Thuốc trừ nấm bệnh sinh học tiêu trừ bệnh trong đất

3:33 12/06/2019 Tác giả

Cây trồng thường hay bị nhiễm nấm bệnh khi gặp phải điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Thuốc phòng trừ nấm là thứ không thể thiếu để giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn. Đặc biệt đối với những hộ trồng cây kinh doanh vì việc sử dụng phân thuốc hóa học trong thời gian dài sẽ làm cho nấm bệnh trong đất ngày càng gia tăng.

Thuốc trừ nấm bệnh sinh học và hóa học

Thuốc trừ nấm bệnh sinh học sẽ giúp nhà vườn giảm dần mật độ và triệt tiêu hết nấm bệnh. Thuốc trừ bệnh sinh học có thể xử lý rất tốt các chủng gây hại mạnh trong đất như Phytophthora hay Fusarium nhờ cơ chế đối kháng. Cơ chế đối kháng so với hóa học có hiệu quả lâu bền hơn. Hoạt chất hóa học nếu sử dụng nhiều sẽ làm đất chai cứng. Đặc biệt khi gặp mưa nồng độ thuốc dễ bị hòa tan khiến cho nấm bệnh rất dễ quay trở lại.

Thuốc trừ bệnh sinh học cũng có điểm yếu nhưng dễ khắc phục hơn. Để sử dụng được thuốc sinh học hiệu quả cần phải cải tạo, bổ sung thêm hữu cơ cho đất. Nhưng bù lại công dụng lại rất lớn. Khả năng phòng bệnh lên đến 6 tháng (trong mùa mưa là 2 – 3 tháng)

Rễ bị thối do nấm hại tồn tại trong đất
Thối rễ do nấm phytophthora và Fusarium gây hại

Cách trừ nấm bệnh trong đất

Cách xử lý nấm bệnh trong đất không quá khó. Sẽ rất đơn giản nếu người dùng hiểu được nguyên nhân cơ bản. Trong đất chủ yếu rễ bị gây hại bởi hai loại nấm là Phytophthora và Fusarium. Hai chủng nấm này phát triển mạnh trong môi trường yếm khi và pH thấp. Ngược lại trong môi trường có đất mặt tơi xốp, thoáng khí và pH ổn đinh chúng sẽ ngừng phát triển. Khi đất tốt chúng buộc phải nhường sân cho các nấm có lợi, nấm đối kháng,… Hiểu được điều này sẽ giúp nhà vườn hạn chế được rất nhiều sức phá hoại của nấm bệnh cũng như việc sử dụng thuốc trừ nấm sinh học sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Chế phẩm vi sinh trừ nấm

Một tên gọi khác của thuốc trừ nấm sinh học là chế phẩm vi sinh trừ nấm. Vi sinh trừ nấm tiêu diệt các loại nấm bệnh trong đất bền vững và không gây tổn hại đến đất. Các chủng vi sinh đối kháng mạnh như Chaetomium, Trichoderma có thể diệt trừ nấm Phytophthora hay nấm Fusarium một cách dễ dàng. Khi kết hợp, Trichoderma sẽ có tác dụng phòng trừ sau khi các loại nấm trừ bệnh sinh học như Chaetomium hay Peseudo tiêu diệt hết nấm bệnh trước đó. Việc trừ nấm bệnh trong đất định kỳ là hết sức cần thiết. Tối thiểu phải tưới 2 lần trước và sau mùa mưa để hạn chế bệnh vàng lá thối rễ.

Bệnh tuyến trùng hại rễ
Bệnh tuyến trùng

Phòng trừ nấm bệnh trên cây trồng

Ngoài việc gây hại mạnh trong đất thì nấm bệnh cũng sẽ gây hại lên thân, lá và quả. Nếu chúng có đủ môi trường thuận lợi chúng cũng sẽ gây bệnh. Một số bệnh như thán thư, ghẻ loét, ghẻ nhám, nứt thân, nứt trái đều có sự tham gia của nấm bệnh.

Thuốc trừ nấm gốc đồng hiện nay đang được sử dụng khá thông dụng nhưng sử dụng về lâu về dài sẽ làm nhiễm độc không khí và nguồn nước gây độc cho cá và cả con người,… Việc sử dụng đồng đồng sunfat (đồng xanh) kết hợp với thuốc trị nấm và vi khuẩn sinh học để phòng trừ nấm bệnh trên cây hiện nay đang được nhà vườn khá là ưa chuộng. Đặc biệt là những vườn đang bước đầu chuyển đổi để theo hướng canh tác hữu cơ – vi sinh.

thuốc trừ bệnh ghẻ sinh học cho bưởi
Bệnh ghẻ loét do nấm và vi khuẩn

Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Người biên tập: Hùng Chaetomium

Tags:

Danh mục: ,

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận