Chế phẩm Nấm xanh Nấm trắng chuyên đặc trị côn trùng gây hại

Chế phẩm nấm xanh nấm trắng là một trong những giải pháp mà ngày càng được nhà nông áp dụng trong việc phòng trừ côn trùng gây hại cây trồng.

1. Ưu điểm của việc sử dụng Chế phẩm nấm xanh nấm trắng trong sản xuất nông nghiệp

  • Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại. Tăng khả năng đề kháng của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác.
  • Cân bằng hệ sinh thái (vi sinh vật, dinh dưỡng…) trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.
  • Góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản phẩm.
  • Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng. Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

2. Nấm xanh

Nấm xanh có tên khoa học là Metarhizium anisopliae (Metsch.) Thuộc họ Moniliceae, bộ Hyphomycetes, lớp nấm bất toàn (Deuteromycetes). Chúng được phân lập từ những loài côn trùng bị nhiễm bệnh và được sản xuất bởi công nghệ lên men.

Loại nấm này chuyên trị các loại côn trùng gây hại thuộc bộ cánh phấn, cánh thẳng (châu chấu, rầy nâu, bọ dừa, sâu đo, sâu xanh…).

Chế phẩm nấm xanh nấm trắng ký sinh gây bệnh cho côn trùng
Nấm xanh thường được phun lên cây, nếu côn trùng ăn phải thì loài nấm này sẽ ký sinh gây bệnh cho côn trùng.

Nấm xanh thường được phun lên cây. Nếu côn trùng ăn phải thì loài nấm này sẽ ký sinh gây bệnh cho côn trùng, rồi từ con bệnh đó sẽ lây nhiễm cho cả đàn. Thời gian ủ bệnh tầm 2 ngày, trong 2 ngày đó con bệnh sẽ đóng vai trò như một ổ dịch di động. Côn trùng sẽ chết sau 7 – 10 ngày. Khi côn trùng chết, bào tử nấm mọc trổ ra bên ngoài tử thi côn trùng, phát tán mạnh vào không khí và có hiệu lực lây nhiễm lên côn trùng trong khoảng 15 – 20 ngày.

3. Nấm trắng

Nấm trắng có tên khoa học là Beauveria bassiana. Thuộc họ Moniliales, lớp Deuteromycetes, sinh sống ký sinh trên cơ thể sâu non bộ cánh vảy. Nấm này thường được được dùng làm thuốc trừ sâu sinh học. Loài này được biết đến và phân lập lần đầu trên cơ thể sâu non sâu đục thân ngô Ostrinia nubilalis (bộ cánh vảy, họ Pyralidae) ở miền Bắc nước Pháp.

B. bassiana là loại thuốc trừ sâu tiếp xúc, lây lan bằng conidi của nấm, nhờ giá thể, bám vào cơ thể côn trùng, nhanh chóng xâm nhập qua biểu bì, vào khoang cơ thể côn trùng, tạo ra các tiểu thể trong huyết tương. Các tiểu thể trên, tiêu diệt các tế bào bạch huyết, gây chết cho côn trùng.

Chế phẩm nấm xanh nấm trắng được dùng như thuốc sâu sinh học
Nấm trắng được dùng như thuốc trừ sâu sinh học.

Cơ thể côn trùng chứa đầy sợi nấm, hình dáng cơ thể không biến dạng, trở nên rắn. Khi đủ độ ẩm, nấm chui khỏi bề mặt cơ thể sâu hại, tạo lớp sợi nấm màu trắng trên cơ thể sâu. Lớp sợi nấm này lại tạo conidi để tiếp tục lây lan sang các sâu non khác. B. bassian lây bệnh cho nhiều loài côn trùng thuộc bộ cánh vảy, cánh cứng, cánh màng, cánh thẳng, cánh đều, cánh nửa và cả nhện Acarina.

Đối tượng mà nấm trắng hướng đến là các loài côn trùng thuộc bộ cánh vảy, cánh cứng, cánh màng, cánh thẳng, cánh đều, cánh nửa và luôn cả nhện. Tại Việt Nam, nấm trắng rất hiệu quả trong việc tiêu diệt những loài côn trùng như rầy nâu, rầy lưng trắng, bọ xít, sâu cuốn lá lúa, sâu đo đay, sâu róm thông, nhện vàng, nhện đỏ, nhện trắng,…

3. Ứng dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng trong canh tác

Chế phẩm nấm xanh nấm trắng gồm nhiều loài nấm ký sinh. Có thể xâm nhập trực tiếp qua biểu bì côn trùng, dùng men bẻ gãy chitin và protein ở biểu bì, sản sinh ra các chất chuyển hóa, gây chết sâu. Thời gian nấm phát  huy tác dụng là 5 – 10 ngày sau xử lý, tùy thuộc vào liều lượng và độ lớn của sâu. Các nấm đều có đặc tính ký sinh chuyên biệt, không gây hại cho đối tượng không phòng trừ.

Nấm xanh nấm trắng được nhân nuôi trong môi trường tự nhiên. Là những vi sinh được tuyển chọn kỹ lưỡng. Chúng được phân lập từ nhiều loài côn trùng bị nhiễm bệnh và sản xuất bằng công nghệ lên men.

CNX RS Nấm xanh Nấm trắng là Sản phẩm nghiên cứu của Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam, có thành phần:

  • Nấm xanh(Metarhizium sp)
  • Nấm trắng: (Beauveria sp):
  • Mật độ: 1×106 CFU/g
  • Độ ẩm(max): 30%. Phụ gia đặc biệt

Hiện nay, việc sử dụng các biện pháp sinh học trong trong quản lý dịch hại là rất cần thiết. Ngoài lợi ích kinh tế, còn tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường, sức khoẻ cộng đồng. Bên cạnh đó, còn góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức từ sử dụng thuốc hoá học sang hướng sinh học. Nâng cao nhận thức và niềm tin của nông dân về vai trò cũng như hiệu quả của các chế phẩm sinh học mà ở đây là Chế phẩm nấm xanh nấm trắng.

Đặt mua Chế phẩm nấm xanh nấm trắng tại đây.

Xem thêm về:

Danh mục: