Ngăn rụng trái hiệu quả trên vườn cây có múi

Hiện nay là thời kì vườn cây có múi bước vào giai đoạn cuối của kì nuôi trái. Sau giai đoạn này cây sẽ cho thu hoạch vì vậy cần đáp ứng đủ các yếu tố để thu năng suất trái cao nhất. Tuy nhiên rụng trái đang là vấn đề nguy hiểm làm giảm năng suất trái. Vậy lí do vì sao trái bị rụng và cần làm gì để ngăn rụng trái hiệu quả trên vườn cây có múi?

1.Vì sao cây bị rụng trái?

Trong chu kì nuôi trái, sẽ có những đợt cây bị rụng trái sinh lí. Tuy nhiên trong giai đoạn gần thu hoạch trái rụng là do cây đang gặp phải nhiều vấn đề:

Cây thiếu dinh dưỡng

Quá trình chăm sóc vườn, cây còi cọc nhưng chỉ được bón lượng phân ít, dinh dưỡng cung cấp không đủ cho cây nuôi trái bởi vậy cây thấy nuôi được bao nhiêu trái thì sẽ giữ lại bấy nhiêu, trái còn lại sẽ bị rụng.

Do ảnh hưởng từ thời tiết

Diễn biến thời tiết như khô hạn kéo dài, giá lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột hoặc mưa gió lớn làm tăng tỷ lệ rụng trái. 

Do sâu bệnh hại

Có rất nhiều sâu bệnh hại trên cây trồng như bọ trĩ, nhện đỏ, thán thư, bệnh loét. Đây là những nguyên nhân nguy hiểm gây rụng trái, vì gần thời gian thu hoạch không thể sử dụng các loại thuốc để phun trừ sâu. Trái rụng còn phần cuống tiếp giáp với quả không rụng và có màu vàng.

Ngăn rụng trái trên cây có múi
Trái bị rụng do nấm bệnh

2.Ngăn rụng trái hiệu quả

Rụng trái khiến cho năng suất bị suy giảm, chi phí thời gian bỏ ra chăm sóc vườn cây sẽ thành vô nghĩa. Vì vậy cần ngăn ngừa rụng trái bằng các biện pháp

  • Cắt tỉa tạo tán, bón phân cho cây tùy vào tuổi và tùy vào sức sinh trưởng của cây
  • Bón phân thời kì dưỡng quả: bón phân có hàm lượng đạm thấp, hàm lượng lân và kali cao.
  • Không bón phân trước khi trời mưa. Mưa sẽ làm trôi các chất dinh dưỡng trong phân xuống các rãnh thoát nước, cây không thể hấp thụ được gây lãng phí phân bón.
  • Với cây kém phát triển cần sử dụng thêm các loại phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về:

Danh mục: ,