Tương lai rộng mở cho cây ăn trái

Cây ăn trái là loại cây đang được trồng nhiều ở nước ta. Cây ăn trái mang lại nguồn lợi rất lớn cho nông dân hằng năm. Tuy sâu bệnh còn nhiều, chất lượng có bị ảnh hưởng nhưng với điều kiện kĩ thuật ngày càng phát triển, sự chuyển đổi trong hình thức canh tác hứa hẹn tạo ra tương lai rộng mở cho cây ăn trái.

1. Tình hình canh tác cây ăn trái hiện nay

Cây ăn trái là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý của con người, cung cấp nhiều chất đường dễ tiêu. Bởi vậy đây là loại thực phẩm luôn được ưa chuộng, thị trường tiêu thụ lớn.

Hiện nay, diện tích cây ăn trái ở nước ta là 910.000 ha. Với sản lượng đạt được 9.5 triệu tấn/ năm. Là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của ngành nông nghiệp. Với kim ngạch xuất khẩu đạt 3 tỷ USD năm 2018.

Ở nước ta hiện nay hình thành nhiều vùng cây ăn trái đặc sản có năng suất cao, chất lượng tốt như xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang), nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Thanh Hà, Lục Ngạn…

Tuy nhiên hiện nay có nhiều người sản xuất đang lạm dụng thuốc hóa học trong canh tác khiến chất lượng trái không đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Nếu không sử dụng hợp lí các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu thì tương lai không xa trái cây sản xuất ra sẽ không tìm được thị trường tiêu thụ.

2. Tiềm năng phát triển của cây ăn trái

vườn bưởi trồng theo hướng hữu cơ

Trình độ canh tác của bà con ngày càng cao, áp dụng nhiều hình thức canh tác tiên tiến mới vào sản xuất giúp nâng cao chất lượng trái và tăng năng suất vườn.

Nước ta có điều kiện sinh thái đa dạng với khí hậu nhiệt đới ẩm và á nhiệt đới cùng với sự phân hóa của địa hình tạo nên những vùng khí hậu đặc thù có thể phát triển được các loài cây ăn quả nhiệt đới, á nhiệt đới, ôn đới

Điều kiện hệ thống thủy lợi ngày càng được quan tâm và đảm bảo. Khí hậu với nên nhiệt độ cao, cường độ bức xạ mặt trời lớn làm cho cây quang hợp nhiều giúp tăng năng suất cao cho cây trồng và vụ thu hoạch ngắn lại.

Thị trường tiêu thụ lớn, không chỉ là thị trường nội địa mà hiện nay nguồn hàng trái cây sạch cũng rất được thị trường quốc tế ưa chuộng và sử dụng.

3. Phát triển bền vững cây ăn trái

vườn ổi hữu cơ ở Bố Trạch-Quảng Bình

Cây ăn trái đưa lại nguồn thu nhập lớn, giúp nhiều bà con nông dân thoát nghèo. Vì vậy để phát triển bền vững cây ăn trái bên cạnh việc thay đổi phương thức canh tác của bà con thì cần có sự quan tâm hỗ trợ từ các doanh nghiệp và chính quyền

Sử dụng các giống cây sạch bệnh, mạnh khỏe trong khi trồng vườn

Áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và các quy trình sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, cũng như cần đầu tư đúng mức cho các khâu bảo quản, chế biến sản phẩm và phát triển xuất khẩu các sản phẩm trái cây chế biến.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,