5 nguyên nhân khiến sầu riêng bị suy nhược

Sầu riêng bị “suy nhược” là khái niệm chỉ tình trạng cây sầu riêng có những biểu hiện suy yếu, mệt mỏi, giảm sút sức khỏe tinh thần sau thời gian nuôi trái. Vậy những lý do nào khiến cho cây sầu riêng “suy nhược” sau thu hoạch. Mời bà con cùng WAO tìm hiểu.

1. Cây mang quá nhiều trái trong thời gian dài

Một số nhà vườn thường tiếc trái nên không tỉa bỏ bớt mà giữ lại rất nhiều trái trên cây. Khiến cây phải mang quá nhiều trái so với năng lực nuôi dưỡng. 

Quá nhiều trái, cây phải gồng gánh hết sức mình để có thể nuôi được hết số trái đang mang. Cây cạn kiệt sức lực, dinh dưỡng dự trữ xuống mức báo động. 

2. Cây bị tổn thương do các hoạt động xiết nước, chắn rễ, chặn đọt, làm bông nhiều lần

Mỗi lần làm bông là một lần cây chịu tổn thương nghiêm trọng. Để sầu riêng có thể ra hoa, nhà vườn phải ép cây bằng cắt xiết nước tạo khô hạn. Có nghĩa là thời điểm đó cây đã rơi vào tình trạng suy kiệt, tỷ lệ sống thấp nên cây sẽ ra hoa để duy trì nòi giống.

Sau khi ra hoa, cây được dưỡng lại nhưng sức cây và tuổi thọ bị giảm đi nhiều. Ngoài ra, một số nhà vườn còn áp dụng phương pháp chắn rễ để kích hoa cũng khiến cây tổn thương nặng.

Bên cạnh đó, để ngăn rụng trái, nhà vườn thường tiến hành chặn đọt khi cây ra cơi đọt mới. Việc chặn đọt chính là ức chế sinh trưởng, ngăn cản sinh lý tự nhiên của cây, khiến cây bị rối loạn và rơi vào tình trạng “suy nhược”. 

Nhiều nhà vườn vì nhiều lý do mà phải làm đi làm lại nhiều đợt bông khiến cây yếu càng yếu, bào mòn hết sạch sức lực.

3. Cây không được bổ sung dinh dưỡng cân đối

Nhiều nhà vườn thường chỉ chú trọng bón các loại phân đa lượng mà ít bổ sung các dinh dưỡng trung vi lượng khiến cây bị mất cân đối dinh dưỡng.

Việc mất cân đối dinh dưỡng không chỉ khiến hoa trái kém chất lượng, trái méo mó, sượng cơm mà còn khiến cây phát triển kém. Việc dư thừa và thiếu hụt những dinh dưỡng quan trọng tác động lên cành lá của cây. Thiếu canxi khiến cây bị nứt vỏ, cành giòn và dễ gãy, trái dễ rụng. Thiếu Magie khiến lá vàng nhợt nhạt, thân cành yếu, 

4. Cây gặp điều kiện thời tiết bất lợi

Trong giai đoạn nuôi trái, nhiều vùng gặp phải điều kiện thời tiết bất lợi như nắng nóng khô hạn kéo dài khiến cây bị sốc nhiệt, đuối sức vì phải chống chọi với ánh mặt trời gay gắt.

5. Cây hứng chịu nhiều loại hóa chất phòng sâu, bệnh.

Để bảo vệ cây và trái từ lúc làm bông đến khi thu hoạch, nhà vườn đã phải phun cho cây hàng chục loại thuốc trừ sâu, trừ nhện trừ bệnh. Các hoạt chất trị sâu bệnh bên cạnh việc ngăn chặn các tác nhân tấn công cây thì những chất ấy còn khiến cây giảm sút sức khỏe.

Trên đây là 5 nguyên nhân khiến cho cây sầu riêng bị suy nhược sau thu hoạch. Hy vọng bà con nắm rõ để có biện pháp hồi phục hợp lý.

Bài viết sau WAO sẽ chia sẻ giải pháp giúp hồi sức cây sầu riêng cấp tốc. Mời bà con cùng đón đọc.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *