Câu chuyện về WAO

Tốt nghiệp cử nhân Đại học FPT, từ bỏ công việc thiết kế web với mức lương cao tại thủ đô Hà Nội, Đoàn Tuấn Anh, sinh năm 1989 ở Hà Tĩnh quyết định chọn cho mình một con đường mới để theo đuổi “giấc mơ nông sản Việt”.

Vì một giấc mơ trưa

Ấn tượng đầu tiên của tôi về chàng CEO trẻ là dáng người cao gầy và nụ cười luôn nở trên môi, tâm sự về câu chuyện khởi nghiệp của mình, Tuấn Anh luôn thể hiện niềm tin và sự quyết tâm trong từng câu chữ.

Trước thắc mắc về việc chuyển hướng nghề nghiệp từ một cử nhân IT sang làm nông nghiệp, Tuấn Anh đáp: “vì một giấc mơ trưa”.  Tuấn Anh kể, năm 2013 khi đang làm việc tại một công ty về CNTT tại Hà Nội, trong giờ nghỉ trưa của mình, cậu đã có một giấc mơ đặc biệt. Giấc mơ đó cậu nhìn thấy cảnh nông sản của Việt Nam được những người tiêu dùng trên toàn thế giới thưởng thức và dành tặng những lời khen về nó. Thức dậy, cậu đã suy nghĩ về điều đó rất lâu, rằng tại sao mình lại có giấc mơ như thế? Liệu đó là có phải là điều mình mong muốn trong tương lai?

Mặc dù vẫn trăn trở về giấc mơ kia, nhưng cậu vẫn gác lại một bên để tập trung cho công việc hiện tại của mình. Bẵng đi một thời gian, trong một lần ghé ngang qua chợ nông sản, thấy cảnh người nông dân buồn bã vì hàng tấn nông sản không bán được, cậu nhớ lại giấc mơ lúc trước của mình. Như có một cái gì đó thôi thúc trong lòng, khiến cậu đưa ra một quyết định táo bạo, cậu xin nghỉ việc tại công ty để theo đuổi “giấc mơ nông sản Việt” của mình.

Biến ý tưởng thành hiện thực             

Những ngày sau quyết định táo bạo đó khá khó khăn với chàng trai trẻ. Cậu theo chân những kỹ sư nông nghiệp rong ruổi từ Bắc đến Nam để tìm hiểu về nông nghiệp, về tập quán canh tác của từng vùng và những khó khăn mà nông dân gặp phải khi canh tác cây trồng.

Cũng trong thời gian đó, cậu làm việc cho một công ty sản xuất các loại chế phẩm sinh học cho cây trồng. Cậu đến rất nhiều nơi trên dải đất hình chữ S để thử nghiệm sản phẩm, với nhiều lần thất bại, nhận những đánh giá tiêu cực từ khách hàng.

Những trải nghiệm đó giúp cậu nhận ra một điều, làm nông nghiệp không khó, nhưng nếu làm sai cách thì sẽ không có kết quả tốt được và điều cần làm bây giờ là cần phải thay đổi. Thay đổi từ trong tư duy đến hành động.

Cậu luôn mong muốn là người nông dân sẽ không còn vất vả khi canh tác, nông sản luôn có chất lượng cao, đầu ra cho nông sản luôn tốt.

Hiện thực hóa những suy nghĩ và ý tưởng, đồng thời để theo đuổi giấc mơ của mình, tháng 4 năm 2019, Đoàn Tuấn Anh quyết định thành lập Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học WAO. Công ty chuyên cung cấp kỹ thuật và sản phẩm hỗ trợ canh tác cây trồng theo hướng thuận tự nhiên.

Mặc dù là công ty mới thành lập, nhưng năm 2019 công ty của cậu đã giúp đỡ được hơn 2000 khách hàng trên khắp Việt Nam tiếp cận phương pháp canh tác cây trồng theo hướng thuận tự nhiên. Kết nối hàng nghìn nhà vườn cùng làm nông sản chất lượng cao.

Tuấn Anh nói, tầm nhìn của WAO là đến một ngày tất cả mọi người trên thế giới đều được thưởng thức nông sản chất lượng cao của Việt Nam. Sẽ không còn tình trạng nông sản được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Thay đổi tư tưởng người làm nông nghiệp

Theo cậu, để đạt được những điều trên, đầu tiên là phải thay đổi được tư duy của người làm nông nghiệp. Từ trước đến nay, người trồng cây luôn quan niệm, cây trồng thì chắc chắn sẽ bị bệnh, luôn phải cần đến phân bón hóa học, thuốc BVTV và không có một cách nào để giúp cây trồng không mắc bệnh.

Những quan niệm đó đã in sâu vào trong tư tưởng của họ, để giúp họ hiểu ra và thay đổi là cả một quá trình.

Với đội ngũ nghiên cứu trẻ đầy đam mê, cùng những kỹ sư dày dặn kinh nghiệm làm vườn, công ty đã có những buổi làm việc, tư vấn cho người làm vườn hiểu: “Muốn làm nông nghiệp bền vững hãy làm nông nghiệp thuận theo tự nhiên. Nông nghiệp tự nhiên là làm việc và nuôi dưỡng mối quan hệ làm việc với thiên nhiên. Tôn trọng đất đai và những yếu tố tự nhiên khác. Không sử dụng hóa học và tác nhân gây hại đến môi trường tự nhiên”.

Hãy hiểu rằng cây trồng trong tự nhiên không mắc bệnh, và vẫn luôn có chất lượng cao. Những tình trạng mà người trồng gặp phải như sâu bệnh là do cách làm chưa đúng và do những hậu quả mà chính chúng ta đã làm với tự nhiên.

Nông nghiệp nước ta hiện tại, vẫn có hơn 70% diện tích đang canh tác theo hóa học. Để con số này giảm xuống, Tuấn Anh cùng những cộng sự của mình đang nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất để giúp đỡ những người nông dân. Đặc biệt là hướng cho người nông dân có một phương pháp canh tác mới, hiệu quả như canh tác thuận tự nhiên.

Tin rằng cùng với niềm tin, sự quyết tâm và nỗ lực, “giấc mơ nông sản Việt” của chàng CEO trẻ sẽ thành hiện thực trong tương lai không xa.