Thuốc trừ sâu sinh học được làm từ vi sinh vật

4:46 19/12/2019 Tác giả
  • Khái niệm thuốc trừ sâu sinh học
  • Các loại vi sinh trừ sâu phổ biến

1. Khái niệm thuốc trừ sâu sinh học nhóm vi sinh

Thuốc trừ sâu sinh học nhóm vi sinh là nhóm có thành phần chính của thuốc là những vi sinh vật còn sống, có thể là nấm, vi khuẩn, virus. Những vi sinh vật trong chế phẩm chủ yếu ở dạng tiềm sinh là các bào tử hoặc nang. Chúng có thể chịu đựng lâu dài trong các điều kiện sống không thuận lợi.

Đối với thuốc sinh học nhóm vi sinh, các vi sinh vật phải sống trong điều kiện khô hoặc lỏng với các chất phụ gia. Thời gian sống để duy trì hiệu lực không được quá ngắn. Ít nhất là phải 6 tháng để tiện cho việc bảo quản và sử dụng. Khi sử dụng, chỉ cần ra môi trường chúng sẽ phát triển bình thường nếu gặp môi trường thuận lợi.

Hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học
Hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học

2. Các loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến

Một số nhóm vi sinh trừ sâu hiện nay đang sử được sử dụng khá rộng rãi đó là Bacillus thuringiensis (Bt) và Nấm xanh – Nấm trắng.

Bacillus thuringiensis (Bt)

Bacillus thuringiensis (Bt) là loại thuốc vi sinh trừ sâu sinh học có tác dụng phòng trừ sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, sâu đo trên rau cải, cà chua, dưa hấu, đậu tương, lạc, thuốc lá, bông vải, hoa; sâu đục quả trên xoài, hồng xiêm, đậu tương; sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa trên cây có múi.

Nấm xanh – Nấm trắng

Nấm xanh – Nấm trắng là dạng nấm ký sinh có tên khoa học là ” Metarhizium sp và Beauveria sp”. Chúng kết hợp với nhau cùng tạo thành một loại thuốc trừ sâu và côn trùng rất hữu hiệu. Đầu tiên nấm xanh, nấm trắng sẽ xâm nhập vào biểu bì. Sau đó vào khoang cơ thể tiêu diệt hết các tế bào bạch huyết giết chết sâu và côn trùng trong thời gian rất ngắn. Thuốc trừ sâu được làm từ nấm xanh – nấm trắng có tác dụng lớn trong việc phòng trừ rầy, bọ xít, bọ cánh cứng, bọ hung; xử lý đất trừ ấu trùng bọ nhảy, bọ hà, bọ hung, sâu xám; trừ mối trên xoài, tuyến trùng trên cải xanh.

Tham khảo chế phẩm vi sinh trừ sâu từ nấm xanh, nấm trắng tại đây.

Người biên tập: Hùng Chaetomium

Tags:

Danh mục: ,

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận