6 sai lầm trong chăm sóc cây ăn quả có múi

Hiện nay cây có múi là loại cây được trồng nhiều ở nước ta. Để thu được năng suất cao thì chăm sóc vườn là yếu tố quan trọng nhất. Chăm sóc vườn đúng sẽ làm cho cây phát triển mạnh khỏe, năng suất trái cao. Chăm sóc sai cách sẽ khiến cho cây phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại, năng suất trái thấp. Liệu bạn có đang mắc những sai lầm này trong chăm sóc cây có múi?

1. Sai lầm trong sử dụng lân, đạm

Cây có múi là loại cây cần rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là thời kì cây ra đọt non, trổ bông và nuôi quả. Chính vì vậy trong quá trình chăm sóc vườn bà con thường sử dụng quá nhiều phân bón, đạm lân, kali để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên bón quá nhiều cây không hấp thụ hết, ngược lại khiến cho cây bị ngộ độc đạm.

2. Diệt sạch cỏ trong vườn

Trong vườn cây, bà con thường diệt sạch cỏ nhằm ngăn chặn sự sinh trưởng của cỏ, hạn chế việc cây trồng bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đây chính là 1 sai lầm cực kì nghiêm trọng. Diệt cỏ làm cho đất vườn trở nên trọc trắng.

Sai lầm trong chăm sóc cây có múi là diệt sạch cỏ trong vườn
Giữ cỏ trong vườn cây có múi mang đến nhiều lợi ích

Trời mưa, không có thảm thực vật che phủ sẽ rửa trôi các chất mùn và tầng đất mặt khiến cho đất ngày càng trở nên bạc màu, các tầng đất sâu lâu thoát nước. Trời nắng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm cho đất trở nên bỏng rát, tổn thương bộ rễ của cây. Diệt cỏ tiêu diệt môi trường sống của các loài sinh vật có lợi trong đất.

3. Bón sai khối lượng lân, đạm.

Trong từng thời kì khác nhau, cây có múi cần lượng phân bón khác nhau. Tuy nhiên khi bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây, thường chúng ta sẽ bón cùng một khối lượng như nhau trong tất cả các thời kì. Đây là điều sai lầm cần khắc phục ngay. Tùy vào từng giai đoạn khác nhau của cây mà bón từng lượng lân đạm phù hợp đủ để cây sử dụng.

4. Sử dụng phân chuồng chưa qua xử lí

Trong chăm sóc vườn, nhiều bà con đã sử dụng phân chuồng cho vườn cây của mình. Đây là một điều đúng, có lợi cho đất vườn. Tuy nhiên vẫn còn có một số bà con lại sử dụng nguồn phân tươi chưa qua xử lí. Đây là môi trường thuận lợi cho các loại nấm bệnh sinh sống và phát triển. Khi bón cho vườn cây sẽ làm lây lan nguồn bệnh vào đất, ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.

Sử dụng phân tươi chưa qua xử lý sẽ tồn tại nhiều nấm bệnh gây hại cho cây

Phân chuồng trước khi bón cho cây trồng cần được ủ hoai mục và xử lý hết nấm bệnh, có thể ủ với nấm Trichoderma để xử lý nấm bệnh tồn tại trong phân tươi.

5. Sai lầm trong chuẩn bị hố trồng

Vì sợ cây bị đổ, nên khi trồng bà con đào hố trồng sâu để giúp cây đứng vững. Tuy nhiên việc trồng quá sâu sẽ khiến cho rễ cây không thở được, rễ bị chết tạo thuận lợi cho các loại nấm bệnh xâm nhập, tấn công lên cây.

6. Không phòng bệnh cho vườn cây.

Không phòng bệnh là một sai lầm trong chăm sóc cây ăn quả có múi
Cây bị vàng lá thối rễ

Phòng bệnh là yếu tố quan trọng và cần thiết trong chăm sóc cây có múi, bởi có nhiều loại bệnh nguy hiểm hiện nay vẫn chưa có thuốc để chữa, như vàng lá gân xanh. Tuy nhiên việc chủ động phòng bệnh cho vườn cây hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm: 5 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ bền vững

Ngần ngại trong việc bỏ ra chi phí để phòng bệnh, tâm lí chủ quan, hờ hững đối với phòng bệnh, chờ đến lúc cây bị bệnh mới dùng thuốc. Hãy thay đổi suy nghĩ này, nếu không muốn phải mất đi hàng chục triệu đồng. Chủ động phòng bệnh để tiết kiệm được chi phí khi cây bị bệnh, giúp cây thuận lợi phát triển mà không bị gián đoạn sinh trưởng.

Xem thêm về:

Danh mục: ,