Cách chăm sóc cây ăn trái theo hướng hữu cơ

Cây ăn trái là loại cây trồng kinh tế chủ yếu ở nước ta, hằng năm nguồn lợi mà loại cây này mang lại là rất lớn. Nhưng chăm sóc cây trồng này như thế nào để bảo vệ lâu dài cho vườn, đáp ứng được an toàn hiệu quả vẫn đang là điều mà người trồng vườn quan tâm. Hãy thay đổi cách chăm sóc cây theo hướng hóa học truyền thống sang chăm sóc cây ăn trái theo hướng hữu cơ vi sinh để tạo ra được sự an toàn lâu dài cho cây trồng và vườn của bạn.

Cách chăm sóc cây nhãn theo hướng hữu cơ
Cách chăm sóc cây nhãn theo hướng hữu cơ

1. Cách chăm sóc trồng mới vườn cây ăn trái

Mỗi cây trồng cần chọn được vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây. Nên chọn đất có tầng đất canh tác phải đủ dày để bảo đảm bộ rễ cây phát triển tốt, độ dốc không quá 20o và gần nguồn nước tưới…

Trước khi trồng nên xử lí vườn bằng cách bón vôi để khử chua đảm bảo độ pH đất phù hợp với đa số cây ăn quả là khoảng 6,0-6,5. Sử dụng phân hữu cơ cho vườn cây trồng mới bằng cách bón lót 3-5kg phân hữu cơ cho từng hố rồi tưới nước giữ ẩm, sau 20-30 ngày thì trồng. Lưu ý phân hữu cơ cần được ủ hoai mục trước khi sử dụng.

2. Cách chăm sóc cây ăn trái giai đoạn kiến thiết

Chăm sóc cây ăn trái giai đoạn kiến thiết
Chăm sóc cây ăn trái giai đoạn kiến thiết

Đây là giai đoạn kiến thiết cây cơ bản, cây cần đủ lượng chất dinh dưỡng để phát triển cành nhánh. Trong giai đoạn này bón 5-10kg phân hữu cơ/gốc. Phân bón hữu cơ đều sử dụng tốt cho mọi loại đất, mang lại hiệu quả cao, cung cấp chất dinh dưỡng và mùn cho đất. Với mỗi loại đất thì cần bón theo các cách khác nhau. Bón phân hữu cơ cho đất cơ giới nặng thì vùi nông, có thể bón nhiều, bón tập trung. Còn bón cho đất cơ giới nhẹ thì vùi sâu, bón ít một, rải ra làm nhiều lần, bón sát yêu cầu của cây.

Cần lưu ý trong giai đoạn này nếu cây ra nhiều hoa và trái thì nên tỉa bớt đi, tập trung dinh dưỡng cho cây.

3. Cách chăm sóc vườn cây ăn trái đã cho thu hoạch

Hằng năm nên sử dụng siêu đồng và vôi để sát khuẩn vườn, cân bằng độ pH. Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học, chỉ dùng trong trường hợp cây bị sâu quá nặng. Tăng cường sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường đất và cây trồng. Vệ sinh vườn, chăm sóc cây phát triển tốt sẽ giúp hạn chế các loại sâu bệnh.

Lượng phân bón hàng năm cho vườn được tính toán trên cơ sở năng suất quả thu hoạch năm trước để từ đó bổ sung dinh dưỡng cho đất. Bón phân chuồng phân phải được ủ hoai mục, phân vô cơ không bón quá nhiều hoặc quá muộn khi sắp thu hoạch sẽ có nguy cơ tồn dư nitrat trong sản phẩm, tăng cường sử dụng phân vi sinh, phân bón qua lá…

4. Cách chăm sóc cây ăn trái trong giai đoạn ra hoa đậu quả

Chăm sóc cây ăn trái giai đoạn ra hoa đậu quả
Chăm sóc cây ăn trái giai đoạn ra hoa đậu quả

Đây là thời gian quan trọng nhất, cây cần được cung cấp các nguồn dinh dưỡng để đậu trái. Sử dụng Wao-trichoderma định kì 30-45 ngày/ lần, bên cạnh đó định kì 20-30 ngày sử dụng đậu tương bón cho cây với số lượng 2kg/gốc hoặc phân gà để cung cấp dinh dưỡng thay NPK. Trước mỗi lần bón phân, tưới định kì K-humate để giúp giải độc đất và giữ lại các chất dinh dưỡng dư thừa cho đất và phun phân bón lá A4 định kì 15-20 ngày/lần để giúp cây giảm stress và hồi phục sau quá trình bị ức chế để làm bông.

5. Cách chăm sóc sau khi đậu trái

Từ khi đậu trái cho đến khi quả 3 tháng tuổi. Thời điểm này trái dần ổn định, chủ vườn cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây thúc trái và canxi để hình thành vỏ quả

Nên định kì bón phân khoảng 20-30 ngày/lần. Ưu tiên bón phân các loại hữu cơ như đậu tương, phân cá, phân gà hoặc các loại 2-1-2, 3-1-3. Để gia tăng độ ngọt tự nhiên cho quả thay vì sử dụng Kali vô cơ thì sử dụng định kì K-humate trước mỗi lần bón phân.

Bón phân trung, vi lượng định kì 2 tháng/lần để giúp quả lớn nhanh, đồng đều chống nứt trái và tăng phẩm chất hương vị của trái, nếu thời tiết mưa nhiều cần bổ sung vôi hoặc lân nung để ổn định độ pH. Sử dụng WAO – Tricho định kì 30-45 ngày/lần để phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng gây hại trong đất.

6. Cách chăm sóc cây ăn trái trước thời kì thu hoạch

Trong trường hợp cây bị sâu bệnh quá nặng thì mới dùng thuốc trừ sâu, nhưng hãy dùng các loại thuốc có nguồn gốc vi sinh hoặc thảo dược. Không được phun khi quả bắt đầu chín, phun trước khi thu hoạch quả ít nhất 45 ngày.

Trước thu hoạch 2 tháng nên ngừng dùng phân và bón 100-200g Kalisunfat (K2SO4) trên mỗi gốc.

Cách chăm sóc vườn cây ăn trái sau thời kì thu hoạch

Sau thu hoạch bón 25-30kg phân chuồng/gốc để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Cắt tỉa bớt các cành đã mang trái, các cành già, cành mang sâu bệnh, cành không có khả năng cho trái để tạo sự thông thoáng phát triển cho cây. Quét vôi ở gốc để hạn chế tối đa sự tấn công của nấm bệnh, sâu bọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh