Nông sản sạch không thiếu đầu ra

Sản xuất theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn GlobalGAP; đẩy mạnh liên kết, quản chặt mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; tích cực đàm phán mở rộng thị trường xuất khẩu…, nông sản sẽ không thiếu đầu ra.

Đó là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra tại diễn đàn Kết nối nông sản 970, do Bộ NN&PTNT tổ chức trực tuyến ngày 8-6, với chủ đề “Tăng cường các giải pháp phát triển bền vững sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trái cây chủ lực phía Nam”.

Sản xuất sạch, tăng xuất khẩu

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đoàn Ngọc Có – phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai – cho biết địa phương này sẽ tập trung phát triển chuối, chanh dây… trong thời gian tới. Dự kiến đến năm 2025, diện tích chanh dây trên địa bàn sẽ khoảng 20.000ha, nâng diện tích cây ăn quả của địa phương này từ 21.500ha hiện nay lên 55.000ha vào năm 2025 và 100.000ha vào năm 2030.

“Có 4 loại cây được tỉnh quy hoạch vào nhóm xuất khẩu chủ lực gồm: chanh dây, chuối, bơ và sầu riêng. Trong đó, chuối là loại cây trồng cho lợi nhuận đến 350 – 400 triệu đồng/ha, giúp đảm bảo đời sống và sinh kế cho bà con nông dân”, ông Có nói và khẳng định địa phương này đã chủ trương áp dụng các tiêu chuẩn GlobalGAP trong tổ chức sản xuất với diện tích khoảng 9.000ha. Địa phương này cũng xây dựng các quy trình canh tác hữu cơ, tưới tiết kiệm để phát triển cây ăn quả một cách bền vững.

Theo ông Trần Trọng Khiêm, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, địa phương này dự kiến sẽ xuất khẩu 40 tấn vú sữa sang Hoa Kỳ trong thời gian tới, chưa kể các loại trái cây khác cũng đang được nhiều thị trường quốc tế quan tâm. “Có được điểm sáng này là nhờ người dân chủ động nâng cao chất lượng, đăng ký mã số vùng trồng. Sóc Trăng cũng đã lên kế hoạch xây dựng 4 kho nông sản ở 4 vùng: trái cây, hành, lúa và thủy sản để giúp người dân bảo quản nông sản, tránh ùn ứ khi thu hoạch đồng loạt…”, ông Khiêm nói.

Trong khi đó, bà Ngô Tường Vy, phó giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, cho rằng các doanh nghiệp VN nên học hỏi ở bạn bè các nước tính tuân thủ, bảo vệ thương hiệu nông sản quốc gia. Chẳng hạn đối với sầu riêng, cần học cách làm hay như Thái Lan… “Các hợp tác xã, người sản xuất phải thay đổi tư duy theo hướng chú trọng sản xuất an toàn, chất lượng. Tất cả các đơn vị tham gia chuỗi liên kết tích cực vào cuộc mới có thể thành công”, bà Vy khẳng định.

Trung Quốc tăng nhập khẩu chuối Việt Nam

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp hội Rau quả VN, các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều có dấu hiệu giảm. Riêng mặt hàng chuối, Trung Quốc nhập khẩu 742.000 tấn trong 5 tháng đầu năm, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó chuối VN chiếm 43%, vượt qua Philippines với 28%.

Ông Nguyên nhận định trong thời gian tới Trung Quốc sẽ gia tăng nhập khẩu chuối VN, do diện tích trồng chuối của Trung Quốc đã giảm do chi phí vật tư đầu vào; ảnh hưởng của dịch bệnh Panama khiến chất lượng chuối tại Trung Quốc giảm mạnh, VN có vị trí địa lý gần Trung Quốc…

“Để gia tăng thị phần nhập khẩu của thị trường này, các mặt hàng VN cần cải thiện chất lượng. Trong bối cảnh không còn zero COVID, VN sẽ có khả năng cạnh tranh rất tốt ngay cả với các nước trong khu vực”, ông Nguyên nói.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *