Cách phòng tránh rắn khi ở vườn

1. Trước tên để phòng rắn cần hiểu đặc tính của rắn.

1. Rắn là động vật máu lạnh nên cần những nới ấm áp để sống, muốn có chỗ phơi nắng để dưỡng nhan, chỗ mát mẻ để trú khi trời quá nắng hoặc cao ráo phòng khi mưa (lí do rắn hay vào nhà khi mùa mưa).

2. Mắt rắn không nhìn được đa sắc như chúng ta, chúng chỉ nhìn được các hình khối đơn sắc và vài loài nhìn thấy thân nhiệt của con mồi. Thị giác chúng rất kém. Chúng lần theo con mồi bằng cách dùng cái lưỡi như cái ra đa bắt các phân tử mùi của con mồi để lại thế cho nên cứ thấy rắn nó lè lưỡi hoài là như thế.

3. Rắn là 1 loại động vật nhút nhát, chúng luôn lẩn tránh con người và các loài vật lớn khác, không chủ động tấn công nếu không bị chọc ghẹo, giẫm đạp hay dồn vào đường cùng. Tuy nhiên điều này không áp dụng với rắn hổ mang chúa, các loài trăn cực lớn như Anaconda, trăn gió… bọn này rất hung hăng bố đời, máu liều nhiều hơn máu não nên chẳng sợ ai, thấy nó thì né đi chứ nó rượt cho chạy tụt quần à.

Cách phòng tránh rắn

4. Rắn thường săn các động vật nhỏ như chuột, cóc, nhái…và 1 năm lột da 1 lần, sau khi lột da rắn rất yếu phải kiếm vài ngày để trốn.

5. Phân biệt rắn độc hay rắn không độc bằng cách nhìn cái đầu nó tù tù hình thang là rắn không độc, nhọn nhọn hình tam giác là rắn độc. Khi bị cắn thì hàm răng đều nhau là rắn không độc, hàm mà có 2 cái lổ như ma cà rồng cắn là rắn độc dù chủ tút cũng chẳng biết Ma cà rồng có thật không, tại nhìn trên ti vi a.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, các loại rắn độc được chia ra làm hai loại: loại độc thần kinh và loại độc máu.

– Loại độc thần kinh: chất độc tấn công vào hệ thần kinh, làm mất ý thức nhanh, gây tê liệt hệ vận động… và tử vong. Rắn hổ mang chúa và loài rắn hổ.

– Loại độc máu: Chất độc tấn công vào hệ tuần hoàn. Phá hủy hồng cầu, làm đông máu, gây suy đa phủ tạng… dẫn đến tử vong. Rắn lục và loài rắn lục.

2. Phòng tránh rắn như thế nào.

1. Theo dân gian thì trồng sả. Phải nói rằng sự thật là nếu cây sả bị bẻ dập ra và tỏa ra tinh dầu thì sẽ có tác dụng xua đuổi rắn vì sả làm ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác của chúng. Tuy nhiên thường ai mà bẻ cây sả liên tục làm chi nên việc trồng sả theo bụi là vô tác dụng, có khi nó chui vô đó tránh nắng luôn. Gặp trường hợp này thì làm luôn món rắn xào sả ớt nha.

Dựa theo đặc tính của rắn thì cứ trồng các loại cây có mùi mạnh là được như Hương Nhu, lavender, củ hành củ nén củ tỏi các kiểu con đà điểu.

trồng hành, tỏi, hương nhu, lavender giúp phòng tránh rắn

2. Giữ cho không gian quanh nhà luôn thoáng tránh những chỗ rắn có thể ở, đặc tính của rắn là chui rúc và rất nhát nên thường lẫn ở những nơi rậm rạp.

3. Rắc muối quanh nhà sẽ khiến rắn né mấy chỗ đó ra thứ nhất là xót, thứ 2 là làm hỏng vị giác của chúng.

4. Nuôi chó là lựa chọn không tồi, nhất là các loại chó Dingo, Mông cộc, Phú Quốc, Bắc Hà,… vì chúng giỏi săn bắt, xua đuổi mà rắn thì nhát lắm, thấy động là chạy à, còn các giống cho lai, chó nhập nếu không được dạy thì ngu lắm. Cách lựa cho ngoài câu Nhất Mực, Nhì Vàng, Tam Khoang, Tứ Đốm, Huyền Đề,… Có một cách cực chính xác để lựa con cho ưu tú ngay từ nhỏ là khi chó con mới sinh còn ở với mẹ , đốt một đống lửa gần ổ chó con thì con mẹ sẽ công con chó có tư chất nhất đi trước, ta đánh dấu rồi 1 tuần lại thử lại 1 lần sẽ chọn được con ưu tứ trong bầy chó.

5. Nuôi mèo, chọn con mèo nhanh nhẹn, siêng năng hoạt bát.

  • Mèo hay chuột (săn bắt chuột giỏi): Nhấc mèo lên từ phía sau da cổ, toàn thân co tròn lại là mèo thích bắt chuột, ngược lại chân và thân duỗi thẳng, mèo vụng về.
  • Mèo có mũi đen, nhọ: Hay ăn vụng, ngang bướng, khó dạy bảo.
  • Mắt xanh da trời, toàn thân màu trắng: Hiền lành nhưng chậm chạp.
  • Mèo đuôi xoắn (đuôi chìa khóa): rất khôn và trung thành với chủ.
  • Mèo vân áng (hình cuộn sẫm màu trên bộ lông tựa vẽ các áng mây): Thân thiện, hay làm nũng với chủ.

Chọn loại thứ nhất.

3. Làm gì khi bị rắn cắn.

  1. Bình tĩnh kiểm tra rắn độc hay rắn thường. Nếu rắn độc thì hạn chế di chuyển, buộc ga rô phía trên vết cắn 15cm đừng di chuyển hoảng loạn chạy nhảy ngăn độc chạy về tim. 15 phút nới lỏng tầm 1 phút rồi cột xịch lên chút tầm 5cm. Càng hoảng loạn càng nhanh đi nhen. Cách tốt nhất gọi cứu viện.
  • Lấy quả đậu lào tách đôi ra đắp vào vết cắn để hút độc ra, thấy bảo lấy trứng gà đập cái lõi nhỏ ghé miệng lỗ vào vết cắn cũng có tác dụng tương tự. Không thì hút máu độc ra như trong phim kiếm hiệp ấy, cái này mình không biết có chết người hút không lỡ có vết thương ở trong miệng thì sao ta, hay nước bọt có enzyme phân giải chất độc.
  • Theo kinh nghiệm mấy người đi rừng nói với nhau thì khi bị rắn cắn mà vô cách thì ngồi xuống, nhắm mắt lại vơ đại các loại lá xung quanh nhai hết rồi nuốt, lấy vả đắp vào vết thương, trúng lá gì thì trúng. Các cụ lí giải rằng vạn vật tương sinh tương khắc, chỗ nào rắn sinh sống thì chỗ ấy có cây trị được loại độc đó, với lại nhắm mắt lại khỏi biết cây gì, cứ chắc là có thuốc rồi đây, là 1 liệu pháp tâm lí rất hay. (Cẩn thận không nhai nhầm cây ngón thì xong, đi còn nhanh hơn bị rắn cắn).
  • Nghe đâu cây lá duối có thể trị hầu hết các loại độc rắn bằng cách ngắt lá nhai nuốt và lấy bả đắp vào vết thương. Nên trồng cây duối đê bà con, tương tự với đu đủ cũng được.

Trên đây là tổng hợp những điều mình biết vì sống từ nhỏ ở núi rừng nên thường đi theo phường săn, nghe kể được nên viết lại.

P/S: Ngỗng không đuổi được rắn nha. Bắt 2 con này hầm với nhau thì được.

Tác giả: Johnie Nguyen

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: