Vì sao phải bổ sung Canxi và Boron cho cây giai đoạn nuôi trái?

Canxi và Boron là 2 loại dinh dưỡng thiết yếu trong hầu hết vòng đời sinh trưởng và phát triển của cây. Đặc biệt giai đoạn nuôi trái, cây cần được bổ sung 2 chất này để đảm bảo năng suất và chất lượng trái. Trong bài viết này, WAO mời bà con cùng tìm hiểu vai trò của Canxi và Boron đối với cây trồng trong thời gian cây nuôi trái.

1. Canxi và Boron là gì?

Canxi và Boron là 2 chất dinh dưỡng trung và vi lượng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây trồng.

  • Canxi được xếp vào nhóm dinh dưỡng trung lượng. Cây trồng hấp thụ Canxi dưới dạng ion Ca2+. Canxi giúp cân bằng và trung hòa các axit hữu cơ trong cây trồng.
  • Boron (viết tắt là Bo) – một dinh dưỡng vi lượng thiết yếu trong vòng đời thực vật. Vi lượng Bo tham gia vào quá trình tổng hợp protein và lipid. Giúp tăng hàm lượng đường và các vitamin trong củ, quả, ngăn ngừa tình trạng thối trái.

2. Vì sao phải bón Canxi và Boron cho cây giai đoạn nuôi trái?

2.1 Giúp trái lớn nhanh, ngừa rụng trái

Canxi và Boron đều có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào mới. Vì vậy, bổ sung 2 chất này trong giai đoạn cây nuôi trái sẽ giúp trái lớn nhanh, tăng kích thước trái giúp trái chắc ruột, nặng kí.

Canxi và Boron giúp trái lớn nhanh, ngừa rụng trái

2.2 Canxi và Boron giúp tăng độ ngọt, phẩm chất, hương vị trái

  • Canxi giúp làm tăng các hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ có trong cây. Bổ sung Canxi giai đoạn nuôi trái sẽ giúp trái có lượng đường cao hơn, tăng phẩm chất, hương vị trái. Giúp trái bóng đẹp, tròn đều, thơm ngọt, vỏ mỏng, mọng nước.
  • Vi lượng Boron tham gia vào quá trình tổng hợp protein và lipid. Giúp tăng hàm lượng đường và các vitamin trong trái.

2.3 Chống rụng trái, ngăn ngừa thối trái

  • Canxi góp phần làm tăng độ kết dính cuống quả, hạn chế hiện tượng rụng trái.
  • Boron giúp giảm rụng trái non, ngăn ngừa thối rữa, giúp nông sản tươi lâu hơn sau khi thu hoạch.

2.4 Canxi giúp cây tăng khả năng chống chịu côn trùng, bệnh hại

Dinh dưỡng Canxi tích trữ chủ yếu ở lá, là thành phần cấu trúc của bộ khung tế bào. Cùng với Canxi, Boron là dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành vách tế bào. Cung cấp đầy đủ Canxi và Boron giúp thành tế bào vững chắc. Tăng cường khả năng chịu đựng trước sự “xâm nhập” của nấm bệnh, côn trùng.

Canxi và Bo giúp cây tăng khả năng chống chịu nấm bệnh, côn trùng

Khi thiếu Canxi thì thành tế bào yếu, sợi nấm dễ dàng tiết enzyme phân hủy và xuyên qua thành tế bào, hút chất dinh dưỡng trong tế bào chất.

2.5 Canxi giúp cây hạn chế stress hạn, stress nhiệt

Canxi tham gia vào quá trình dẫn truyền các tín hiệu từ môi trường, thông qua enzyme và các chuỗi phản ứng khác. Canxi giúp điều hòa quá trình đóng khí khổng kịp thời giúp cây tránh mất nước trong các điều kiện khô hạn. Hoặc mở khí khổng khi nhiệt độ quá cao để tránh cháy lá.

3. Lý do nên bổ sung kết hợp Canxi và Boron

Cả Canxi và vi lượng Boron đều tham gia vai trò cấu trúc thành tế bào. Đặc biệt, vi lượng Bo còn cải thiện sự hấp thu và chuyển vị của Canxi. Boron đẩy mạnh việc hút Canxi của cây và đảm bảo cân đối tỷ lệ K/Ca.

Đồng thời, dinh dưỡng Canxi cũng giúp cây trồng tăng cường hấp thụ của Bo. Nên chúng thường được kết hợp với nhau.

Canxi và Boron có mối liên hệ chặt chẽ, thường được bổ sung kết hợp với nhau

Sử dụng kết hợp Boron và Canxi giúp người nông dân tiết kiệm thời gian, công sức. Đồng thời phát huy được hiệu quả tối đa trong việc chăm sóc cây trồng.

4. Cách bổ sung Canxi và Boron hiệu quả nhất

Trong giai đoạn nuôi trái non, nhu cầu về Canxi và vi lượng Boron của cây trồng tăng cao. Vì vậy, ngoài việc bổ sung bón gốc định kỳ cần bổ sung thêm qua lá để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

4.1 Bổ sung Canxi qua gốc với Phân bón cao cấp Sao Đỏ

Bà con bổ sung Canxi với Phân bón cao cấp Sao Đỏ chứa hàm lượng Canxi cao (lên tới 11%). Thành phần này giúp chống nứt trái, thối trái. Phân bón Sao đỏ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trung – vi lượng thiết yếu dưới dạng dễ hấp thụ.

Bón phân Sao Đỏ giúp cây trồng nuôi dưỡng trái tốt hơn, đậu trái nhiều. Trái lớn nhanh, đồng đều, chắc trái, nặng trái, vỏ mỏng, da bóng, vị ngọt tự nhiên, đậm màu sắc.

Phân bón Sao Đỏ giúp bổ sung Canxi cho cây giai đoạn nuôi trái

4.2 Bổ sung qua lá với Phân bón lá A4

Phân bón lá A4 Amino giúp cây hấp thu dinh dưỡng trực tiếp qua lá mà không phải qua quá trình chuyển hóa.

Thành phần chủ yếu của sản phẩm là Acid amin (dinh dưỡng hữu cơ), kèm các chất trung, vi lượng thiết yếu cho cây trồng như Canxi, Magie, Bo, S, Zn,…

Phân bón lá A4 giúp bổ sung Canxi và Bo cho cây qua lá

Hàm lượng Canxi và Boron trong phân bón lá A4 giúp cuống dai. Hạn chế hiện tượng nứt cuống, nứt gai, rụng trái. Đồng thời giúp trái căng bóng, tròn đều, tăng hương vị chất lượng nông sản.

Trên đây là những chia sẻ của WAO về Canxi và Boron đối với cây trồng. Hy vọng bà con hiểu thêm về vai trò của 2 loại dinh dưỡng thiết yếu này trong sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: SẦU RIÊNG BỊ SÂU ĐỤC TRÁI: CHUYÊN GIA CHỈ RA CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh