Sâu bệnh cây na thái, cách trị sâu bệnh cho cây na thái

8:43 17/08/2020 Tác giả

Muốn trồng được cây na năng suất cao và chất lượng bạn phải là người có khả năng giải quyết được 5 vấn đề sau đây. Đó là việc xử lý được các loại sâu, các loại bệnh thường xuất hiện nhiều trên cây na như vàng lá thối rễ, thán thư, rệp sáp, sâu đục quả, bọ vòi voi hại hoa,…

Để có thể xử lý tất cả các loại bệnh này bạn cần phải nhận biết đúng bệnh. Cần xác định đúng nguyên nhân rồi mới đưa ra giải pháp. Bạn có thể tham khảo toàn bộ các giải pháp theo thứ tự sau đây:

1. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây na

Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây na
Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây na

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây na do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra.

Cây na nếu sống trong đất trồng quá ẩm ướt, độ ẩm cao sẽ rất dễ nhiễm bệnh này. Nấm tấn công toàn bộ bộ rễ của cây na khiến cây thiếu hụt dinh dưỡng. Cây thiếu dinh dưỡng dẫn đến việc cành bị héo úa, lá chuyển vàng và rụng, sau đó cây kiệt sức dần mà chết.

Giải pháp: Sử dụng nhiều hữu cơ. Bổ sung nấm đối kháng, nấm men, humic để xử lý bệnh và cải tạo đất. Kết hợp bổ sung thêm amino acid giúp cây phục hồi nhanh. Sau khi xử lý bệnh cần phải thường xuyên thăm kiểm tra vườn trồng, cắt tỉa tạo tán hợp lý. Giữ cho vườn trồng khô thoáng, thoát nước tốt vào mùa mưa để phòng bệnh.

2. Bệnh thán thư trên cây na

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây na
Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây na

Nguyên nhân: Bệnh thán thư trên cây na do nấm colletotrichum gloeosporioides gây ra. Chúng phát sinh và phát triển trong điều kiện ẩm độ cao do mưa kéo dài hoặc sương mù nhiều. Đặc biệt là khi cây ra đọt và lá non.

Vườn trồng mật độ dày, thiếu ánh sáng sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh. Bên cạnh đó cây trồng không được chăm sóc đúng cách, bón phân thiếu cân đối. Đất trồng không được cải tạo, vệ sinh là những yếu tố làm bệnh phát triển và lây lan nhanh.

Giải pháp: Khi cây trồng đã có dấu hiệu nhiễm bệnh, tiến hành tắt tỉa, thu gom cành lá đã nhiễm bệnh đem ra ngoài vườn tiêu hủy, tránh lây lan. Sử dụng nấm đối kháng kết hợp với Nano đồng phun xịt lên cành lá để sát khuẩn và diệt nấm.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện và xử lý kịp thời. Tỉa cành tạo tán hợp lý để đảm bảo vườn thông thoáng, đủ ánh sáng để ẩm độ trong vườn không quá cao. Cải tạo đất để hạn chế nấm bệnh trong đất, không để vườn úng đọng nước vào mùa mưa. Bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng. Bổ sung thêm nấm đối kháng, nấm men, humic, amino acid vào đất để cải tạo đất. Giúp phòng trừ nấm bệnh từ đất gây hại lên thân, cành, lá và quả.

3. Rệp sáp

Nguyên nhân: Rệp sáp tập trung chích hút trên lá và quả làm cho lá bị quăn, quả bị chai không lớn được. Nếu rệp sáp tấn công vào giai đoạn quả non thì quả thường bị rụng. Nếu tấn công vào giai đoạn quả đã phát triển, quả sẽ mất giá trị thương phẩm.

Khi chích hút quả na, rệp sáp tiết ra chất mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển làm cây sinh trưởng kém. Rệp sáp xuất hiện quanh năm trên các vườn na, gây hại nặng vào mùa nắng. Khi vườn trồng mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch, thiếu thông thoáng,… tạo điều kiện thuận lợi cho rệp sáp phát triển gây hại.

Giải pháp: Khi phát hiện có nhiều rệp tấn công trái, cắt bỏ những trái bị tấn công mạnh đem đi tiêu hủy. Dùng nấm xanh nấm trắng phun xịt đều lên các cành có rệp để diệt chúng. Có thể dùng túi bao quanh trái để hạn chế sự gây hại của rệp.

Nên phát triển và bảo vệ các loài thiên địch của rệp trong vườn như bọ rùa, ong ký sinh. Trồng xen canh các loại cây trồng xua đuổi rệp và thu hút thiên địch, hạn chế sự tấn công của chúng lên cây trồng chính.

4. Sâu đục quả

Nguyên nhân: Sâu đục quả na thường là loài Anonaepestis Bengalella Ragonot. Thành trùng của sâu là một loài bướm, hoạt động về đêm. Sâu non mới nở ra bắt đầu cắn đục vào bên trong thịt quả, sau đó đùn phân ra ngoài. Sâu có thể phá hại một phần hoặc cả trái và thường gây hại nhiều khi vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

Giải pháp: Khi quả bị sâu tấn công gây hại, sử dụng nấm xanh nấm trắng phun xịt đều lên cây. Cắt bỏ và thu gom những quả bị sâu đục đem đi xử lý. Có thể dùng túi bao quanh trái để hạn chế bướm để trứng.

Nên phát triển và bảo vệ các loài thiên địch trong vườn. Đa dạng hóa cây trồng trong vườn, tránh độc canh để hạn chế sâu hại tập trung vào cây trồng chính.

5. Bọ vòi voi hại hoa

Nguyên nhân: Bọ vòi voi phát triển và gây hại mạnh vào thời điểm na ra hoa. Bọ trưởng thành hoạt động chủ yếu vào ban ngày, thường tập trung phía trong các cánh hoa và đẻ trứng luôn trong đó. Bọ trưởng thành và bọ non đều cắn phá cánh hoa, chúng tấn công từ khi hoa mới nở. Trong 1 hoa thường có rất nhiều bọ sinh sống và phá hại làm hoa bị khô đen và tất nhiên những hoa này sẽ không thể đậu trái. Nếu vườn trồng độc canh, không có thiên địch thì bọ càng phát triển mạnh.

Giải pháp: Sử dụng nấm xanh nấm trắng phun phòng định kỳ trước thời điểm cây ra hoa và khi có bọ xuất hiện gây hại. Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn để hạn chế côn trùng gây hại. Trồng xen canh các loại cây thu hút thiên địch và xua đuổi côn trùng.

Lưu ý:

Trên đây là 5 giải pháp xử lý tất cả các triệu chứng bệnh trên cây na. Đa phần các bệnh đều do nấm gây hại. Các loài nấm này chủ yếu xuất phát từ đất. Nấm từ đất sẽ lây lan nhanh lên thân, cành, lá, quả khi gặp được điều kiện thuận lợi như khi chúng ta tưới nước hay gặp mưa. Một số vườn quá rậm rạp và ít thông thoáng thì nấm cũng rất dễ lây lan.

Cho nên, để xử lý bệnh tạm thời bằng giải pháp sinh học chúng ta có thể sử dụng các giải pháp nên trên. Nhưng nếu muốn xử lý bệnh tận gốc cả 5 bệnh cùng lúc, chúng ta phải sử dụng bộ giải pháp cải tạo đất WAO BOOM. Đây là bộ giải pháp với 11 công dụng như diệt trừ nấm, kích thích rễ, bảo vệ rễ, làm mềm đất, làm tơi xốp đất, phân giải lân, rửa trôi hóa chất, tăng độ mùn, ổn định pH, bổ sung dinh dưỡng nên sẽ giúp chúng ta phòng bệnh rất tốt.

Tuyệt!

Tôi muốn tư vấn thêm về WAO BOOM:

Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Người biên tập: Lê Hữu Hùng

Tags:

Danh mục:

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận