Hãy hiểu đất để chăm sóc đất tốt hơn

Bạn hãy hiểu rằng đất cũng giống như cơ thể người

“Da” chính là những cây cỏ che phủ trên bề mặt đất. Nhiệm vụ của lớp “da” này là bảo vệ đất khỏi những tác động bên ngoài như nắng, mưa. Chúng giúp duy trì và giữ ẩm cho đất rất tốt.

“Máu” chính là nước. Nước trong đất giúp hòa tan chất dinh dưỡng và tạo môi trường cho các phản ứng trong đất. Nếu thiếu nước, mọi hoạt động trong đất bị ngưng trệ.

“Mạch máu” chính là các khe hở. Động mạch là khe hở to, mao mạch là khe hở nhỏ. Nếu các mạch máu này mất đi do đất bị nén chặt, đóng váng, suy thoái thì quá trình lưu thông nước, oxy, dinh dưỡng sẽ bị ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng.

Đất cũng hô hấp giống như người. Chúng cần oxy để “thở” nhưng không cần quá nhiều. Chỉ cần một lượng oxy vừa đủ và một lượng ẩm thích hợp là được. Đây là 2 yếu tố gần như đi đôi với nhau, thông thoáng nhưng phải có khả năng giữ ẩm.

Đất ăn gì? Tiêu hóa thức ăn như thế nào?

Nếu thức ăn của người là cơm thịt, cá rau thì thức ăn của đất chính là chất hữu cơ. Con người chúng ta dùng răng để nhai và nghiền nhỏ thức ăn trước. Tiếp đó thức ăn được đưa xuống dạ dày cho vi sinh vật tiêu hóa. Đất cũng vậy! Các chất hữu cơ khi bón vào đất sẽ được các sinh vật trong đất như giun đất, cuốn chiếu, các con mối nghiền nhỏ và tiêu hóa một phần. Tiếp đó hệ vi sinh vật trong đất sẽ giúp tiêu hóa hết phần còn lại. Quá trình tiêu hóa này tạo ra dinh dưỡng và năng lượng dự trữ cho đất.

Nếu hệ vi sinh vật trong đất bị suy yếu quá trình tiêu hóa thức ăn trong đất bị ngưng trệ. Sự ngưng trệ này sẽ dẫn đến tình trạng “rối loạn tiêu hóa”. Đây là điều kiện thuận lợi các vi sinh vật gây hại trong đất sẽ trỗi dậy.

Ngoài ra, khi con người tự đi kiếm nguồn thức ăn thì đất cũng vậy, chúng tạo ra các môi trường cần thiết để nuôi cây, bảo vệ cây để đổi lại cây sẽ cung cấp thức ăn cho đất thông qua rễ, thông qua các cành cây, lá rụng. Các nguồn hữu cơ này sẽ được vi sinh vật đất tiêu hóa thành các chất dinh dưỡng. Như vậy giữa đất, cây trồng và vi sinh vật đã tạo thành một hệ khép kín. Nếu thiếu một trong ba thì chu trình này sẽ bị ngưng trệ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái, và đối tượng thiệt hại cuối cùng chính là con người chúng ta.

Đọc tiếp: 3 nguyên nhân chính khiến đất trồng bị suy thoái

Xem thêm về: ,

Danh mục: ,