5 loại bệnh gây thiệt hại nặng cho cây trồng

Bệnh hại cây trồng có rất nhiều loại và có nhiều tác nhân gây hại. Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng gây thiệt hại kinh tế nặng. WAO giới thiệu 5 loại bệnh gây thiệt hại nặng cho cây trồng để bà con chủ động phòng ngừa.

1. Bệnh thối gốc, chảy nhựa (Phytophthora parrasitica)

Dấu hiệu cây bị xì mủ
Dấu hiệu cây bị xì mủ

Đây là một loại bệnh hại lan truyền qua đất, rất phổ biến trên cây ăn quả. Bệnh gây hại mạnh ở vườn trồng dày, có ẩm độ cao. Quan sát ở vùng gốc thân cách mặt đất khoảng 0,5m có nhựa chảy màu đỏ nâu, vỏ thân bị bong, gỡ ra thấy có những quầng tròn tím ở phần gỗ. Sau nhiều tháng bệnh lan sát gốc, rễ bị thối. Chồi non bị rũ xuống kể cả vào buổi sáng. Bóp nhẹ các lá non của cây sẽ thấy lá không còn giòn, sau đó chuyển từ màu vàng sang màu đen và bị rụng. Triệu chứng này thường xảy ra vào mùa mưa. Khi đào gốc lên thấy phần thân ngầm rễ chính thối và đen ướt, có mùi hôi khó chịu. Cây không vận chuyển thức ăn được dẫn đến kiệt quệ rồi chết. Đối với các cây nhiễm bệnh, các vết lở loét có thể lan xuống phía dưới phần rễ, rễ mất chức năng hoạt động gây chết hàng loạt.

Dấu hiệu cây bị xì mủ
Dấu hiệu cây bị xì mủ

2. Bệnh sương mai (Phytophthora infestans)

Cây bị bệnh sương mai
Cây bị bệnh sương mai

Đây là một loại bệnh hại nghiêm trọng không chỉ trên cây họ cà mà còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác. Nấm hại có khả năng thích nghi rộng với các điều kiện ngoại cảnh. Bệnh sương mai gây hại cả trên lá, thân và quả. Bệnh phát triển từ một chấm bệnh rồi phát triển thành mảng và dẫn đến hiện tượng thối nhũn. Trên vết bệnh nấm tạo thành lớp mốc trắng hay gai nấm màu trắng. Bệnh không lây lan qua đất mà lây lan qua đường không khí (airborn deseases), lan truyền qua mưa gió, sương mù…Bệnh tồn tại dai dẳng trong các phần cây chết.

Trái bị bệnh sương mai
Trái bị bệnh sương mai

3. Bệnh nấm phấn trắng (Oidium spp)

Nấm phấn trắng gây hại trên cây
Nấm phấn trắng gây hại trên cây

Triệu chứng bệnh: xuất hiện một lớp bột có màu trắng hoặc xám trên lá và cành. Thêm vào đó là sự biến đổi vể màu sắc, lá có thể bị cằn cỗi và biến dạng. Bệnh này có thể trở nên trầm trọng hơn trong thời tiết lạnh của mùa xuân và mùa thu, đây là những thời điểm thích hợp khi mà độ ẩm cao, nhiều bóng mát và mật độ cây lớn. Bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng kể cả cây ăn quả, cây hoa, cây rừng, cây rau,…và trên nhiều vùng địa lý khác nhau.

4. Bệnh khô cành, khô quả, khô lá (Colletotrichum gloeosporioides)

Bệnh xuất hiện trên toàn thế giới, tuy nhiên bệnh gây hại ở các vùng nhiệt đới trầm trọng hơn so với các vùng ôn đới. Bệnh gây ra cả trên quả, lá, cành.

Dấu hiệu quả bị khô
Dấu hiệu quả bị khô

Trên quả: bệnh xuất hiện vết nhỏ màu nâu trên vỏ quả sau lan rộng ra và có màu nâu sẫm, ở phần bệnh lõm sâu xuống. Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh trên quả do Colletotrichum gây ra. Vết bệnh lan dần khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả đen và rụng. Bệnh cũng bắt đầu từ vị trí đính vào cuống hay tại điểm tiếp xúc giữa hai quả, những nơi mà nước có thể đọng lại gây ra giảm năng suất và chất lượng quả, nhiều nơi không có thu hoạch.

Dấu hiệu cây bị khô cành
Dấu hiệu cây bị khô cành

Trên cành: bệnh xuất hiện đầu tiên từ những đốt giữa của cành. Đầu tiên là những vết nhỏ màu nâu vàng sau đó nâu và nâu sẫm. Vết bệnh lan rộng khắp chiều dài của đốt và lõm xuống so với các vùng xung quanh. Lá trên cành rụng dần, cành khô dần và chết, ở cây nặng bệnh tấn công cả cành lớn và thân gây héo khô và chết.

Trên lá: lá bệnh có nhiều đốm nâu, sau đó lan rộng ra, thàng các mảng vòng tròn hay bán nguyệt chuyển sang màu nâu sẫm hay nâu đen bệnh lây lan nhanh qua các yếu tố cơ học, lá bị khô héo không quang hợp được, nếu bệnh nặng cây sẽ bị chết.

5. Thối rễ (Rhizoctonia solani)

Dấu hiệu cây bị thối rễ
Dấu hiệu cây bị thối rễ

Bệnh gây chết rạp cây con và có thể gây chết hàng lọat ở bất cứ tuổi nào của cây. Cây bị bệnh chậm phát triển, lá vàng dần, cành khô, rễ tơ bị thối đen từ chóp rễ vào. Ở cây nặng, rễ lớn cũng bị thối từ lớp vỏ ngoài vào và chết. Cây thường có biểu hiện vàng lá từ tháng 8, 9 trở đi và đến mùa khô thì giảm. Nếu bệnh nhẹ sau khi tưới nước cây sẽ xanh lại nhưng đến mùa mưa năm sau sẽ vàng lại, dần dần cây sẽ chết.

Dấu hiệu cây bị thối rễ
Dấu hiệu cây bị thối rễ

Trên đây là 5 loại bệnh gây hại phổ biến trên cây trồng, mỗi bệnh đều có những nguyên nhân, biểu hiện và giải pháp riêng, kính mời bà con theo dõi Web: nongnghiepthuanthien.vn để đón chờ những bài viết tiếp theo.

Xem thêm về:

Danh mục: ,