Rễ sợi của cỏ có lợi cho đất như thế nào?

Cỏ và đất có mối quan hệ cùng có lợi. Đất cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cỏ sinh trưởng và phát triển. Đến lượt mình, cỏ sẽ phát tán rễ xơ xác của chúng vào đất, giúp bảo vệ và tái tạo đất. Với ít nhất 9.000 loài trên toàn thế giới, cỏ mọc ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Cỏ là một thành phần quan trọng của nền đất khỏe mạnh.

1. Bổ sung chất hữu cơ trong đất

Chất hữu cơ trong đất – phần còn lại của thực vật và động vật trong các giai đoạn phân hủy khác nhau – làm tăng độ phì nhiêu, cải thiện cấu trúc đất và giúp xây dựng lại lớp đất mặt. Bởi vì rễ cây cư trú trong đất, chúng dễ dàng tiếp cận với các sinh vật phân hủy các vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm, sâu và côn trùng. Cỏ rất nhiều, rễ xơ xác mỏng dễ bị phân hủy. Cỏ lâu năm là một nhân tố quan trọng trong việc tái tạo đất vì chúng chết đi mỗi năm, để lại hệ thống rễ sâu trong lòng đất để hình thành chất hữu cơ mới.

2. Hạn chế xói mòn

Cỏ tạo ra những chùm rễ chằng chịt, lan rộng ra các hướng khác nhau, giữ đất lại với nhau và giúp đất chống lại sự xói mòn do gió và nước tốt hơn. Ngoài ra, cỏ còn cung cấp lớp phủ mặt đất trên các khu vực rộng lớn, giảm bụi và ô nhiễm không khí. Các phiến cỏ giữ các giọt mưa, dẫn nước vào đất và giảm nước chảy. Cỏ thảo nguyên và các loại cỏ khô khác tạo ra bộ rễ sâu và rộng giúp neo giữ và bảo vệ đất ở những vùng đất trống, ven đường và những khu vực dễ bị ngập lụt.

rễ cỏ có tác dụng cải tạo và bảo vệ đất
Cỏ trong vườn cây ăn trái

3. Cải thiện cấu trúc đất và tăng giữ nước

Rễ cỏ giúp cải thiện cấu trúc đất bằng cách tăng độ xốp và bổ sung chất hữu cơ giúp kết dính các hạt đất với nhau. Ở đất nén hoặc đất sét, rễ lan sẽ phá vỡ đất và tạo ra những con đường mà nước có thể thấm sâu vào lớp đất dưới đất. Các khối rễ phân hủy cung cấp chất hữu cơ thấm nước như bọt biển. Trong đất khô, cát hoặc đất đá, chất hữu cơ giúp giữ đất lại với nhau và tăng khả năng giữ nước.

4. Phục hồi lửa

Một số loại cỏ thích nghi với những vùng dễ xảy ra cháy rừng. Nhiều loại cỏ trong số này có bộ rễ ăn sâu sống sót sau đám cháy, mặc dù phần ngọn của cây đã bị phá hủy. Những loại cỏ này, thường là những cây đầu tiên xuất hiện sau một trận cháy rừng, giúp ngăn chặn xói mòn và phục hồi các khu vực bị tàn phá bởi ngọn lửa.

5. Tạo mạng lưới thực phẩm trong đất

Lưới thức ăn trong đất là một cộng đồng phụ thuộc lẫn nhau của các sinh vật sống trong đất bao gồm thực vật và động vật. Rễ cỏ và các loại cây khác tạo ra cặn sền sệt có chứa đường và axit amin. Vi khuẩn, động vật nguyên sinh và tuyến trùng sống xung quanh rễ, ăn các chất tiết ra từ rễ này và làm bong tróc các tế bào thực vật. Các vi sinh vật này giúp phân hủy vật chất hữu cơ, giải phóng nitơ và các chất dinh dưỡng khác ở dạng mà các sinh vật khác có thể sử dụng. Ngoài ra, rễ cỏ, cùng với thân và lá của chúng, cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loại côn trùng và động vật gặm nhấm nhỏ sống toàn bộ hoặc một phần cuộc sống của chúng dưới lòng đất.

>> Đọc tiếp:

Các loại cỏ giúp cải tạo đất không thể thiếu trong vườn

Biện pháp quản lý cỏ dại hợp lý để canh tác hiệu quả

8 nguyên tắc khi cắt cỏ trong vườn cây ăn trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh