Vàng lá thối rễ bưởi da xanh và cách khắc phục triệt để

Vàng lá thối rễ bưởi da xanh là căn bệnh gây ra bởi các loài nấm như Fusarium, Phytophthora, Pythium và tuyến trùng. Các chủng nấm này tồn tại trong đất khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển mạnh xâm nhập và gây thối rễ. Bệnh khiến cây còi cọc, sinh trưởng kém, bệnh nặng thậm chí chết cây. Nguyên nhân là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Cụ thể sẽ được nói trong bài viết này.

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ bưởi da xanh

Nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh thối rễ vàng lá bưởi da xanh là do nấm Phytophthora và Fusarium. Ngoài ra có thể có cả tuyến trùng chích hút. Tuyến trùng xâm nhập tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ. Từ đó tạo điều kiện cho nấm Phytophthora xâm nhập gây hại. Nấm tiết ra độc tố làm lá héo, vàng, rụng và cây chết từ từ.

Ngoài ra, bệnh còn bị gây ra bởi những nguyên nhân dưới đây:

Do trồng sâu chôn chặt

Sai lầm mà bà con thường gặp khi trồng cây bưởi là: Trồng sâu chôn chặt. Đây là lỗi ở khâu kỹ thuật trồng. Ngay phần tiếp giáp rễ và thân có hàng triệu van một chiều đi lên đó. Những gốc bị vùi phần cổ rễ thì cây không hấp thụ được nước và dinh dưỡng, làm cho cây bị yếu đi. Rễ dễ bị úng vì các tầng rễ mặt thiên hướng ăn sâu xuống, dễ bị vàng lá thối rễ.

Đặc biệt các vườn chăm hữu cơ trồng sâu quá thì nó thường xảy ra hiện tượng. Mỗi lần bón hữu cơ chúng ta cứ vun vào, vun vào gốc. Khi mà hữu cơ chưa được phân hủy hoàn toàn mà gặp hiện tượng mưa lâu ngày. Hữu cơ sẽ được phân hủy trong môi trường ngập nước. Nó sẽ sinh ra khí H2S và các độc chất hữu cơ. Khi rễ hấp thụ những khí thì cây sẽ bị yếu.

Do vườn ngập úng trong mùa mưa

Vườn trồng ở vũng thấp, thoát nước kém. Khi bị ngập nước, đất bị bão hòa nước, cây bưởi bị thiếu oxy để hô hấp, một số cây trồng bị ngộ độc do khí CO2 làm rễ cây bị thối. Khi bị ngập lâu ngày rễ cây không còn khả năng phục hồi và bị chết. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cây thối rễ.

Những vườn trồng trên đất sét nặng trong mùa nắng đất bị chai cứng, dẽ chặt thiếu nước. Nhưng trong mùa mưa hay bị ngập úng nên rễ cây phát triển kém, yếu ớt tạo điều kiện nấm bệnh dễ xâm nhập.

Do bón quá nhiều thuốc BVTV hóa học

Thuốc BVTV hóa học là vật tư quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, đã góp phần lớn vào việc phòng trừ sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng, nâng cao thu nhập cho nông dân. Chính vì vậy, công tác BVTV được tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc BVTV trong canh tác đã gây ra những hậu quả không mong muốn. Đất trồng trở nên chai cứng, thoái hóa, giảm đa dạng sinh học, ảnh hưởng xấu đến thiên địch và các sinh vật có ích. Không những thế, hiện tượng kháng thuốc của sinh vật hại và bùng phát dịch hại, ô nhiễm đất, nguồn nước.

Do tuyến trùng tấn công rễ

Tuyến trùng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương từ tuyến trùng tạo ra sẽ mở đường cho nấm hại xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Vàng lá thối rễ do cả nấm và tuyến trùng gây hại sẽ làm vàng cả lá già, lá bánh tẻ và lá ngọn tùy theo vị trí cắn phá của tuyến trùng dưới rễ. Cây bị vàng lá do tuyến trùng gây hại cũng xuất hiện rải rác trong vườn nên khi có biểu hiện nghi ngờ cần xác định rõ trước khi xử lý bệnh để tránh tình trạng sai bệnh, sai thuốc.

2. Biểu hiện vàng lá thối rễ bưởi da xanh

Biểu hiện trên lá: Khi cây mới phát bệnh thì gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả sang màu vàng cam. Ban đầu lá vàng từ đọt non sau đó xuống lá già. Lúc đầu rải rác từng lá càng về sau càng nhiều. Lá dễ rụng khi có gió hoặc lấy tay rung nhẹ thân cây. Bệnh có thể xuất hiện trên 1-2 cành hoặc toàn bộ cây.

Biểu hiện bưởi da xanh bị vàng lá
Bưởi da xanh bị vàng lá

Biểu hiện trên rễ: Các rễ ngay dưới cành bị bệnh sẽ hóa nâu và thối, tuột vỏ, rễ nhỏ thối trước sau đó lan dần đến các rễ lớn, có thể xuất hiện tơ nấm trắng. Ngoài ra bệnh có thể tấn công ngay phần cổ rễ.

Biểu hiện bưởi da xanh bị thối rễ
Bưởi da xanh bị thối rễ

3. Cách khắc phục triệt để vàng lá thối rễ bưởi da xanh

3.1. Cách khắc phục

Để xử lý bưởi da xanh bị thối rễ vàng lá trước tiên phải cắt tỉa những cành bị vàng, xới đất quanh gốc cho tơi, bảo vệ rễ mới không bị thối lại, kích thích hệ rễ phát triển, phục hồi cây bằng các bước sau đây:

  • Cắt tỉa bớt cành vàng, héo khô.
  • Cào đất đều xung quanh tán cây nhưng tránh làm đứt rễ nhằm tạo độ xốp và thông thoáng cho đất.
  • Pha bộ giải pháp đặc trị vàng lá thối rễ WAO BOOM tưới và gốc, tưới 7-15 lít/gốc (Tùy vào độ tuổi của cây, độ rộng của tán). Bà con tiến hành tưới 2 lần cách nhau 1 tuần đảm bảo sẽ chữa dứt điểm được bệnh thối rễ vàng lá. Để vừa hạn chế nấm bệnh vừa cân bằng lại hệ sinh thái đất tốt nhất bà con nên tưới định kỳ 3 tháng/lần.
  • Sau 2 đến 3 tuần đối với cây bị nhẹ sẽ bung đọt, đối với cây nặng có thể đến 30-40 ngày, lúc này ta tiến hành bón từ 7-10 kg phân hữu cơ đã ủ hoai mục bằng Nấm đối kháng WAO Trichoderma.. Bổ sung vi sinh vật cải tạo đất, kích thích rễ phát triển, phân giải các chất khó tan giúp cây trồng dễ hấp thụ như Sao đỏ, Phân bón lá A4 Đồng thời xịt phòng sâu bệnh cho đợt lộc này.

LƯU Ý: Trong thời điểm cây bị bệnh bà con tuyệt đối không được bón phân NPK.

3.2. Cách phòng bệnh

Trồng cây nơi đất cao, thoát nước tốt vào mùa mưa.

Loại bỏ ngay những cây bị nhiễm bệnh nghiêm trọng (những cây bị vàng cả cây, hoặc lá đã rụng nhiều), không có khả năng phục hồi, tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây mới.

Sử dụng phân chuồng hoai mục và chế phẩm sinh học có chứa vi sinh vật có ích như nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây. Không bón phân hóa học trực tiếp lên rễ cây dễ gây ngộ độc phân.

Kết hợp với trồng xen một số loại cây có khả năng xua đuổi tuyến trùng như cây lục lạc (Crotalaria juncea), vạn thọ (Tagetes patula) hoặc sử dụng các loại nấm đối kháng có khả năng trừ tuyến trùng.

Kiểm tra độ pH đất thường xuyên, nếu pH<5 cần bón vôi ngay, điều đó giúp ổn định pH thích hợp với cây trồng. Trồng cỏ để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn, rửa trôi. Chỉ làm cỏ trong khu vực dưới tán cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho ăn trái lâu năm, nếu được chăm sóc tốt có thể trồng tới 20-25 năm. Vì thế việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi da xanh là hết sức quan trọng. Có như thế nó mới có thể sinh trưởng tốt, tạo ra nông sản năng suất, chất lượng cao nhất.

👉Xem ngay:

Xem thêm về:

Danh mục: