Thực phẩm hữu cơ ngày càng được ưa chuộng

Cuộc sống hiện đại với thu nhập ngày càng được nâng cao khiến người tiêu dùng chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe. Chính vì vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thuần tự nhiên dần được ưa chuộng, thị trường thực phẩm hữu cơ cũng vì vậy trở nên sôi động, phong phú.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là những loại rau củ, trái cây,.. được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Đặc trưng của kiểu sản xuất này là không được phép sử dụng các loại hoá chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, hormone kích thích sinh trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen (GMO). Do vậy, thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn gia đình hằng ngày.

Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ

Trước vấn nạn thực phẩm giả, không đảm bảo an toàn vệ sinh đang gia tăng và gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe khiến người tiêu dùng và cả cơ quan quản lý phải tìm ra giải pháp. Và một trong những lựa chọn đó là phát triển và sử dụng các thực phẩm hữu cơ. Từ một khái niệm còn xa lạ và mới mẻ, những năm gần đây loại thực phẩm này đã trở nên quen thuộc và ngày càng được lựa chọn nhiều hơn cho bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm hữu cơ đã xuất hiện ở không ít các kệ hàng tại hệ thống các siêu thị và đang phát triển tại các cửa hàng ở các vùng từ thành thị đến nông thôn. Một trong những ưu điểm nổi bật của thực phẩm hữu cơ là đã được chứng nhận, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt, trên mỗi sản phẩm đều có mã vạch giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc và quá trình vận chuyển sản phẩm.

Tuy thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn từ khoảng 20 – 25% so với các loại thực phẩm được bày bán tại các chợ dân sinh nhưng vẫn rất hút hàng. Đặc biệt, thực phẩm hữu cơ còn là một xu hướng hot trên các hội nhóm, trang mạng xã hội. Hàng loạt các nhóm “săn lùng”, “yêu thích” thực phẩm organic được lập với hàng chục nghìn thành viên. Các bài đăng bán hàng liên tục xuất hiện với hình ảnh sản phẩm được chụp tại chính nông trại sản xuất, các bài đăng này luôn nhận được nhiều tương tác của các thành viên.

Đọc tiếp:

Nông nghiệp hữu cơ – Một phương pháp canh tác phối hợp toàn diện

Xem thêm về:

Danh mục: