn giúp giải quyết những bất cập đang tồn tại của ngành Nông nghiệp nói chung và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Nhiều lợi thế là vậy, thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, số lượng mô hình “từ trang trại đến bàn ăn” vẫn còn hạn chế do gặp không ít thách thức.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/993643/mo-hinh-tu-trang-trai-den-ban-an-giau-tiem-nang-nhieu-thach%C2%A0thuc

Danh mục: