Cải tạo đất nhiễm mặn bằng chế phẩm vi sinh

Hiện nay ở một số địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Sóc Trăng,… đang chịu ảnh hưởng lớn của xâm nhập mặn. Xâm nhập mặn gia tăng gây thiếu nước trầm trọng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

1/ Tác hại của đất nhiễm mặn đối với cây trồng

Ở các vườn cây ăn trái, khi đất bị nhiễm nước mặn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống rễ, rễ cây không thể hút được nước do nồng độ muối cao làm rễ cây không thể hút nước  vào bên trong được, không hấp thu được dinh dưỡng. Rễ cây không hấp thu được nước nhưng quá trình thoát hơi nước của lá vẫn diễn ra bình thường làm mất cân bằng nước ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý của cây, sinh trưởng của cây bị ức chế. 

cây trồng bị ảnh hưởng bởi nhiễm mặn
cây trồng bị ảnh hưởng bởi nhiễm mặn

Quá trình photphoryl hoá (là quá trình tạo năng lượng cho cây) bị kìm hãm làm cho cây không có năng lượng để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nguyên nhân là do nồng độ P+  bằng P2 O5 xung quanh rễ mất cân bằng dẫn đến quá trình photphoryl hoá bị ảnh hưởng.

Khi bị nhiễm mặn nặng, cây sẽ bị ngộ độc, sức đề kháng kém nên dễ bị các loại nấm hại tấn công làm cháy lá, rụng lá, héo cây, một số cây có sức chịu mặn kém sẽ chết dần.

2/ Giải pháp xử lý đất nhiễm mặn

Trong tình hình hiện tại khi hạn mặn đang gay gắt, thiếu nước ngọt trầm trọng thì giải pháp bây giờ là sử dụng chế phẩm vi sinh để cải tạo đất nhiễm mặn.

cải tạo đất nhiễm mặn
sử dụng chế phẩm để cải tạo đất nhiễm mặn trong tình hình hiện tại

Chế phẩm vi sinh cải tạo đất nhiễm mặn với thành phần là các vi sinh vật chuyên giải phóng P (lân P2O5 tự do -dễ hấp thụ) và các hợp chất hữu cơ giúp khởi động và khôi phục tế bào thực vật bị ảnh hưởng do độ mặn.

Cơ chế của chế phẩm vi sinh cải tạo đất nhiễm mặn:

Các vi sinh vật có trong chế phẩm sẽ kích hoạt giải phóng P2O5 dạng dễ hấp thụ cho cây giúp cân bằng nồng độ P+ xung quanh rễ cây giúp quá trình tạo năng lượng cho cây được khôi phục và duy trì ổn định. Cây có năng lượng thì quá trình trao đổi chất và hút nước giữ rễ cây và môi trường được diễn ra thuận lợi, giúp cây vượt hạn mặn.

Đồng thời các hợp chất hữu cơ được vi sinh vật tiết ra trong quá trình nó sinh trưởng và phát triển khi chế phẩm được lên men sản xuất, cũng như khi được đưa ra ngoài môi trường tự nhiên. Các hợp chất hữu cơ này khi được đưa vào môi trường đất sẽ trung hòa với muối (Na+, Cl-…) tạo các hợp chất hữu cơ và các loại muối khác giúp giảm độ mặn của NaCl trong đất. Các loại muối này không ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây.

Đây được xem là một giải pháp cải tạo đất, hạ độ mặn bền vững trong hiện tại và tương lai khi quá trình xâm nhập mặn đang gia tăng.

Xem thêm: 5 loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học được tin dùng nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh