Vườn cây có múi đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ

Cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh) là loại cây trồng phổ biến ở nước ta. Đây là giống cây hàng năm đưa lại nguồn lợi lớn cho các hộ nông dân. Tuy nhiên các vườn cây có múi hiện nay đang canh tác theo phương pháp hóa học. Dư lượng hóa chất trong quả còn nhiều và ko đạt được các yêu cầu để xuất khẩu.

Nhận thấy được những vấn đề này, anh Nguyễn Hồng Yến chủ nông trại Linh Dũng ở thôn Đồng Ngoài, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình vẫn luôn trăn trở để tìm được giải pháp tốt nhất cho vườn cây của mình. Sau đó bằng những kiến thức đã học được trong giảng đường và thực tiễn, anh đã áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ trong canh tác cây ăn quả có múi. Nông trại của anh được tổ chức NHO Qscert cấp chứng nhận sản phẩm quả có múi là sản phẩm hữu cơ phù hợp với các yêu cầu của nông nghiệp hữu cơ Việt Nam TCVN 11401 : 2015.

Vườn cây có múi của anh yến được cấp chứng nhận hữu cơ
Trao chứng nhận sản xuất 100% hữu cơ cho trang trại Linh Dũng

Tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu của cây có múi hữu cơ

Đối với sản xuất hữu cơ, yêu cầu đặt ra rất ngặt nghèo, không được phép sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nào. Kể cả các loại phân hữu cơ, nếu trong thành phần có chứa than bùn hay những loại phân chuồng từ các cơ sở chăn nuôi công nghiệp cũng không được phép sử dụng. Do vậy để giải quyết các vấn đề về dinh dưỡng, anh Yến đã chọn các nguồn dinh dưỡng từ động, thực vật để thay thế phân bón hóa học. Cụ thể anh sử dụng phân ủ từ cá để cung cấp phân lân cho cây, sử dụng lõi ngô, vỏ đỗ, trấu để cung cấp kali cho cây, sử dụng phân trâu bò để cung cấp hữu cơ và các chất vi lượng cho đất, dùng khô dầu đậu tương, bột đậu tương để cung cấp đạm cho cây.

Với sâu bệnh hại cây ăn quả có múi, anh xác định phải quản lí sâu bệnh chứ không phải tiêu diệt chúng bằng mọi cách. Từ đó anh thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp bằng việc giữ thảm cỏ, dùng rơm rạ phủ gốc, ủ nóng các nguồn phân hữu cơ, bón vôi sử dụng thực vật xua đuổi, dùng bẫy bả, bẫy ánh sáng, bao quả… Ngoài ra, anh còn thử nghiệm thành công các công thức sử dụng dịch chiết từ lá trầu không, vỏ tôm của để ngăn ngừa phòng chống bệnh ghẻ loét, ghẻ sẹo. Anh Yến cho rằng, chủ động phòng ngừa sâu bệnh hại chính là yếu tố then chốt để duy trì điều kiện canh tác hữu cơ.

Những cố gắng canh tác cây có múi hữu cơ sẽ được đền đáp xứng đáng

vườn chanh sản xuất theo hướng hữu cơ
Những trái chanh 100% được sản xuất theo hướng hữu cơ

Nhờ sự tìm tòi nghiên cứu và ko ngại vất vả, hiện nay các sản phẩm cây có múi hữu cơ đã cho thu hoạch. Sản lượng chanh đạt khoảng 4 tấn, được tiêu thụ tại các thị trường lớn với mức giá 30.000 đồng/kg. Dự kiến sản lượng cam, bưởi, quýt, chanh hữu cơ đạt 35 tấn/ năm và toàn bộ sản lượng thu hoạch đã được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Vườn cây có múi hữu cơ này là mô hình tốt cho những người làm vườn trên cả nước có thể học tập và áp dụng, để đưa nền nông nghiệp nước ta ngày càng trở nên mạnh và đáp ứng được các yêu cầu xuất khẩu của thị trường nông nghiệp thế giới.

Xem thêm về:

Danh mục: