Đất sét, đất thịt và phương pháp nhận biết các loại đất

23/11/2019

Đất sét

Đất sét là loại đất trong đó các hạt sét chiếm tỉ lệ cao nhất. Tỉ lệ cát trong đất thấp hoặc không có. Hạt sét bé nên khe hở giữa chúng rất nhỏ làm cho đất thoát nước kém. Đất dễ úng khi mưa và nứt nẻ khi khô hạn. Nhưng đất sét là loại đất giàu dinh dưỡng, bởi các hạt sét mang điện tích âm nên chúng thu hút và giữ các hạt mang điện tích dương như canxi, kali, magiê.

Loại đất này có độ thoáng khí thấp nên xác hữu cơ phân giải rất chậm. Lượng chất hữu cơ được tích lũy trong đất sét là nhiều hơn. Loại đất này có sức cản lớn, tính dính cao nên rất khó làm đất cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Đây là loại đất có khả năng hấp phụ lớn, các chất ít bị rửa trôi, tính đệm, độ ẩm cao nên lượng nước hữu hiệu trong đất bị giảm. Chính vì vậy mà cây trồng trên đất sét rất dễ bị héo.

Tuy nhiên, nếu đất sét chứa nhiều chất hữu cơ và có kết cấu tốt thì lại là một loại đất trồng rất lý tưởng. Bởi vì khả năng cung cấp chất dinh dưỡng, nước, không khí lúc này được cải thiện từ đó thỏa mãn cho sự phát triển của cây trồng.

Theo kinh nghiệm, cây trồng trên nền đất như vậy rất dễ phát sinh các bệnh liên quan đến gốc rễ. Cần phải cải tạo đất trước khi có ý định canh tác trên loại đất này. Nhất là trồng các loại cây ăn trái.

Đất thịt

Đất thịt là loại đất có tỉ lệ các hạt cũng như đặc tính lý hóa nằm ở khoảng giữa của đất cát và đất sét. Đất thịt có mặt đầy đủ cả 3 loại hạt (cát, sét và limon).

Nếu là đất thịt nhẹ thì tỉ lệ hạt cát lớn. Ngược lại nếu là đất thịt nặng thì tỉ lệ hạt cát chiếm ít hơn. Nói chung đất thịt trung bình là tốt nhất vì đất thịt trung bình vừa có những đặc tính lý hóa sinh phù hợp cho nhiều loại cây trồng phát triển. Vừa dễ làm đất vừa dễ chăm bón và cho năng suất cao.

Phương pháp nhận biết các loại đất

Lấy một ít đất cho vào lòng bàn tay, bóp vụn, nhặt hết rễ cây sau đó trộn với nước đủ ẩm để xoe thành con giun đường kính 3mm rồi nối lại thành vòng tròn khoảng 3cm.

Nếu không xoe được thành thỏi là đất cát. Nếu xoe được nhưng nhanh chóng rữa ra thì đó là đất cát pha.

Xoe được nhưng đứt đoạn là đất thịt nhẹ. Xoe thành thỏi dài không đứt đoạn nhưng khi uốn cong thì đứt là đất thịt trung bình. Xoe thành thỏi uống cong không gãy nhưng rạt nứt là đất thịt nặng.

Xoe thành thỏi uốn cong không rạn nứt, lấy dao miết thấy trơn bóng là đất sét.

Tìm hiểu cách kiểm tra sức khỏe đất để biết đất của bạn đang như thế nào? Kiểm tra sức khỏe đất canh tác

Xem thêm về:

Danh mục: , ,

BẠN ĐANG THẮC MẮC ĐIỀU GÌ?

    Thông tin của bạn sẽ được bảo mật và không xuất hiện ở đây